Những Rối Loạn Đi Tiểu Do Phì Đại Lành Tính Tuyến Tiền Liệt

Cập nhật: 17/03/2023 Tác giả: TS.BS.CKII. TRÀ ANH DUY

Trung tâm Sức khoẻ Nam Giới Men's Health


Những rối loạn đi tiểu hay còn gọi là Triệu chứng đường tiểu dưới là tập hợp của nhiều triệu chứng liên quan các bệnh do tắc nghẽn ở niệu đạo, tình trạng kích thích bàng quang và các triệu chứng xuất hiện sau khi đi tiểu… trong đó phì đại lành tính tuyến tiền liệt là một nguyên nhân thường gặp ở nam giới trung niên và lớn tuổi.

Phì đại lành tính tuyến tiền liệt là gì?

Phì đại lành tính tuyến tiền liệt (hay còn gọi: tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt, bướu lành tiền liệt tuyến, u phì đại tuyến tiền liệt…) là bệnh lý gặp ở nam giới lớn tuổi do tuyến tiền liệt tăng sinh nhưng lành tính. Tỉ lệ mắc bệnh tăng lên theo tuổi; ước tính ở độ tuổi 50-60 có khoảng 50% nam giới mắc phì đại lành tính tuyến tiền liệt, và ở độ tuổi 80-90 thì tỉ lệ có thể lên tới 90%.

Hình ảnh minh họa tuyến tiền liệt bình thường và khi phì đại
Hình ảnh minh họa tuyến tiền liệt bình thường và khi phì đại

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy rằng có khoảng 40,5% nam giới trên 50 tuổi có rối loạn đi tiểu, và 26,9% có tuyến tiền liệt lớn lành tính. Từ tuổi 50 đến 80, thể tích tuyến tiền liệt có sự tăng lên đáng kể và tốc độ dòng tiểu giảm đi rõ. Ở Việt Nam cho đến nay vẫn chưa có những thống kê về tần suất mắc bệnh chung. Hiện nay điều kiện về trang thiết bị, thuốc điều trị rối loạn đi tiểu do phì đại lành tính tuyến tiền liệt đã được cải thiện đáng kể.

Dấu hiệu phì đại lành tính tuyến tiền liệt:

Triệu chứng thường xuất hiện trong một khoảng thời gian và người bệnh thường đến khám do các rối loạn đi tiểu trong đó các triệu chứng thường gặp bao gồm:

  • Nhóm triệu chứng liên quan đến tình trạng tống xuất nước tiểu (hay còn gọi là nhóm triệu chứng bế tắc đường tiểu dưới): tiểu chậm, tiểu ngắt quãng, tiểu phải rặn, tiểu không thành dòng, tiểu ngập ngừng, tiểu nhỏ giọt… 
  • Nhóm triệu chứng liên quan đến tình trạng chứa đựng của bàng quang (hay còn gọi là nhóm triệu chứng kích thích đường tiểu dưới): tiểu gấp, tiểu nhiều lần ban ngày, tiểu đêm, tiểu không kiểm soát…
  •  Các triệu chứng sau khi đi tiểu: cảm giác tiểu chưa hết, tiểu xong còn nhỏ giọt…

Tùy vào mức độ trầm trọng của triệu chứng và các triệu chứng khác nhau sẽ có các mức ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Trường hợp người bệnh đến cơ sở y tế muộn có thể có các biến chứng của phì đại lành tính tuyến tiền liệt như nhiễm khuẩn đường tiết niệu, bí tiểu cấp, suy thận…

TS.BS.CKII. Trà Anh Duy thăm khám cho bệnh nhân tuyến tiền liệt tại Trung Tâm Sức Khỏe Nam Giới Men’s Health
TS.BS.CKII. Trà Anh Duy thăm khám cho bệnh nhân phì đại tuyến tiền liệt tại Trung Tâm Sức Khỏe Nam Giới Men’s Health

Do đó, Nam giới tuổi trung niên và lớn tuổi, một khi có các triệu chứng rối loạn đi tiểu nên đến cơ sở y tế để được bác sĩ chuyên khoa Tiết niệu – Nam khoa thăm khám và có hướng điều trị kịp thời.

                                                                      TS.BS.CKII. TRÀ ANH DUY

Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health

Bình luận của bạn Câu hỏi của bạn

Đặt
Lịch
Khám
Contact Me on Zalo