Bác sĩ ơi: Loãng tinh có ảnh hưởng đến tình dục, sinh sản không ?

Cập nhật: 19/10/2016 Tác giả: TS.BS.CKII. TRÀ ANH DUY

Trung tâm Sức khoẻ Nam Giới Men's Health


Thưa bác sĩ, loãng tinh là như thế nào? Vì sao bị loãng tinh và nó có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản không?

Ảnh: Shutterstock

Ảnh: Shutterstock

Loãng tinh có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản không ?

Theo thạc sĩ, bác sĩ Trà Anh Duy, Khoa Nam học – Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM): Trước hết, xin trả lời bạn là theo quan điểm tây y thì không có định nghĩa từ “loãng tinh”. Tuy nhiên, bạn sẽ cảm thấy hoặc quan sát thấy tinh dịch sẽ loãng hơn trạng thái bình thường trong những trường hợp sau:

– Tinh dịch sau khi “xuất binh” ra sẽ hơi quánh, đặc nhưng sau đó thì sẽ loãng dần.
– Trường hợp xuất tinh nhiều lần với tần suất cao (ví dụ như thủ dâm nhiều lần trong ngày) thì tinh dịch sẽ loãng hơn bình thường vì “nhà máy” chưa sản xuất kịp.

Những trường hợp kể trên là hiện tượng sinh lý bình thường của tinh dịch. Không biết có nằm trong những việc “đang diễn ra” đối với bạn hay không? Nếu có, bạn cũng không nên lo lắng quá.

Mặt khác, để đánh giá được chất lượng tinh dịch có bình thường hay không thì phải cần làm xét nghiệm chuyên sâu là tinh dịch đồ. Tinh dịch được lấy bằng phương pháp thủ dâm, sau khi “kiêng không xuất binh” trong thời gian tối thiểu là 2 ngày và tối đa là 7 ngày.

Đánh giá tinh dịch đồ dựa trên tiêu chí nào?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới năm 2010, việc đánh giá tinh dịch đồ dựa vào những tiêu chuẩn sau: thể tích tinh dịch, tổng số tinh trùng, mật độ tinh trùng, độ di dộng của tinh trùng, tỷ lệ sống của tinh trùng và cuối cùng là hình dạng tinh trùng. Từ kết quả tinh dịch đồ này, kết hợp với thăm khám và một số xét nghiệm khác mới đánh giá được sức khỏe sinh sản của một nam giới.

Do đó, những tiêu chuẩn được liệt kê ra để chúng ta hiểu rằng không thể dùng phương pháp cảm tính, quan sát mà đánh giá tinh dịch của mình có “bị làm sao” hay không! Nếu bạn còn lo lắng về chất lượng “tinh binh” thì tốt nhất nên đến cơ sở y tế kiểm tra sức khỏe sinh sản và làm xét nghiệm tinh dịch đồ để được tư vấn hợp lý.

Đức Toàn (ghi)
( Theo Thanh niên )


Đặt
Lịch
Khám
Contact Me on Zalo