Điều Trị Nội Khoa (Dùng Thuốc) Phì Đại Lành Tính Tuyến Tiền Liệt Có Hiệu Quả Không?

Cập nhật: 07/04/2023 Tác giả: TS.BS.CKII. TRÀ ANH DUY

Trung tâm Sức khoẻ Nam Giới Men's Health


Một nam giới khi được chẩn đoán là phì đại lành tính tuyến tiền liệt (u xơ tuyến tiền liệt, tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt) cần được theo dõi và điều trị một cách hệ thống và tùy vào mức độ bệnh lý mà bác sĩ có hướng điều trị phù hợp cho từng người bệnh. Trong đó, việc điều trị phổ biến nhất hiện nay là dùng thuốc (nội khoa).

Hình minh họa tình trạng u xơ tuyến tiền liệt ở nam giới

Mục tiêu của điều trị dùng thuốc là giảm nhẹ rối loạn đi tiểu, giúp làm chậm sự phát triển của bướu, hạn chế và phòng ngừa tiến triển bệnh lý cũng như các biến chứng như bí tiểu cấp hoặc phải tiến hành phẫu thuật. Từ đó, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh. 

Các nhóm thuốc điều trị rối loạn đi tiểu do phì đại lành tính tuyến tiền liệt, đã có nhiều nghiên cứu đánh giá tính an toàn, hiệu quả của những nhóm thuốc này, bao gồm:

  • Nhóm thuốc chẹn α
  • Nhóm thuốc ức chế men 5α-reductase (5ARI)
  • Thuốc nguồn gốc thực vật
  • Thuốc kháng muscarinic
  • Thuốc đồng vận β3
  • Thuốc ức chế men phosphodiesterase típ 5
  • Thuốc tương tự vasopressin.

Trong số đó, nhóm thuốc chẹn α và nhóm thuốc ức chế men 5α-reductase (5ARI) là 2 nhóm được sử dụng rộng rãi. Một điều lưu ý trong quá trình điều trị nội khoa, người bệnh cần được theo dõi và tuân thủ điều chỉnh thói quen sinh hoạt.

Sử dụng thuốc trong điều trị nội khoa phì đại lành tính tuyến tiền liệt

Ngoài ra, người bệnh cần được khám chuyên sâu về tiết niệu trong quá trình điều trị nội khoa khi các kết quả theo dõi thấy có những tiến triển bất thường như: triệu chứng nặng và kéo dài, có bí tiểu cấp, nhiễm khuẩn đường tiết niệu tái phát, tiểu máu đại thể, đau bàng quang và niệu đạo, đau tuyến tiền liệt, phẫu thuật vùng chậu hoặc xạ trị, tăng PSA/máu, sỏi bàng quang, suy thận…

Từ những dữ liệu trên, bác sĩ chuyên khoa Tiết niệu – Nam khoa sẽ tư vấn, điều chỉnh thuốc và phương pháp điều trị phù hợp cho người bệnh phì đại lành tính tuyến tiền liệt nhằm đạt hiệu quả trong điều trị.

TS.BS.CKII. TRÀ ANH DUY

Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health

Bình luận của bạn Câu hỏi của bạn

Đặt
Lịch
Khám
Contact Me on Zalo