LẬU CẦU MIỆNG Ở NAM GIỚI – CHỚ COI THƯỜNG

Cập nhật: 03/09/2020 Lượt xem:

Nhiều bạn trẻ nghĩ rằng quan hệ bằng đường miệng là an toàn nhưng thực tế lại không giống như vậy…

Trong con đường tình yêu, vị ngọt do “trái cấm” mang lại luôn đem đến những cảm hứng, những cảm xúc khó tả cho các cặp đôi. Đồng thời, dư vị từ quá trình thưởng thức không an toàn cũng khiến cho các bạn trẻ đối mặt với những hậu quả không mong muốn. Bên cạnh giang mai, HIV hay sùi mào gà thì một trong những nguyên nhân thường gặp nhất trong quan hệ không an toàn chính là nhiễm lậu cầu.

Bệnh lậu cầu là gì?

Lậu cầu có tên khoa học là Neisseria gonorrhea, là một loại vi khuẩn Gram (-) được bác sĩ người Đức Albert Ludwig Sigesmund Neisser tìm ra vào năm 1879 nên được đặt theo tên của ông. Đây là loại vi khuẩn có hình dạng song cầu dính sát nhau nên được đặt tên gonorrhea do gốc từ Hy Lạp, gonos có nghĩa là hạt, còn rrhea nghĩa là chảy dịch. Tên gốc từ Hy Lạp được đặt là do dưới soi nhuộm gram thì vi khuẩn này có hình 2 quả cầu dính sát vào nhau.

Nhiễm lậu cầu ở miệng

Nam giới sau 1 lần mát-xa vui vẻ thường có va chạm đường miệng và nghĩ rằng với cách “lên mây” như vậy hoàn toàn an toàn và tránh được các tác nhân lây truyền qua đường tình dục. Thế nhưng, theo cách này thì lậu cầu hoàn toàn có thể gây bệnh qua đường miệng.

Người bị nhiễm lậu cầu ở miệng còn được gọi là lậu hầu họng.

Nhiễm lậu ở miệng thường do tiếp xúc trực tiếp giữa “cậu nhỏ” nhiễm lậu cầu với miệng của người kia trong quá trình khẩu dâm. Đôi khi, cậu nhỏ bị nhiễm lậu cầu lại không có triệu chứng khiến cho khổ chủ nghĩ rằng đây là chuối sạch. Hệ quả cuối cùng, sau vài ngày mây mưa thì cả cậu nhỏ lẫn miệng của đối phương đều có những triệu chứng bất thường.

Chưa kể, quan niệm rằng giao hợp bằng đường miệng là an toàn khiến cho nhiều nam giới nhận cái kết đắng sau này. Bởi vì lậu cầu là loại vi khuẩn có thể gây nhiễm trên những vùng niêm mạc khác nhau gồm có niệu đạo, hậu môn, niêm mạc mắt và cả bên trong miệng. Những nơi này chính là những nơi cảm nhiễm khiến cho lậu cầu sinh sôi và gây bệnh.

Xem thêm bài viết:

Triệu chứng bệnh lậu cầu ở nam giới

Triệu chứng của lậu cầu miệng cũng tương đối đa dạng. Người bị nhiễm đa phần không có triệu chứng. Hiếm khi lậu hầu họng gây tiết dịch ở vùng này. Các triệu chứng có thể có gồm viêm hầu họng, viêm hạnh nhân, sốt và viêm hạch cổ.

Lậu cầu ở miệng thường không có triệu chứng đặc trưng, rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác

Vì các triệu chứng viêm này thường bị lầm tưởng với viêm họng thông thường nên dễ bị bỏ qua hoặc chẩn đoán lầm, khiến cho điều trị không hiệu quả và bệnh cảnh của bệnh nhân kéo dài.

Cách điều trị bệnh lậu cầu ở nam giới

Một khi đã chẩn đoán đúng thì điều trị lậu hầu họng trở nên dễ dàng hơn với các phác đồ đã được chứng minh hiệu quả. Thời gian điều trị thường dao động 2 tuần với thuốc kháng sinh đặc hiệu cho bệnh lý này vì điều trị lậu hầu họng và lậu ở các vị trí khác cũng tương đối khác nhau.

Lậu cầu có thể hoàn toàn được chữa khỏi bằng kháng sinh đặc hiệu

Người bệnh nên quay lại tái khám khi hết thời gian điều trị và theo dõi bằng các xét nghiệm chuyên sâu hơn.

Lời khuyên bác sĩ

Để phòng ngừa lậu hầu họng, nam giới lẫn nữ giới cần nhận thức được rằng khẩu dâm là một cách quan hệ không an toàn và hiểu được nguy cơ nhiễm các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục khi mây mưa bằng con đường này.

Đến nay, việc quan hệ chung thủy, một vợ một chồng dù “cũ rích” nhưng vẫn được cho thấy tính hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh lý này. Ngoài ra, việc thăm khám sức khỏe định kỳ để loại trừ các bệnh lý tiềm ẩn này là một trong những phương pháp hữu hiệu nhằm duy trì lửa yêu và vẫn an toàn khi ân ái.

BS. Trà Anh Duy

Xem thêm: ORAL SEX – LỢI ÍCH VÀ NGUY CƠ KHI QUAN HỆ BẰNG MIỆNG

Thẻ:, , ,
Bình luận của bạn Câu hỏi của bạn

Đặt
Lịch
Khám
Contact Me on Zalo