Khi Tu Hay Khi Làm Đều Có Mục Đích

Cập nhật: 02/10/2023 Tác giả: TS.BS.CKII. TRÀ ANH DUY

Trung tâm Sức khoẻ Nam Giới Men's Health


…Thưa Thầy, Con có việc này nhờ Thầy tư vấn giúp con ạ.

Trước đây khi con ít làm việc lại, chỉ kiếm tiền đủ tiêu và lo cho việc tạm gọi là tâm linh như sống thiền, lắng nghe cuộc sống, sống nhẹ nhàng, nghe pháp, ít bon chen… thì con thấy cuộc sống quanh con dễ chịu hơn và rất nhiều thảnh thơi, nhiều tình yêu thương. 

Và đến lúc con hiểu việc này có thể chỉ thích hợp với một người tu, hoặc người già nghỉ hưu thì con tạm ngưng lại mọi thứ để làm ăn kinh doanh phát triển thêm đời sống vật chất của mình. Vì thật sự đến lúc con thấy mình như thế này thì không thể lo cho tương lai đầy đủ như người khác, chỉ có sự thảnh thơi trong tâm hồn mà thôi, đến lúc cần thêm tiền bạc ví dụ như mua miếng đất xây nhà thì mình sẽ như thế nào, hoặc cần thêm tiền để lo cho mình và người thân thì như thế nào đây. Vì con cũng đã từng bị tổn thương vì chuyện mình không có tiền nhiều và giờ mình còn trẻ mình cần lao động nhiều hơn…

Hiện nay, thu nhập của con có tăng lên, con lao đầu vào làm việc khá nhiều, có lúc con mệt mỏi, stress và hỏi mình làm vì điều gì, con thèm cảm giác tu tập thảnh thơi ngày xưa quá Thầy. 

Nhiều lúc về lúc 10 khuya, con bật máy lên nghe giảng pháp thì những mục tiêu công việc hiện về, không thu xếp nghe cho có sự thảnh thơi như trước được, thật sự tâm con không còn nhiều bình an như trước, ngủ xuống là mơ mộng, con nghĩ rằng muốn thành công thì phải siêng lao động, đâu thể ngồi thảnh thơi mà có thành quả tốt đẹp được.

Thầy có lời nào khuyên con không, con luôn động viên bản thân mình “Tùy duyên – Thuận Pháp – Vô ngã – Vị tha”, đúng là nói thì dễ nhưng việc đặt trong thực tế thì thật là khó Thầy ạ. Con như mâu thuẫn với chính mình vậy.

Con cảm ơn Thầy đã lắng nghe con! Chỉ như thế là con hạnh phúc rồi. Con cầu mong cho Thầy nhiều sức khỏe, bình an! Con cảm ơn Thầy ạ!

Trả lời:

Con đã sai cả hai mặt rồi. Khi tu, con có mục đích an ổn; khi làm, con có mục đích thành đạt, hai điều này mâu thuẫn nhau là đương nhiên rồi. 

Nếu con xem cả hai đều chỉ là tình huống, hoàn cảnh hay cơ hội để giúp con khám phá chính mình và bản chất cuộc sống thì mặt nào cũng giác ngộ thôi, đâu có gì khác biệt?…

Thầy Viên Minh – mục Hỏi & Đáp trungtamhotong.org

Bình luận của bạn Câu hỏi của bạn

Đặt
Lịch
Khám
Contact Me on Zalo