Thế Nào Là Tăng Sinh Lành Tính Tuyến Tiền Liệt?

Cập nhật: 03/11/2023 Tác giả: TS.BS.CKII. TRÀ ANH DUY

Trung tâm Sức khoẻ Nam Giới Men's Health


Tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt (TTL) là một bộ phận của hệ thống sinh dục nam. Đây là một tuyến nằm bao quanh đoạn đầu của niệu đạo, chính là đường ra của nước tiểu. TTL làm nhiệm vụ tiết ra một chất dịch khi giao hợp. Dịch này cùng với tinh trùng tạo thành tinh dịch, khi kết hợp với tinh trùng sẽ tạo thành tinh dịch. TTL liên tục phát triển trong suốt cuộc sống của nam giới.

Hình ảnh minh họa tuyến tiền liệt

Tăng sinh lành tính TTL là thế nào?

Tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt (hay còn gọi là u xơ tuyến tiền liệt, phì đại lành tính tuyến tiền liệt, u phì đại lành tính tuyến tiền liệt…) là bệnh lý gặp ở nam giới lớn tuổi do tuyến tăng sinh. Hiện tại, nguyên nhân chính xác chưa được biết rõ. Tỷ lệ mắc bệnh tăng dần theo tuổi. Hiếm thấy ở trước tuổi 40, nhưng gặp đến 50% nam giới tuổi 50-60 và đến 90% tuổi 80-90.

Triệu chứng ra sao?

Các triệu chứng của tăng sinh lành tính TTL xảy ra là do niệu đạo bị tắc và bàng quang không tống được hết nước tiểu. Bạn có thể gặp các vấn đề về đi tiểu sau đây:

– Triệu chứng kích thích: tiểu lắt nhắt cả ngày lẫn đêm, tiểu gấp, tiểu nhiều lần nhất là về đêm.

– Triệu chứng tắc nghẽn: tia nước tiểu yếu, tiểu ngắt quãng, tiểu phải rặn, cảm giác tiểu không hết, tiểu nhỏ giọt, có thể gây bí tiểu.

Do đó, Nam giới tuổi trung niên và lớn tuổi nên đến cơ sở y tế để được bác sĩ chuyên khoa Tiết niệu – Nam khoa thăm khám định kỳ sức khỏe tuyến tiền liệt và có hướng điều trị kịp thời.

TS.BS.CKII. TRÀ ANH DUY

Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục:

Bình luận của bạn Câu hỏi của bạn

Đặt
Lịch
Khám
Contact Me on Zalo