KHAI ĐAO ĐẦU NĂM

Cập nhật: 10/02/2017 Lượt xem:

Đời bác sĩ phẫu thuật thì gần như năm nào vào thời điểm Khai đao với ca mổ đầu năm cũng đều tạo nên cảm xúc và nhớ lại bao kỉ niệm với biết bao ca mổ, với cái nghề và cũng chính là cái nghiệp của người nhân viên y tế.

Năm nay Khai đao với 3 ca mổ cả Súng ống và Đạn dược có đủ. Cảm giác như một năm mới sắp đến với những điều tròn trịa và trọn vẹn với nghề.

Trong đó, có lẽ ca gây cảm xúc nhiều nhất là tạo hình sinh dục mổ lần thứ 3. Mỗi lần tái tạo và điều chỉnh từng chút. Nhìn lại một quá trình dài mình đã đi qua thì biết bao kỉ niệm ùa về!


Từ thời còn là BS Nội trú, Tôi hiểu và đam mê ngành tạo hình niệu đạo và sinh dục. Cứ mãi miệt mài đi theo Thầy và các đàn anh mổ tạo hình. Cho đến lúc chỉ còn 2 Thầy trò với nhau thì vẫn miệt mài theo đuổi!


Nội trú xong rồi Tôi cũng học lên ngay Nghiên cứu sinh tiến sĩ ngay cũng chính với đề tài tạo hình tâm huyết của 2 Thầy trò. Đến lúc Thầy về hưu thì chỉ còn mỗi mình ta cố gắng theo đuổi để đi tiếp con đường mình đã chọn.


Cơ hội và cũng là duyên phận, Tôi được đi học tạo hình niệu đạo và sinh dục Nam giới tại Hoa Kỳ năm 2014. Có thể đây là khoảng thời gian đầy trải nghiệm với những kiến thức và kinh nghiệm mới trong ngành tạo hình sinh dục. Về nước, chắt chiu từng đồng USD mua được một số dụng cụ quý báu kết hợp với mo mặt “xin” dụng cụ đã qua sử dụng của bên đó.

Mình nghèo thì mình có thể xin được những dụng cụ người ta chỉ dùng 1 lần. Mình về mình xử lý và tận dụng xài lại. Quý còn hơn vàng ấy. Thế rồi 2015 cũng được vinh dự được chọn là một trong những BS trẻ tiêu biểu Châu Á tại Hội nghị Niệu khoa Châu Á tại Thượng Hải. Năm 2016, lại được chọn là một trong những báo cáo best Abstract cho đề tài tạo hình phức tạp tại Singapore.


Thế đấy, cái nghề cũng như cái nghiệp, ca đầu tiên năm Đinh Dậu 2017 cũng phải là tạo hình! Lúc đầu cây súng chỉ bé tí, nằm cong cúp xuống phí dưới Kho đạn. lỗ tiểu thì chính xác nằm ở tận dưới phải đi tiểu ngồi. Ấy thế mà giờ cũng nhìn được kha khá, Súng cũng vươn oai, kho đạn nhìn cũng tạm ổn rồi.

Cái nghề cần kiên nhẫn và tinh tế đến từng đường kim mũi chỉ. Và Cái nghề cũng cần sự tỉ mỉ từ ngoài vô trong, từ rạch cắt da bao quy đầu, chuyển vạt da bìu- tinh hoàn, đến bóc tách và khâu đến tận mỏm tuyến tiền liệt….

P/S: Ai rồi cũng chỉ trải qua một cuộc đời duy nhất! Sống sao cho cháy hết mình với đam mê, tận tâm, tận tụy và tận lực với người bệnh và cũng chính với sự nhân văn và lòng trắc ẩn của bản thân mình.


Đặt
Lịch
Khám
Contact Me on Zalo