[NỮ HOÁ TUYẾN VÚ] 4 ĐIỀU CẦN CHÚ Ý SAU PHẪU THUẬT

Cập nhật: 18/12/2019 Lượt xem:

Theo những thống kê về nữ hóa tuyến vú gần đây, thì ngực nam giới là một trong những bộ phận hấp dẫn phái nữ nhất. Chính vì thế, mà các anh đua nhau đến phòng tập gym mong sao có một bộ ngực cường tráng và rắn chắc hơn.

Sẽ không có gì để nói nếu bộ ngực “đồ sộ” ấy là kết quả của quá trình tập luyện kiên trì. Đằng này, một số nam giới cũng sở hữu khuôn ngực đầy đặn chẳng kém chị em phụ nữ mà không hề biết mình đã ghi danh vào hội những-nam-nhân-mắc-nữ-hóa-tuyến-vú.

Khi gặp phải “tình cảnh trái ngang” này thì phẫu thuật để lấy đi phần mô tuyến vú được xem là một trong những phương pháp điều trị mang lại hiệu quả cao.

Nữ hoá tuyến vú là gì?

Nói đơn giản, nữ hóa tuyến vú là một tình trạng phì đại mô tuyến vú (một loại tuyến đã bị thoái triển ở cơ thể người nam vì hầu như chúng không có bất kì tác dụng gì). Tuy nhiên, vì một vài lí do khác nhau như: bệnh lý toàn thân (suy giáp, cường prolactin, suy gan,..) hoặc cơ địa thừa cân, mất cân bằng nội tiết tố giữa Estradiol và Testosterone là nguy cơ dẫn đến tình trạng phì đại tuyến vú.

Nữ hoá tuyến vú ở nam giới

Nữ hoá tuyến vú được điều trị bằng cách nào?

Đa phần, các trường hợp phì đại tuyến vú sẽ được điều trị bằng thuốc uống khoảng 3-6 tuần. Nếu kích thước vú giảm đáng kể trong thời gian dùng thuốc thì có thể xem xét kéo dài thời gian sử dụng. Tuy nhiên, trong trường hợp không thể kéo dài thời gian sử dụng do không đáp ứng điều trị hoặc người bệnh mẫn cảm với các thành phần của thuốc thì việc phẫu thuật là sự lựa chọn tối ưu tiếp theo.

Ca phẫu thuật nữ hóa tuyến vú cuối năm 2019

Phẫu thuật nữ hoá tuyến vú là gì?

Đây là một loại phẫu thuật nhằm lấy hết phần mô tuyến nằm trong vú. Vết mổ thường là một đường nhỏ, dài khoảng ½ quầng vú. Từ đó, sẽ lấy phần mô tuyến bên dưới và khâu lại với chỉ khâu thẩm mỹ. Nếu phẫu thuật thành công thì hầu như không để lại bất kì dấu hiệu nào của phẫu thuật.

Sau khi phẫu thuật nữ hóa tuyến vú người bệnh nên làm gì?

  1. Tình trạng mất máu: Vì cấu trúc phần mô tuyến vú được bao bọc bên ngoài là mỡ, nên việc cắt bỏ mô tuyến sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thống mạch máu nuôi mỡ. Đó là lý do khiến chảy máu sau phẫu thuật là điều được quan tâm nhiều nhất. Điều cần làm của người bệnh là theo dõi thường xuyên bình dẫn lưu áp lực âm từ vết mổ, nếu lượng dịch thoát ra quá nhiều thì người bệnh cần báo lại cho bác sĩ phẫu thuật vì nguy cơ mất máu qua vết mổ đang có dấu hiệu diễn tiến.
  2. Cảm giác của núm vú: Do vết mổ sẽ xuất phát từ đường xung quanh quầng vú nên việc đi đường mổ dài sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến tưới máu núm vú và sẽ có nguy cơ hoại tử vùng núm vú. Việc đánh giá cảm giác núm vú trong mỗi lần thay băng sau đó là việc hết sức quan trọng vì nó giúp ta tiên lượng được phần nào khả năng tưới máu hiện tại của núm vú.
  3. Tình trạng sưng phù nề vết mổ: Đây được xem là dấu hiệu nhiễm trùng và cần đặc biệt chú ý. Dẫu biết rằng, diễn tiến lành vết thương bình thường cũng sẽ kéo dài từ 7-15 ngày (tùy vào thể trạng mỗi người) và tình trạng sưng phù nề vết mổ ít nhất 3-5 ngày đầu sau mổ. Nhưng, nếu vết thương phù nề nhiều và chảy dịch mủ hôi thì đây là những dấu hiệu cho thấy vết mổ đang bị nhiễm trùng. Nếu không điều trị sớm người bệnh sẽ đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng lan rộng và gây sẹo xấu là điều không tránh khỏi.
  4. Sốt: tình trạng sốt nhẹ kéo dài trong 2-3 ngày đầu sau phẫu thuật là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, một số trường hợp có biểu hiện sốt cao, lạnh run và mệt mỏi thì có thể vết thương đã bị nhiễm trùng, người bệnh cần liên hệ bác sĩ để thăm khám.

Phẫu thuật phì đại tuyến vú ở nam giới là một trong những thủ thuật lớn trong ngoại khoa, mang lại hiệu quả điều trị cao. Tuy nhiên, do vết mổ nhỏ nên khả năng kiểm soát chảy máu kém và nguy cơ tụ dịch, nhiễm trùng vết mổ khá cao.

Chính vì vậy, việc quan tâm sâu sát đôi “gò bồng đảo” của mình sau khi phẫu thuật là điều hết sức cần thiết, phòng tránh những biến chứng nguy hiểm.

ThS. BS. Trà Anh Duy

Xem thêm: CÒN CẬU NÀO BỊ ‘NỮ HÓA TUYẾN VÚ’ MUỐN CÓ CẶP NGỰC NAM TÍNH & KIÊU HÃNH KHÔNG?


Đặt
Lịch
Khám