Trạng Thái “Tắt-Mở”
Trung tâm Sức khoẻ Nam Giới Men's Health
…Thành kính đảnh lễ Thầy, kính thưa Thầy, thời gian gần đây trong tâm con hay xảy ra hiện tượng như sau: con rất thường hay trải qua trạng thái “tắt-mở” ở giữa hai trạng thái tĩnh lặng (thấy biết không vọng động) và động (suy nghĩ, làm việc).
Từ tĩnh chuyển sang động, sự “tắt-mở” tương đối vi tế, không gây cho con nhiều sự chú ý. Ngược lại, từ đang động chuyển về tĩnh, cảm giác của lúc “mở-tắt” mạnh hơn nhiều, đôi khi giống như 1 sự rùng mình rất là vi tế của cảm giác hỷ lạc. Dù là rất vi tế nhưng nó mạnh hơn “tắt-mở” nhiều.
Cái trạng thái trung gian này, trước đây trong thời gian khi tu học với Thầy và sau đó, con ít gặp. Chỉ là vài tuần gần đây xảy ra thường xuyên hơn. Và con trở về trạng thái tĩnh lặng cũng thường xuyên hơn.
Con cũng chỉ ghi nhận như vậy, không chủ tâm thêm bớt gì. Nay con kính trình lên Thầy sự việc này.
Con vừa đọc những lời Pháp thoại của Thầy, kính xin dâng Thầy một chút cảm xúc nhỏ của con:
Thân thọ tâm pháp sẵn đấy thôi
Trọn vẹn thấy nghe, thế đủ rồi
Thêm chi đề mục hư hư ảo
Rồi dòm ngó với TA lăn trôi!
Kính mong Thầy luôn khỏe, tứ đại điều hòa. Con thành kính đảnh lễ Thầy, lần thứ nhất, lần thứ hai, lần thứ ba.
Đứa con Pháp của Thầy.
Trả lời:
Tốt lắm! Khi tâm có thể việc đến thì “mở” việc đi thì “tắt” một cách tự nhiên, tức là đã biết sống “tuỳ duyên thuận pháp” khá nhuần nhuyễn.
“Như Lai tự tại đến đi
Tuỳ thời ứng hiện tuỳ nghi “vô tình”
Thong dong chẳng một lời kinh
Trong ngôi nhà lửa an bình thảnh thơi”
Thầy Viên Minh – trích Hỏi & Đáp trungtamhotong.org