Điều Trị Viêm Tuyến Tiền Liệt Như Thế Nào Cho Đúng?

Cập nhật: 13/06/2023 Lượt xem:

Viêm tuyến tiền liệt là một bệnh lý đặc trưng ở nam giới. Tuy nhiên, bệnh lý này bao gồm 2 thể lâm sàng là viêm tuyến tiền liệt cấp tính và viêm tuyến tiền liệt mạn tính. Cả hai trường hợp này chỉ thường xuất hiện ở nam giới trung niên hoặc trong độ tuổi hoạt động tình dục đặc biệt là tình dục không an toàn. Việc điều trị bệnh lý này cần phải được bác sĩ chuyên khoa sâu và có kinh nghiệm sử dụng thuốc hợp lý.

Viêm tuyến tiền liệt cấp do vi khuẩn

Cần bắt đầu điều trị ngay theo kinh nghiệm khi có dấu hiệu viêm tuyến tiền liệt cấp do nhiễm khuẩn. Bên cạnh kháng sinh, cần duy trì đủ dịch, nghỉ ngơi và có thể cần phải dùng thuốc giảm đau chống viêm (ví dụ nhóm không steroid).

Viêm tuyến tiền liệt là bệnh lý đặc trưng ở nam giới

Kháng sinh có thể lựa chọn bao gồm: TMP-SMX, fluoroquinolones (trong khi chờ đợi kết quả cấy nước tiểu và kháng sinh đồ). Ưu tiên lựa chọn fluoroquinolones. Sau khi có kết quả nuôi cấy cần lựa chọn kháng sinh phù hợp theo kháng sinh đồ.

Thời gian điều trị cần kéo dài tối thiểu là 2 tuần để tránh chuyển thành viêm tuyến tiền liệt mạn tính. Nếu triệu chứng không cải thiện sau 1 tuần điều trị, cần đổi kháng sinh và cấy dịch tuyến tiền liệt.

Các bệnh nhân có triệu chứng nặng cần được nhập viện để điều trị và dùng kháng sinh đường tĩnh mạch. Có thể phối hợp kháng sinh nhóm Aminosid với nhóm Penicillin hoặc với nhóm fluoroquinolones.

Khi có biến chứng bí tiểu hay áp xe tuyến tiền liệt cần chuyển người bệnh sang chuyên khoa tiết niệu – nam khoa theo dõi và điều trị.

Viêm tuyến tiền liệt mạn tính

Lựa chọn kháng sinh theo tình trạng nhạy kháng sinh của vi khuẩn Lựa chọn đầu tay là các thuốc nhóm fluoroquinolones trong 28 ngày. Trong trường hợp dị ứng với fluoroquinolones có thể chọn một trong số các kháng sinh sau: Doxycyclin, Minocyclin, Trimetoprim, hoặc TMP-SMX trong 28 ngày.

Điều trị triệu chứng, hỗ trợ bằng ngâm nước ấm, thuốc chống viêm giảm đau, mát-xa tuyến tiền liệt có thể áp dụng khi cần thiết. Khi bệnh nhân không đáp ứng với kháng sinh liều đủ, có thể cho liều thấp với thời gian kéo dài hơn, ví dụ TMP-SMX trong 4-6 tuần.

Điều trị triệu chứng viêm tuyến tiền liệt hỗ trợ bằng mát-xa tuyến tiền liệt có thể áp dụng khi cần thiết

Trong trường hợp điều trị thất bại cần xem xét chỉ định điều trị phẫu thuật. 

Nhìn chung, dù Viêm tuyến tiền liệt là bệnh lý đặc trưng của Nam giới nhưng không phải là bệnh lý phổ biến, thường xảy ra ở nam giới trung niên có hoạt động tình dục không an toàn hoặc những bệnh lý liên quan tắc nghẽn đường tiểu dưới. Việc chẩn đoán và điều trị bệnh lý viêm tuyến tiền liệt cần được Bác sĩ chuyên khoa Tiết niệu – Nam khoa đánh giá chính xác, tầm soát nguyên nhân, tư vấn và điều trị hợp lý.

TS.BS.CKII. TRÀ ANH DUY

Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health

Bình luận của bạn Câu hỏi của bạn

Đặt
Lịch
Khám
Contact Me on Zalo