Thuốc chiết xuất từ dược thảo tác động như thế nào đến Phì đại lành tính tuyến tiền liệt?

Cập nhật: 12/05/2023 Tác giả: TS.BS.CKII. TRÀ ANH DUY

Trung tâm Sức khoẻ Nam Giới Men's Health


Hiện nay, hơn 30 loại thực vật có thể chiết xuất được dùng trong điều trị hoặc hỗ trợ điều trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt (tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt, u phì đại lành tính tuyến tiền liệt). Tuy nhiên, những sản phẩm được hiểu rõ và sử dụng ít nhất 10 năm tại châu Âu, đủ điều kiện cấp giấy phép lưu hành sản phẩm dưới dạng THUỐC. Hiện nay chỉ có dịch chiết N-hexane của Serenoa repens được công nhận là thuốc với hiệu quả và độ an toàn được chấp nhận.

Dịch chiết N-hexane của Serenoa repens được công nhận là thuốc với hiệu quả và độ an toàn được chấp nhận dùng trong điều trị hoặc hỗ trợ điều trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt.

Cơ chế tác dụng

Phần chiết xuất N-hexane của Serenoa repens có tác dụng kháng viêm, giảm phù nề và kháng androgen ức chế không cạnh tranh men 5α-reductase I, II, có tác dụng ngăn chặn quá trình chuyển hoá và tăng trưởng tế bào biểu mô tuyến tiền liệt, giảm sức cản niệu đạo.

Thuốc là phần chiết lipid-sterol của cây Serenoa repens trong dung môi N-hexane. Phần chiết xuất N-hexane của Serenoa repens ngoài tác động kháng androgen, chống tăng sinh tế bào còn có tác dụng chống viêm thông qua tác động ức chế các cytokine liên quan đến tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt như MCP-1/CCL2, IP-10/CXCL10 và MIF.

Liều dùng

Phần chiết lipid-sterol của cây Serenoa repens (như Primalis):  Dạng viên 320mg, uống 1 viên/ngày.

Primalis được sử dụng trong điều trị hoặc hỗ trợ điều trị các triệu chứng tiểu đêm, tiểu khó, tiểu nhiều lần

Hiệu quả

Thuốc có tác dụng cải thiện điểm số rối loạn đi tiểu (IPSS) giảm 4,4 điểm sau 12 tháng ngang với tamsulosin; làm chậm tiến triển thể tích tuyến tiền liệt 13% sau 2 năm và không ảnh hưởng đến chức năng tình dục.

Tóm lại, bác sĩ Nam khoa sẽ tư vấn, theo dõi, điều chỉnh phối hợp thuốc có nguồn gốc thực vật một cách an toàn và đạt hiệu quả cao nhất ở bệnh lý phì đại lành tính tuyến tiền liệt có kèm viêm tuyến tiền liệt mạn tính của nam giới lớn tuổi.

TS.BS.CKII. TRÀ ANH DUY

Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health

Bình luận của bạn Câu hỏi của bạn

Đặt
Lịch
Khám
Contact Me on Zalo