Tất Tần Tật Về Triệt Sản Nam

Cập nhật: 12/04/2020 Tác giả: TS.BS.CKII. TRÀ ANH DUY

Trung tâm Sức khoẻ Nam Giới Men's Health


Lắm lúc phải nghĩ “Ông trời mới thật bất công!”. Người thì trông mỏi trông mòn để chờ đợi một đứa con, người thì vén tay áo, săn ống quần để đi triệt sản. Tận cảnh quy trình triệt sản dưới đây sẽ giúp bạn hình dung rõ ràng hơn về những gì bạn cần phải đối mặt khi tiến hành phẫu thuật này.

Triệt sản nam là gì?

Triệt sản nam là thủ thuật nhằm ngăn chặn hoàn toàn khả năng sinh sản của người đàn ông, qua đó giúp họ không có thêm con ngoài ý muốn. Nếu như ở nữ, các bác sĩ thực hiện thắt tai vòi hai bên để triệt sản thì ở nam giới, ống dẫn tinh đoạn trong bìu là vị trí can thiệp, để ngăn tinh trùng được sản sinh tại tinh hoàn không thể đi ra ngoài.

Thủ thuật này là một phương pháp có hiệu quả gần như tuyệt đối để tránh thai và đã từng nổi lên như một trong những biện pháp thực hiện kế hoạch hóa gia đình rất tốt tại Việt Nam.
Triệt sản nam thường được yêu cầu thực hiện trên nhóm nam giới lớn tuổi, đã có đủ con (thường là 2), không có nhu cầu sinh thêm con hoặc có các lý do đặc biệt về vấn đề xã hội khác.

Triệt sản nam có hiệu quả tránh thai gần như tuyệt đối

Đọc thêm: Triệt sản nam có làm giảm ham muốn và độ “đàn ông”?

Quy trình triệt sản nam được thực hiện thế nào?

Thủ thuật triệt sản được thực hiện cho những trường hợp có chỉ định phù hợp. Toàn bộ bệnh nhân được tư vấn trước về nguy cơ, lợi ích và quá trình theo dõi sau thủ thuật để đảm bảo hiệu quả “triệt sản”.

  • Đầu tiên, bệnh nhân sẽ được gây tê tại chỗ, người bác sĩ sẽ tiến hành xác định ống dẫn tinh đoạn ngay trong bìu và rạch da nhỏ tầm 1cm.
  • Bóc tách và để lộ ra một đoạn ống dẫn tinh.
  • Tiến hành cột hai điểm.
  • Dùng kéo cắt ngang ở giữa hai vị trí cột.
  • Cuối cùng, để thêm phần chắc chắn, bác sĩ thực hiện đốt điện hai đầu ống dẫn tinh, đóng da và thủ thuật kết thúc.

Nhưng quan trọng hơn hết, các quý ông cần hiểu rằng, thủ thuật này nhằm cắt đứt con đường di chuyển của tinh trùng từ “kho sản xuất”– tinh hoàn ra bên ngoài. Phía sau đoạn ống dẫn tinh được can thiệp vẫn còn đoạn cuối ống dẫn tinh, tiếp hợp với bóng tinh, túi tinh và đoạn ống phóng tinh đi trong tuyến tiền liệt. Trong đoạn này có khả năng vẫn còn tinh trùng và có thể tiếp tục được phóng ra ngoài.

Do vậy, trong thời gian 3 tháng sau, các chàng cần được kiểm tra lại tinh dịch đồ để chắc chắn rằng thủ thuật thành công và không còn tinh trùng trong mẫu phóng tinh. Trong khoảng thời gian này, các cặp đôi vẫn cần các phương pháp tránh thai khác.

Triệt sản nam có nguy hiểm không?

Về căn bản, triệt sản nam là một thủ thuật an toàn và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cánh mày râu. Bởi tinh hoàn – bộ phận quan trọng trong việc sản sinh tinh trùng và hóc-môn sinh dục nam – testosterone hoàn toàn không bị ảnh hưởng. Người đàn ông vẫn thể hiện những đặc tính sinh dục nam bình thường có khả năng về tình dục hoàn toàn khỏe mạnh.

Những rủi ro sau phẫu thuật thường rất thấp, hoặc nếu có chỉ là chảy máu và tụ máu bìu, nguy cơ nhiễm trùng sau mổ. Các biến chứng này thường “tự chữa lành” nhờ vào hệ miễn dịch hoặc thông qua việc uống thuốc do bác sĩ kê đơn.

Trong một số tình huống, các chàng có thể gặp phải cảm giác đau tức, âm ỉ tinh hoàn sau mổ. Đây có thể là phản xạ thần kinh bình thường, tự giới hạn hoặc do lượng tinh trùng vẫn tiếp tục được sản sinh và ứ tắc bên trong, gây căng tức. Lúc này bác sĩ sẽ kê thuốc giảm đau nếu cần, chỉ một số hiếm trường hợp các cơn đau này kéo dài và phải can thiệp thủ thuật/phẫu thuật để sửa chữa.

Triệt sản nam có ảnh hưởng đến khả năng tình dục của nam giới không?

 

Triệt sản nam không làm ảnh hưởng đến khả năng tình dục của nam giới

Tóm lại, triển sản nam bằng cách cột và cắt ống dẫn tinh là phương pháp tránh thai có hiệu quả gần như tuyệt đối. Đây cũng là thủ thuật an toàn và không gây ảnh hưởng đến khả năng tình dục cũng như các vấn đề sức khỏe khác của cánh mày râu.
Tuy nhiên cần hiểu rõ về chỉ định, quy trình thực hiện, theo dõi cũng như các tai biến biến chứng có thể xảy ra để đảm bảo có những quyết định đúng đắn nhất. Bên cạnh đó, việc tư vấn đầy đủ thông tin từ các chuyên gia về sức khỏe nam giới là cần thiết.
“Hiểu đúng để sống đúng, sống khỏe”
ThS. BS. Trà Anh Duy

XEM THÊM:


Đặt
Lịch
Khám
Contact Me on Zalo