Các Cách Sử Dụng Testosterone Điều Trị Mãn Dục Ở Nam Giới 

Cập nhật: 26/01/2024 Tác giả: TS.BS.CKII. TRÀ ANH DUY

Trung tâm Sức khoẻ Nam Giới Men's Health


Nam giới một khi mắc phải Mãn dục (hay còn gọi Suy tuyến sinh dục khởi phát muộn) được bác sĩ Nam khoa chẩn đoán và chỉ định sử dụng bổ sung Testosterone ngoại sinh bổ sung. Tủy theo thể trạng và kinh tế của mỗi người mà bác sĩ có những chỉ định những chế phẩm với những đường dùng khác nhau, như sau: 

Tiêm bắp

Tiêm bắp testosterone có tác động kéo dài và đạt đến nồng độ đỉnh khoảng 72 giờ. Lượng dihydrotestosterone thường bình thường nhưng nồng độ estradiol cao ở một số trường hợp. Trong vài ngày đầu sau khi tiêm thuốc, nồng độ testosterone có thể dưới mức sinh lý. Thường tiêm mỗi 10 – 21 ngày sẽ đạt được nồng độ testosterone bình thường.

Dạng uống 

Một số chế phẩm dạng uống có tác dụng giống như androgen nhưng có thể thay đổi nồng độ các lipid và nguy cơ độc cho gan. Khi dùng testosterone undecanoate, nồng độ dihydrotestosterone có thể dưới mức sinh lý. Nên dùng trong bữa ăn và chia 2 lần trong ngày. 

Dạng ngậm 

Đặt miếng thuốc dính vào niêm mạc hàm trên. Để làm giảm kích ứng tại chỗ (khoảng 9% các trường hợp) vùng đặt thuốc nên được thay đổi.
Dạng ngoài da

Testosterone thấm qua da có dạng miếng dán hoặc gel. Cả hai dạng có thể dẫn đến nồng độ testosteron trong huyết thanh bình thường và lượng estradiol và dihydrotestosterone bình thường. Miếng dán bất tiện do chúng nhìn thấy được và gây kích ứng da. Testosteron dạng gel dễ dung nạp hơn vì kích ứng da ít nhất.

Tóm lại, dù bất cứ loại chế phẩm Testosterone nào cũng cần có Bác sĩ chăm sóc sức khỏe Nam giới để chẩn đoán đúng bệnh lý, chỉ định và theo dõi điều trị nhằm tránh những tác dụng phụ không mong muốn xảy ra. 

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục:

Bình luận của bạn Câu hỏi của bạn

Đặt
Lịch
Khám
Contact Me on Zalo