Các cách Xử trí biến chứng của tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt ra sao?

Cập nhật: 16/11/2023 Tác giả: TS.BS.CKII. TRÀ ANH DUY

Trung tâm Sức khoẻ Nam Giới Men's Health


TS.BS.CKII. TRÀ ANH DUY
Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health

Nam giới lớn tuổi khi có tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt (u xơ tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt) khi không được điều trị thích hợp, thường gặp phải những biến chứng sau đây:

1. Bí tiểu cấp do tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt

a) Đặt Thông niệu đạo – bàng quang

Tiến hành đặt và lưu thông niệu đạo- bàng quang: dùng thông Foley 16-18Fr.

 Thuốc:

  • Kháng sinh: đường uống hoặc tiêm
  • Thuốc chẹn alpha

 Nghiệm pháp rút thông thử: cho rút thông Foley, thời gian rút dưới 3 ngày kể từ ngày đặt thông. Nếu người bệnh tiểu được, tiếp tục đánh giá để có thái độ xử trí tiếp. Nếu người bệnh không tiểu được, chọn lựa phương pháp điều trị ngoại khoa thích hợp.

b) Thông niệu đạo-bàng quang thất bại

Trường hợp đặt thông thất bại, tiến hành dẫn lưu bàng quang trên xương mu bằng trô-ca. Sau đó đánh giá lại người bệnh và chọn phương pháp điều trị thích hợp.

2. Suy thận do tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt

Bệnh nhân có tình trạng giãn niệu quản 2 bên, cầu bàng quang mạn, ure và creatinin tăng cao. Tiến hành đặt thông niệu đạo-bàng quang cho bệnh nhân, sau 2-3 ngày thử lại các xét nghiệm đánh giá chức năng thận.

  • Nếu cải thiện và trở về bình thường, tiến hành đánh giá và chọn lựa phương pháp điều trị thích hợp.
  • Nếu xét nghiệm chức năng thận có thay đối theo chiều hướng tốt lên nhưng chưa về bình thường, tiến hành dẫn lưu bàng quang trên mu bằng trô ca. Theo dõi và đánh giá tiếp cho đến khi chức năng thận trở về bình thường, chọn lựa phương pháp điều trị thích hợp. 

3. Tắc nghẽn do tuyến tiền liệt lành tính có viêm mủ bàng quang, niệu đạo, viêm tinh hoàn mào tinh hoàn, các bệnh lý nôi khoa nặng: Mở thông bàng quang trên xương mu.

Tóm lại, những biến chứng trong tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tuổi thọ của Nam giới. Việc cần thiết khi Nam giới bắt đầu tuổi trung niên cần kiểm tra sức khỏe tuyến tiền liệt hàng năm để kịp thời điều trị hợp lý bởi Bác sĩ chuyên khoa Tiết niệu – Nam khoa./.

Bình luận của bạn Câu hỏi của bạn

Đặt
Lịch
Khám
Contact Me on Zalo