Các Rối Loạn Xuất Tinh Thường Gặp Ở Nam Giới

Cập nhật: 28/03/2024 Tác giả: TS.BS.CKII. TRÀ ANH DUY

Trung tâm Sức khoẻ Nam Giới Men's Health


Rối loạn xuất tinh được chia làm 4 loại lâm sàng chính: Xuất tinh sớm (premature ejaculation (PE)), xuất tinh muộn (delayed ejaculation), xuất tinh ngược dòng (retrograde ejaculation) và không xuất tinh (anejaculation/anorgasmia).

Trong đó, xuất tinh sớm chiếm phần lớn các trường hợp. 

  • Xuất tinh sớm: tình trạng rối loạn xuất tinh của nam giới với các đặc trưng như sau: luôn luôn hoặc gần như luôn luôn xuất tinh trong vòng 1 phút hoặc sớm hơn kể từ khi đưa dương vật vào âm đạo, Không có hoặc gần như không có khả năng kiểm soát xuất tinh, dẫn đến ảnh hưởng tâm lý như tự ti, căng thẳng, bực bội và né tránh quan hệ tình dục. 

Xuất tinh sớm thể hiện qua sự xuất tinh sau một thời gian ngắn không theo mong muốn của người nam giới.

  • Xuất tinh ngược dòng: tinh dịch trào ngược vào bàng quang do khiếm khuyết cơ chế đóng cổ bàng quang lúc xuất tinh. Trong xuất tinh ngược dòng người bệnh vẫn đạt được khoái cảm cực độ vì vẫn có cảm giác phóng tinh. 
  • Xuất tinh muộn: sự chậm trễ đạt được khoái cảm tột độ trong suốt thời gian giao hợp. Cuộc giao hợp trở thành quá ngưỡng kích thích. 
  • Không xuất tinh: không có khả năng đạt được khoái cảm (không có khả năng phóng tinh trong khi hoạt động tình dục vẫn bình thường với độ cương cứng dương vật tốt) mặc dù mộng tinh vẫn có thể xảy ra.

Ở Anh nghiên cứu trên 12.815 đàn ông 50-80 tuổi, 46% có rối loạn xuất tinh. Tần suất xuất tinh sớm ở nam giới nói chung khoảng 20%- 30%. Xuất tinh muộn và không xuất tinh chiếm 2.5% ở nhưng bệnh nhân có vấn đề về tình dục. Ở những nam giới độ tuổi hoạt động tình dục, xuất tinh muộn chiếm 4%. Xuất tinh ngược dòng chiếm 75% ở những bệnh nhân có cắt tuyến tiền liệt qua niệu đạo. 

Tóm lại, Nam giới khi gặp phải rối loạn xuất tinh cần đến cơ sở y tế có bác sĩ chuyên nam khoa để được tư vấn, thăm khám và điều trị hợp lý.

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục:

Bình luận của bạn Câu hỏi của bạn

Đặt
Lịch
Khám
Contact Me on Zalo