CÁC BỆNH LÝ GÂY RỐI LOẠN CƯƠNG – ĐỪNG XEM THƯỜNG

Cập nhật: 23/11/2020 Tác giả: TS.BS.CKII. TRÀ ANH DUY

Trung tâm Sức khoẻ Nam Giới Men's Health


Rối loạn cương là một trong những vấn đề đáng lo ngại không chỉ với nam giới lớn tuổi mà cả nam giới trẻ. Ngoài ra, rối loạn cương là một trong những dấu hiệu của các bệnh lý tiềm ẩn mà nam giới cần quan tâm.

Rối loạn cương ở bệnh nhân suy thận mạn

Rối loạn cương ở bệnh nhân suy thận mạn

Suy thận mạn là một trong những bệnh lý mạn tính ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thực thể cũng như tâm lý, dẫn đến suy giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Từ những năm 70, các nghiên cứu đã cho thấy tỉ lệ rối loạn cương trên bệnh nhân suy thận mạn có thể vào khoảng 60%. Suy thận mạn có thể gây tổn hại thần kinh, suy giảm testosterone do nhiều cơ chế khác nhau như tổn thương tế bào Leydig, tăng prolactine máu; tổn thương mạch máu do bệnh lý tăng huyết áp kèm theo. Bên cạnh đó, yếu tố tâm lý của bệnh nhân do suy thận mạn cũng khiến cho việc rối loạn cương trở nên trầm trọng hơn. Điều này giống như vòng xoáy bệnh lý trong vấn đề rối loạn cương.

Điều trị rối loạn cương trên bệnh nhân suy thận mạn là một bài toán nan giải vì cần sự hiểu biết chuyên sâu về cả 2 lĩnh vực nam khoa và thận học. Ở bệnh nhân suy thận mạn, việc chỉ định dùng thuốc của bác sĩ cũng cần được cân nhắc vì liều dùng có thể khác so với bệnh nhân bình thường, khi mà độ lọc cầu thận của bệnh nhân ở các mức khác nhau sẽ có liều dùng khác nhau. Ngoài ra, việc dùng thuốc điều trị rối loạn cương trên bệnh nhân mạn tính phối hợp nhiều bệnh nền khác như tăng huyết áp, bệnh mạch vành cũng được cân nhắc kỹ lưỡng do sự tương tác giữa các nhóm thuốc điều trị liên chuyên khoa này.

Rối loạn cương và đái tháo đường

Đái tháo đường, hay thường được gọi là tiểu đường, là một bệnh lý nội tiết mãn tính với tần suất bệnh ngày càng tăng trong dân số. Đây là rối loạn nội tiết thường đi kèm với rối loạn cương nhất do ảnh hưởng lây dài từ việc tăng đường huyết khó kiểm soát khiến cho mạch máu và thần kinh ở cậu nhỏ trở nên tổn hại. Một trong những biến chứng đáng sợ nhất của đái tháo đường trên bệnh nhân không điều trị, điều trị không đáp ứng hoặc kiểm soát đường huyết kém chính là tổn hại mạch máu nhỏ. Trong đó, rối loạn cương là một trong những biến chứng mạch máu hay gặp của bệnh nhân bị đái tháo đường, chiếm tỉ lệ khoảng 35-75% bệnh nhân nam bị đái tháo đường và tăng dần tỉ lệ theo tuổi.

Đái tháo đường ảnh hưởng đến mạch máu và thần kinh, góp phần trực tiếp vào cơ chế cương nên đáp ứng điều trị thuốc hỗ trợ cương trên bệnh nhân này vào khoảng 50-80% tùy vào sự ảnh hưởng của mạch máu do bệnh lý này. Với trường hợp bệnh nhân không đáp ứng điều trị bằng thuốc hỗ trợ cương thì phương pháp bơm hút, đặt thể hang nhân tạo được xem xét. Tuy nhiên, trong bối cảnh Việt Nam hiện tại thì phương pháp này chưa được ứng dụng điều trị rộng rãi. Hiện tại, điều trị bằng phương pháp bắn sóng sung kích tần số thấp (Low intensity shockwave therapy) được xem là giải pháp điều trị mới có thể tác động trực tiếp vào mạch máu và thần kinh thể hang – là nơi tạo nên cương dương ở nam giới trẻ – được ứng dụng và cho thấy có hiệu quả trên nhóm bệnh nhân này. Hơn nữa, đây là phương pháp điều trị mới, không xâm lấn và tác động đúng cơ chế bệnh nên là một sự lựa chọn không thể bỏ qua đối với nhóm bệnh nhân này.

Trầm cảm, lo âu và rối loạn cương

Các rối loạn tâm thần cũng là một trong những nhóm bệnh khiến cho nam giới không cương được. Đây là nhóm bệnh tác động nặng nề lên tâm lý người bệnh, dẫn đến giảm ham muốn và các rối loạn tình dục khác như xuất tinh sớm, xuất tinh muộn hoặc thậm chí là khó xuất tinh. Trong điều trị các bệnh lý này, việc cân nhắc điều trị giữa các nhóm thuốc loạn thần khác nhau thì việc trò chuyện để giải quyết các vấn đề tâm lý đi kèm của bệnh nhân cũng được xem là biện pháp quan trọng.

Tóm lại, rối loạn cương mà một rối loạn tình dục ở nam giới và cũng là một trong những phiền toái ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh lâu dài, đặc biệt trên nhóm bệnh nhân có các bệnh lý sẵn có. Việc phát hiện và điều trị được rối loạn cương trên nhóm bệnh nhân này cần có sự tiếp cận chuyên môn từ bác sĩ chuyên môn về sức khỏe nam giới. Ngoài ra, các bệnh lý mạn tính đôi khi chưa có biểu hiện cụ thể khiến cho người bệnh chủ quan, cuối cùng dẫn đến các biến chứng lâu dài khó hồi phục như rối loạn cương. Do đó, nam giới nên tham khám sức khỏe tổng quát định kỳ tại các cơ sở chuyên về sức khỏe nam giới để phát hiện sớm và điều trị kịp thời trước khi quá muộn.

TS.BS.CKII. TRÀ ANH DUY

Bình luận của bạn Câu hỏi của bạn

Đặt
Lịch
Khám
Contact Me on Zalo