Ung thư tuyến giáp – Nam giới cần làm gì để phòng tránh?

Cập nhật: 10/04/2020 Tác giả: TS.BS.CKII. TRÀ ANH DUY

Trung tâm Sức khoẻ Nam Giới Men's Health


Ung thư ngày càng trở nên đáng sợ với sự nguy hiểm mà nó gây ra, đối với nhiều người đây còn là nỗi ám ảnh. Một trong những vấn đề khiến bệnh ung thư trở nên đáng sợ là do người bệnh thường phát hiện ở giai đoạn muộn gây khó khăn cho việc điều trị.

Ung thư tuyến giáp là bệnh gì?

Một trong những loại ung thư khá hiếm gặp ở là ung thư tuyến giáp, chỉ chiếm khoảng 1% các loại ung thư nhưng đây lại là loại ung thư tuyến nội tiết thường gặp nhất. Nhiều nghiên cứu cho kết quả tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp ở phụ nữ cao gấp 3 lần ở nam giới.

Độ tuổi thường phát hiện được ung thư tuyến giáp là khoảng 40-50 tuổi ở nữ và 60-70 tuổi ở nam. Do đây là bệnh lý thường gặp ở nữ giới nên nam giới thường lơ là với những biểu hiện của bệnh, khiến bệnh trở nên nặng hơn và khó khăn trong việc điều trị.

Một điều khá là khả quan là tỷ lệ chữa khỏi căn bệnh này nếu được phát hiện sớm có thể lên tới 90%. Đây được cho là bệnh có tỉ lệ chữa khỏi cao nhất trong các loại ung thư khác nếu được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân và các biểu hiện bất thường

Nguyên nhân: hiện nay vẫn chưa xác định được chắc chắn nguyên nhân gây ra ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên có một số yếu tố nguy cơ thường gặp dẫn đến bệnh lý này là:

  • Tia xạ. Với những người có tiền căn xạ trị vùng cổ lúc nhỏ hoặc sinh sống trong môi trường nhiều bức xạ hạt nhân dễ mắc ung thư tuyến giáp hơn. Một ví dụ thường được nhắc đến là sau vụ thảm họa hạt nhân Chernobyl, tỷ lệ ung thư tuyến giáp của vùng dân cư này tăng đáng kể so với những nơi khác. Biểu hiện ra thành bệnh lý đạt đỉnh sau 12 tới 25 năm sau tiếp xúc với tia xạ.
  • Di truyền. Các hội chứng di truyền làm tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp bao gồm ung thư tuyến giáp tủy gia đình, đa u tuyến nội tiết, hội chứng Cowden và polyp tuyến thượng thận gia đình. Khi trong gia đình có bố mẹ, anh chị em ruột mắc ung thư tuyến giáp thì nguy cơ bạn có mắc cũng sẽ cao hơn.
  • Giới tính. Như đã nói ở trên thì tỷ lệ ung thư tuyến giáp ở nữ giới cao hơn nam giới khoảng 3 lần.
Ung thư tuyến giáp có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm.

Vì sao nam giới nên quan tâm và chủ động phòng tránh?

Thông thường ở giai đoạn sớm của ung thư tuyến giáp người bệnh không nhận thấy biểu hiện gì bất thường. Khi tế bào ung thư phát triển có thể dẫn đến một số tình trạng:

  • Thay đổi giọng nói, thường là khàn giọng.
  • Khó nuốt.
  • Đau ở cổ và cổ họng.
  • Hạch bạch huyết ở cổ sưng to.
  • Sờ thấy khối u ở vùng phía trước cổ.
  • Ho liên tục mà nguyên nhân không do viêm họng hay cảm cúm.

Tâm lý của nam giới thường chủ quan, ít quan tâm đến sức khỏe. Quan điểm phái mạnh khiến cho nam giới nghĩ mình vẫn luôn khỏe, không có vấn đề gì nhất là khi chưa có ảnh hưởng nhiều tới sức lao động.

Đến khi phát hiện thì bệnh đã có thể đến giai đoạn muộn hơn. Bên cạnh đó độ tuổi mắc bệnh của nam giới cũng lớn hơn, cơ thể đã có nhiều bệnh lý nền khiến cho tiến triển của bệnh cũng trở nên nhanh chóng hơn.

Lời khuyên của bác sĩ

Tránh hoặc hạn chế tối đa tiếp xúc với hóa chất độc hại, tia xạ, nếu có phải tiếp xúc thì cần mang đồ bảo hộ. Khám định kì tầm soát bệnh ung thư tuyến giáp là điều nên làm, nhất là đối với nam giới đã lớn tuổi. Trường hợp cần lưu ý thêm nếu có một hoặc nhiều các biểu hiện triệu chứng của ung thư tuyến giáp hoặc trong gia đình người thân có người đã từng mắc ung thư tuyến giáp thì nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

Nam giới nên khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần để tầm soát các bệnh lý nguy hiểm.

Để chẩn đoán ung thư tuyến giáp, bác sĩ sẽ cho thực hiện các chỉ định cận lâm sàng như siêu âm tuyến giáp, xét nghiệm chẩn đoán tế bào học để tìm những tổn thương trên tuyến giáp. Cùng với đó là thăm hỏi bệnh sử để tìm hiểu nguyên nhân và hướng điều trị phù hợp nếu chẳng may mắc phải bệnh lý này.

ThS. BS. Trà Anh Duy

Xem thêm:


Đặt
Lịch
Khám
Contact Me on Zalo