..Con Người Tự Cho Mình Là “Tối Linh Ư Vạn Vật”

Cập nhật: 04/11/2023 Tác giả: TS.BS.CKII. TRÀ ANH DUY

Trung tâm Sức khoẻ Nam Giới Men's Health


…Con người tự cho mình là “tối linh ư vạn vật” và có tham vọng giải quyết vạn pháp theo ý mình với châm ngôn “nhân định thắng thiên” . Nhưng càng tưởng là đã làm chủ được thiên nhiên thì càng tạo thêm đau khổ cho mình và người nhiều hơn. Ngay cả khoa học cũng phải nghiên cứu học hỏi những định luật thiên nhiên để khám phá sự thật. Nhưng con người lại lợi dụng những quy luật thiên nhiên ấy cho mình, lẽ ra phải biết cảm ơn thiên nhiên thì vội cho rằng mình đã làm chủ được thiên nhiên! Thế mới là đau khổ!

Trong những vấn đề gia đình, xã hội cũng vậy, phần lớn đau khổ là do muốn mọi người, mọi vật, mọi sự đều phải thuận theo ý mình, nhưng vì điều đó mâu thuẫn và bất khả nên càng nhiều tham vọng càng nhiều bất mãn, khổ đau! Mâu thuẫn vì mỗi người có mỗi ý muốn trái ngược với kẻ khác nên chỉ tạo ra xung đột, đối kháng trong mối quan hệ bất toàn. Bất khả vì một khi đã xung đột và mỗi người bảo thủ ý riêng của mình thì rốt cuộc chẳng ai thực hiện được ý muốn của mình một cách trọn vẹn. 

Giống như hai người giành nhau một vật thì chẳng bên nào được yên, thắng thì sinh oán thù, bại thì sinh thất vọng, thế là cả hai cùng đau khổ! Ý nghĩa cuộc đời chỉ có thế nếu không biết đó là bài học giác ngộ thật tuyệt vời…

Thầy Viên Minh

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục:

Bình luận của bạn Câu hỏi của bạn

Đặt
Lịch
Khám
Contact Me on Zalo