Nhận biết nhiễm trùng niệu thai kỳ

Cập nhật: 21/10/2016 Tác giả: TS.BS.CKII. TRÀ ANH DUY

Trung tâm Sức khoẻ Nam Giới Men's Health


PNCN – Tôi đang mang thai. Cách đây vài năm tôi từng bị nhiễm trùng niệu (NTN) và đã chữa khỏi. Tôi được biết thai phụ dễ bị NTN và bệnh này cũng nguy hiểm cho thai phụ lẫn thai nhi. Vậy có những dấu hiệu nào để nhận biết sớm bệnh? Liệu tôi có dễ bị bệnh trở lại không?

Xuân Lan (TP.HCM)

BS Trà Anh Duy, Bệnh viện Bình Dân, tư vấn:

NTN trong thai kỳ gồm ba thể từ nhẹ đến nặng: 1. NTN không triệu chứng, nghĩa là trong nước tiểu có sự hiện diện của vi khuẩn nhưng không tạo nên triệu chứng. 2. Viêm bàng quang cấp là tình trạng NTN có triệu chứng tiểu gấp, tiểu buốt và tiểu nhiều lần mà không sốt và đau góc sườn sống, thường có kèm tiểu mủ và tiểu máu. 3. Viêm thận – bể thận cấp: gồm ớn lạnh, sốt và đau vùng hông lưng đi kèm với NTN và tiểu mủ.

Mặc dù không có triệu chứng ở đường tiết niệu trong giai đoạn mang thai, những đối tượng sau vẫn cần thận trọng và nên tầm soát NTN trong thai kỳ kỹ, vì nếu mắc bệnh sẽ diễn tiến khó kiểm soát. Cụ thể: Những bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường, bệnh AIDS, suy dinh dưỡng hoặc các bệnh về máu… Những trường hợp bệnh nhân từng mắc bệnh lý hệ tiết niệu trước lúc mang thai như: sỏi niệu, NTN…

Lưu ý đối với thai phụ là nên đến cơ sở y tế khám bệnh khi có triệu chứng rối loạn đi tiểu (tiểu gấp, tiểu buốt, tiểu nhiều lần) và có sự thay đổi tính chất nước tiểu (tiểu máu, tiểu đục, nước tiểu có mùi hôi). Đặc biệt, trong trường hợp đau hông lưng, sốt ớn lạnh cần phải nhập viện điều trị kịp thời. Không nên nghĩ việc tiểu gắt buốt hay đau hông lưng là chuyện bình thường khi mang thai. Việc suy nghĩ như vậy khiến cho thai phụ đến khám bệnh chậm trễ và có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

(Theo http://www.phunuonline.com.vn/suc-khoe/nhan-biet-nhiem-trung-nieu-thai-ky-36739/ )


Đặt
Lịch
Khám
Contact Me on Zalo