Chàng trai mặc cảm bởi bộ ngực nở nang như phụ nữ

Cập nhật: 29/09/2017 Tác giả: TS.BS.CKII. TRÀ ANH DUY

Trung tâm Sức khoẻ Nam Giới Men's Health


Từ khi dậy thì, ngực của Trung bắt đầu to lên nhanh chóng khiến chàng trai mặc cảm không dám cởi trần khi tắm biển…

Hơn 5 năm khổ sở với đôi ngực nở nang như phụ nữ, Trung 20 tuổi đến phòng khám Nam khoa để nhờ bác sĩ can thiệp. Chàng trai ở TP. HCM cho biết cả hai bên vú bắt đầu to ra từ lúc dậy thì đến nay. Lúc đầu Trung nghĩ đó là sự phát triển bình thường như các bạn cùng trang lứa. Tuy nhiên ngực không có dấu hiệu dừng lại mà ngày càng phì ra và nhô cao.

Tôi rất ngại, không dám cởi trần trước mặt người khác hay đi bơi, luôn thấy mặc cảm nên không dám yêu ai

Trung tâm sự

Bác sĩ Trà Anh Duy chẩn đoán Trung bị “nữ hóa tuyến vú hai bên” (gynecomastia). Tình trạng này thường xảy ra ở nam giới trong giai đoạn dậy thì.

Kích thước ngực của bệnh nhân giảm đáng kể sau điều trị

Hiện tượng nữ hóa tuyến vú là do bất cân đối giữa việc sản xuất, hoạt động của nội tiết tố nam giới (testosterone) và nội tiết tố nữ (estrogen). Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, chẳng hạn như hội chứng Klinefelter (người có hai nhiễm sắc thể giới tính X thay vì chỉ có một), không có tinh hoàn bẩm sinh, chấn thương tinh hoàn, xoắn tinh hoàn, viêm tinh hoàn do virus, u tuyến yên, suy thận, cường giáp, hội chứng thiếu men 5 alpha reductase…

Để biết nguyên nhân gây ra tình trạng trên, bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân làm một số xét nghiệm nội tiết và chẩn đoán hình ảnh. Tùy trường hợp cụ thể, bệnh nhân có thể được điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật nếu uống thuốc không hiệu quả.

Trường hợp của Trung sau ba tuần dùng thuốc, tình trạng đã cải thiện rõ rệt, kích thước ngực giảm đáng kể. Chàng trai vui mừng cho biết cảm thấy tự tin hơn rất nhiều và cố gắng uống thuốc đều đặn để trở về khuôn ngực đàn ông.

Theo bác sĩ Duy, tình trạng nữ hóa tuyến vú dù ít gặp nhưng không phải hiếm. Trên thực tế nhiều chàng trai có bộ ngực khủng mà không dám nói ai, dần dần mất đi sự tự tin trong cuộc sống. Do vậy bác sĩ khuyên nam giới có những triệu chứng ngực to ra bất thường nên đến những cơ sở y tế có bác sĩ nam khoa để được tư vấn và điều trị đúng phác đồ.

(Nguồn: VNEXPRESS)


Đặt
Lịch
Khám
Contact Me on Zalo