Dùng môn Văn xét tuyển ngành Y, teens nói gì ???

Cập nhật: 19/10/2016 Tác giả: TS.BS.CKII. TRÀ ANH DUY

Trung tâm Sức khoẻ Nam Giới Men's Health


Dự đinh đưa môn Văn thành một trong những môn xét tuyển ngành Y gây nhiều ý kiến tranh cãi: liệu học bác sỹ có cần giỏi văn học?
Đăng Khoa (THPT Quốc học Huế, dự thi ĐH Y Huế): Xét tuyển ngành Y nên có môn Văn

Tất cả những năm vừa qua, khi xét vào trường Y, các bạn đều phải thi theo 3 môn Toán, Hóa, Sinh. Muốn dự thi đại học, các môn tốt nghiệp phải đạt được một mức độ nào đó, trong các môn đó có môn Văn là môn bắt buộc thi tốt nghiệp. Môn Văn là một môn chúng ta đã học trong suốt 12 năm và rõ ràng nếu thiếu môn Văn thì chúng ta khó làm được gì: không thể nói một cách mạch lạc, rõ ràng hoặc không thể trình bày bài tập của các môn tự nhiên một cách khoa học.

Do đó, tớ nghĩ rằng xét thêm môn Văn để vào trường Y thật ra cũng được, đó không phải là vấn đề quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu môn Văn chỉ chiếm phần nhỏ quyết định việc đậu hay rớt thì chấp nhận được, quan trọng vẫn là 3 môn Toán – Hóa- Sinh.

Đặng Sơn (trường ĐH Y Dược TP HCM): Học Văn tốt không có nghĩa là đạo đức tốt

Theo tớ, môn Văn không liên hệ gì tới vấn đề chuyên môn và những kiến thức ở trường Y hết. Chuyện học tốt môn Văn để có đạo đức tốt là không đúng. Đạo đức do tự bản thân trui rèn, tự nhận thức và học hỏi từ mọi người xung quanh. Một người giỏi Văn không thể có gì đảm bảo rằng anh ấy là người có đạo đức tốt trong xã hội.

Lizzie Kute (THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Khánh Hòa, dự thi ĐH Y Dược TP HCM): Học văn không thể thành bác sĩ giỏi

Cơ bản là ba môn thi hiện tại, Toán – Hóa – Sinh đã đủ điều kiện để xét tuyển học sinh vào trường Y dược. Đó là lý do chẳng ai đi thay thế 3 môn này bằng những môn khác, thế nên việc đưa thêm môn Văn vào kì thi xét tuyển này chính là sự thiếu khoa học. Tớ cho rằng môn Văn không mang nhiều ý nghĩa trong việc khẳng định chuyên môn của một bác sỹ là giỏi hay không.

Nguyễn Huyền Cát Linh (ĐH Y Dược TP HCM): Viết báo cáo tốt không cần phải học Văn

Tớ cho rằng đổ lỗi do việc bác sỹ viết báo cáo sai nên thi vào trường Y cần môn Văn là không đúng. Viết báo cáo ngành nào cũng có, không lẽ ngành nào cũng thi Văn? Thực sự, tớ tự hào về ĐH Y dược TP.HCM là trường dẫn đầu, lấy điểm cao chót vót. Do đó, những học sinh dám thi vào trường đã cũng là những học sinh giỏi, ít ra tư duy cũng tốt, kỹ năng trình bày để người khác hiểu cũng phải có. Chỉ cần 3 môn như ban đầu và điểm cao như vậy, ĐH Y dược TP HCM cũng có thể tìm được sinh viên chất cho trường mình”.

BS Trà Anh Duy (bệnh viện Bình Dân, tu nghiệp sinh tại Hoa Kỳ, cựu sinh viên ĐH Y Dược TP HCM): Cần xem lại cách dạy bộ môn Văn

Ngoài những kiến thức căn bản cần phải nắm vững như toán học, hóa học và sinh học thì quá trình đào tạo bác sĩ cũng cần người có một số tố chất tốt như tính nhân ái, trí nhớ tốt, cảm nhận nhạy bén, có khả năng phân tích vấn đề và diễn đạt tốt. Ở các nước khác, việc tuyển sinh vào ngành Y có phần thi “verbal reasoning” (“lập luận logic”) nhằm đánh giá tâm lý về những tố chất đã nêu trên. Việc lấy tiêu chuẩn tuyển đầu vào môn văn ở ngành Y, mình nghĩ cũng để giải quyết vấn đề ở chỗ khả năng cảm nhận và diễn đạt tốt của người sẽ được đào tạo.

Tuy nhiên, với giáo trình môn Văn học ở cấp phổ thông như hiện nay thì không đáp ứng được. Theo mình biết, chương trình văn học hiện nay đang nặng về phân tích tác phẩm văn học như giá trị thẩm mỹ và hình tượng văn học. Phần giảng dạy về nghị luận xã hội chưa thực sự là trọng tâm. Chính vì vậy, đa số học sinh thường nghiêng về học thuộc lòng mà thiếu sự cảm nhận và phân tích vấn đề xã hội thực tế.

Đu Tô
Ảnh: NVCC

(Theo http://ione.vnexpress.net/tin-tuc/nhip-song/dung-mon-van-xet-tuyen-nganh-y-teens-noi-gi-3092780.html )


Đặt
Lịch
Khám
Contact Me on Zalo