CÓ HAY KHÔNG? NHỮNG CÔNG DỤNG KHÁC TỪ TINH DỊCH

Cập nhật: 03/09/2020 Tác giả: TS.BS.CKII. TRÀ ANH DUY

Trung tâm Sức khoẻ Nam Giới Men's Health


Công dụng của tinh dịch có thể ví như là “tinh túy của nam giới” được xuất ra sau mỗi lần đạt cực khoái. Trong tinh dịch ngoài các chất hỗ trợ tinh trùng thì chính tinh trùng cũng mang vật chất di truyền để hoài thai.

Chính vì vậy, nhiều người cho rằng tinh dịch chính là nguồn dinh dưỡng dồi dào với nhiều công dụng khác nữa chứ không chỉ có chức năng thụ thai, nhưng thực tế liệu có như kỳ vọng?

Tinh dịch có phải là nguồn dinh dưỡng dồi dào?

Tinh dịch là sự hoàn trộn của 2 thành phần quan trọng bao gồm tinh trùng và tinh tương. Nói ví von, tinh trùng có chức năng như một chiếc xe chuyên chở vật chất di truyền để gặp trứng. Tinh tương lại gồm nhiều dưỡng chất khác nhau gồm vitamin C, B12, canxi, axit citric, fructose, axit lactic, magne, kẽm, kali, natri, chất béo và các protein để hỗ trợ tinh trùng trong chuyến lữ hành xa xăm gặp trứng.

Tinh dịch chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, B12, canxi, axit citric, fructose, axit lactic, magne, kẽm, kali, natri, chất béo và các protein.

Có lẽ, chính vì thành phần tinh dịch như một bữa ăn thịnh soạn chứa các chất chống oxy hóa, chất béo, chất đường lẫn protein. Nên đã khiến nhiều người nghĩ rằng tận dụng tinh dịch để làm đẹp thì có khác gì dùng mỹ phẩm “tự nhiên”, có thể mang lại lợi ích đáng kể như ngừa mụn, chống lão hóa,… hơn là bỏ phí “của giời”.

Thực tế về những công dụng của tinh dịch

Ngừa mụn?

Nghe có vẻ kì quặc… nhưng không ít người cho rằng do trong tinh dịch có chứa kẽm, chất spermine trong tinh dịch khiến cho việc dùng tinh dịch thoa lên mặt có thể mang lại hiệu quả. Thực tế, nhu cầu kẽm của con người từ 8-11mg/ngày và lượng tinh dịch xuất ra chỉ chiếm 3% khẩu phần ăn. Tác dụng của kẽm trong việc ngừa mụn là không thể bàn cãi nhưng lượng kẽm mang lại bằng việc đắp “mặt nạ” tinh dịch này lại không có được bao nhiêu so với mong đợi.

Lượng kẽm trong tinh dịch chiếm tỷ lệ rất nhỏ nên tác dụng trong việc ngăn ngừa mụn không nhiều như bạn nghĩ

Tăng cường sức khỏe?

Trong tinh trùng có khoảng 200 loại protein khác nhau, được truyền tai nhau là một nguồn dinh dưỡng hứa hẹn cho những ai mong muốn bồi bổ cơ thể. Dẫu vậy, ước tính chỉ có khoảng 5g protein/100ml tinh dịch, trong khi nhu cầu protein cho cơ thể con người trưởng thành dao động từ 46-56g/ngày. Xem ra cũng chẳng thấm vào đâu đúng không nào.

Lời khuyên của bác sĩ

  • Rõ ràng có thể thấy rằng dù lượng protein hay khoáng chất trong tinh dịch khá dồi dào nhưng lại không cung cấp được đủ cho nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể. Con người hoàn toàn có thể bổ sung dưỡng chất nhiều hơn gấp nhiều lần so với tinh dịch bằng các thực phẩm như: tôm, cua, nghêu, sò, khoai tây, đậu gà, đậu lăng, tàu hủ,…
  • Ngoài ra, trong tinh dịch vẫn tiềm ẩn những nguy cơ lây nhiễm các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục như herpes, chlamydia, lậu… Chính vì vậy việc dùng tinh dịch để phục vụ cho nhu cầu làm đẹp là điều không nên.
Một số trường hợp ghi nhận bệnh nhân có viêm kết mạc mắt, thậm chí mất thị lực do nhiễm Chlamydia, dù ít khi xảy ra.
  • Hãy nhớ rằng, nghĩa vụ chính của tinh dịch là thụ tinh. Việc tận dụng tinh tịch dùng làm nguyên liệu “chế phẩm” theo lời đồn đoán của dân gian có thể thấy rằng là lợi bất cập hại, đôi khi dẫn đến hậu quả đáng tiếc về sau!

TS.BS.CKII. TRÀ ANH DUY

Bình luận của bạn Câu hỏi của bạn

Đặt
Lịch
Khám
Contact Me on Zalo