Triệt Sản Ở Nam Giới – Có Gây Ảnh Hưởng Sức Khỏe Không?

Cập nhật: 28/07/2018 Tác giả: TS.BS.CKII. TRÀ ANH DUY

Trung tâm Sức khoẻ Nam Giới Men's Health


Sự lựa chọn biện pháp tránh thai cần được mỗi cặp vợ chồng xem xét và cân nhắc tùy theo hoàn cảnh…

Trong cuộc sống hiện đại, khi mà đàn ông cũng như phụ nữ đều bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến sự nghiệp của mình, thì vô tình việc lập gia đình rồi sinh con bỗng nhiên trở nên thứ yếu. Chính vì lẽ đó mà việc tìm cho mình một phương pháp tránh thai phù hợp trở nên quan trọng.

Sự lựa chọn biện pháp tránh thai cần được mỗi cặp vợ chồng xem xét và cân nhắc tùy theo hoàn cảnh mỗi cá nhân. Việc lựa chọn phương pháp tránh thai nào, dù là ở nam hay nữ cũng đều xem xét tính an toàn và hiệu quả tránh thai.

Ở nước ta, đa số các cặp vợ chồng lựa chọn phương pháp tránh thai tạm thời hơn là tránh thai vĩnh viễn. Tuy nhiên, trên thế giới thì phương pháp tránh thai vĩnh viễn lại rất phổ biến từ các nước đông dân như Trung Quốc, Ấn Độ đến những nước phát triển như Hoa Kỳ, Úc, châu Âu… vì đây là phương pháp an toàn, đơn giản, hiệu quả rất cao. Ngoài ra, phương pháp này không gây ảnh hưởng đến sức khỏe tâm sinh lý ở cả nam lẫn nữ.

Triệt sản ở nam giới là gì?

Triệt sản ở nam giới ngày nay hay sử dụng là cắt – cột ống dẫn tinh (Vasectomy). Đây là phương pháp ngừa thai hiệu quả nhất, kinh tế nhất và an toàn nhất. Phẫu thuật viên tiến hành cắt bỏ 1-2 cm ống dẫn tinh rồi cột kín lại hai đầu khiến cho tinh trùng không có đường ra và tự tiêu và ở lại tinh hoàn, tự tan đi.

Vì kĩ thuật này chỉ cắt đường ra của tinh trùng nên không ngăn dịch từ túi tinh và tuyến tiền liệt nên sau khi triệt sản, lượng tinh dịch vẫn xuất ra như cũ. Sau thủ thuật, các tế bào tiết testosterone không bị ảnh hưởng sau khi triệt sản nên lượng testosterone của người sau khi triệt sản vẫn bình thường; vì vậy bệnh nhân vẫn giữ nguyên khả năng tình dục, không làm mất hay giảm lông, râu.

Có bao nhiêu phương pháp triệt sản nam?

Ngoài kĩ thuật thắt ống dẫn tinh vẫn còn phương pháp triệt sản ở nam giới khác là làm tắc ống dẫn tinh xuyên da (percutaneous vasal occlusion). Kĩ thuật này sử dụng hóa chất để tiêm trực tiếp vào ống dẫn tinh nhằm làm tắc ống dẫn tinh tạm thời (sử dụng polymer) hoặc vĩnh viễn (sử dụng tác nhân gây xơ hóa) tuy nhiên ít được sử dụng rộng rãi ngày nay.

Tỉ lệ ngừa thai của phương pháp này gần như bằng 100%. Nói cách khác, cứ 100 người nữ có đối tác đã cắt ống dẫn tinh thì chưa đến 1 người có thể mang thai. Tuy nhiên, cần lưu ý: Vì sau thủ thuật cột ống dẫn tinh, lượng tinh trùng còn sót lại ở trên đường đi của tinh trùng nên thủ thuật này không có tác dụng ngừa thai ngay lập tức.

Vì đời sống của tinh trùng tồn tại khoảng 3 tháng nên cũng cần tương ứng thời gian đó để tinh dịch hoàn toàn hết hẳn tinh trùng hoặc ít nhất 20 lần xuất tinh thì mới an toàn khi quan hệ mà không dùng biện pháp tránh thai nào. Tốt nhất, sau cột ống dẫn tinh 3 tháng thì bệnh nhân nên thử tinh dịch đồ để xem trong tinh dịch còn tinh trùng hay không.

Ưu, nhược điểm khi triệt sản nam

Nếu tinh dịch đồ trả về kết quả là tinh dịch không còn tinh trùng thì người bệnh có thể yên tâm về phương pháp ngừa thai.

Ưu điểm:

  • Đây là phương pháp ngừa thai an toàn và hiệu quả cao
  • Là phương pháp ngừa thai vĩnh viễn
  • Thủ thuật đơn giản vì chỉ gây khó chịu chút ít cho bệnh nhân
  • Thời gian hồi phục ngắn sau thủ thuật
  • Là phương pháp ngừa thai hiệu quả nhất

Nhược điểm:

  • Không ngăn ngừa được bệnh lây truyền quan đường tình dục, bao gồm cả HIV. Vì vậy việc sử dụng bao cao su sau thủ thuật giúp giảm nguy cơ.
  • Phương pháp ngừa thai này cần người bệnh đến phòng khám hoặc cơ sở y tế để tiến hành.
  • Vẫn có khả năng mang thai ngay sau phẫu thuật dù rất hiếm.
  • Dù hiếm nhưng bệnh nhân vẫn có những biến chứng sau: Xuất huyết và/hoặc tụ máu, nhiễm trùng, u hạt do tinh trùng (sperm granuloma), hội chứng đau sau cắt ống dẫn tinh.

Những lưu ý sau khi triệt sản

Không có phương pháp nào triệt sản đảm bảo 100%.

Mặc dù độ đảm bảo hiệu quả rất cao gần 100% nhưng không thể tuyệt đối 100%. Đối với nữ, sau cột – cắt vòi trứng có thể thai là do: kỹ thuật của bác sĩ hoặc có thể do cơ địa người phụ nữ, sau một thời gian đã được cột – cắt ống dẫn trứng, nhưng chúng có thể nối lại… Đối với nam giới cũng vậy, triệt sản thất bại có nguyên nhân có thể là do hai đầu cột ở ống dẫn tinh lâu ngày bị hoại tử bung ra và tinh trùng sẽ bò qua được hai đầu ống.

Lưu ý đặc biệt, trong khoảng thời gian sau làm thủ thuật triệt sản là trong vòng 3 tháng, việc tắc đúng nghĩa mới thực sự hoàn thành (cả nam và nữ) và lượng tinh trùng tồn dư trong đường dẫn đảm bảo ra hết hoặc thoái hóa. Thiết nghĩ, những đôi vợ chồng đã thực hiện triệt sản, vẫn sử dụng biện pháp tránh thai tạm thời cho đến khi sau 3 tháng đi kiểm tra lại tình trạng sinh sản mới đảm bảo an toàn.

THS.BS TRÀ ANH DUY


Đặt
Lịch
Khám
Contact Me on Zalo