Bác sĩ ơi: Mất khả năng sinh con do teo tinh hoàn?

Cập nhật: 19/10/2016 Lượt xem:

Sau khi chữa trị viêm tinh hoàn thì tinh hoàn của tôi nhỏ đi. Tôi rất lo lắng vì nghe nhiều người nói teo tinh hoàn khả năng sinh con rất thấp. Xin bác sĩ cho biết có đúng như vậy không?

Teo tinh hoàn có thể gây vô sinh – Ảnh minh họa

Viêm tinh hoàn là gì?

Thạc sĩ, bác sĩ Trà Anh Duy, Khoa Nam học – Bệnh viện Bình Dân: Viêm tinh hoàn là hiện tượng viêm nhiễm ở tinh hoàn. Hai nhóm sinh bệnh chủ yếu gây viêm tinh hoàn: Viêm tinh hoàn không đặc hiệu (do vi trùng thông thường) và viêm tinh hoàn đặc hiệu (lao, nấm, giang mai, virus quai bị…).


Trong đó, bệnh viêm tuyến mang tai do virus (quai bị) gây biến chứng viêm tinh hoàn chiếm tỷ lệ khoảng 20-35% và khoảng 10% xảy ra viêm tinh hoàn hai bên. Biến chứng viêm tinh hoàn này thông thường xảy ra vào ngày thứ 4 sau khi nhiễm virus quai bị, thường gặp ở thanh niên vào tuổi trưởng thành.

Triệu chứng teo tinh hoàn

Hiện tượng teo tinh hoàn có thể xảy ra từ 1-2 tháng sau khi các triệu chứng tại chỗ khỏi hoàn toàn. Về tiến triển, hiện tượng này có thể dẫn đến rối loạn sản xuất tinh trùng, rối loạn hoạt động tình dục và vô sinh. Tuy nhiên, để chẩn đoán chính xác bệnh lý cần được thăm khám, làm xét nghiệm tinh dịch đồ, nội tiết tố…


Theo như mô tả của bạn, bạn có thể đã bị viêm tinh hoàn do quai bị. Tuy nhiên, bạn chưa mô tả mình bị viêm tinh hoàn 1 bên hay 2 bên, trong thời gian bị viêm tinh hoàn có bị quai bị hay không, tinh hoàn bị teo 1 bên hay 2 bên? Bên cạnh đó, bạn chưa mô tả tình trạng hoạt động tình dục của bạn, và tinh dịch có gì bất thường không?


Thiết nghĩ, để biết chính xác về khả năng sinh sản của mình, bạn nên đến những phòng khám chuyên khoa nam học để được thăm khám và làm một số xét nghiệm như tinh dịch đồ, nội tiết tố…

Đức Toàn (ghi)

(Theo Thanh niên )

Xem thêm bài viết liên quan:

Không dám lấy vợ chỉ vì…một bên tinh hoàn đã teo


Đặt
Lịch
Khám
Contact Me on Zalo