TIỂU ĐÊM – Chuyện Không Chỉ Riêng Người Bệnh!

Cập nhật: 11/06/2023 Lượt xem:

Tiểu đêm là một trong những triệu chứng gây khó chịu do Phì đại lành tính tuyến tiền liệt ở nam giới và Bàng quang tăng hoạt ở nữ giới. Người bệnh có những biểu hiện nổi bật như “suy nhược, bực tức, phiền muộn và rối bời” và dẫn đến tự ti (“cảm thấy bị già đi”), lo lắng về mất ngủ ban đêm và sức khỏe suy giảm dần

Tiểu đếm khiến người bệnh suy nhược, bực tức, phiền muộn, lo lắng về mất ngủ ban đêm

Nghiên cứu chỉ ra rằng có một ngưỡng liên quan đến phiền muộn và giảm chất lượng sống khi người bệnh đi tiểu 3 lần trong một đêm. Trong một nghiên cứu trong cộng đồng, phiền muộn là triệu chứng được báo cáo ở những bệnh nhân với ít nhất 2 lần tiểu/đêm và phiền muộn mức độ vừa đến nặng với ít nhất 3 lần tiểu/đêm. Tương tự vậy, ngưỡng 3 lần tiểu/ đêm gây phiền muộn đáng chú ý cũng được báo cáo ở những phụ nữ già có triệu chứng đường tiểu dưới.

Người bị chứng tiểu đêm thường phải thức dậy trong đêm để đi tiểu sẽ dẫn đến chứng mất ngủ và giảm chất lượng của giấc ngủ. Tiểu đêm là một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng mất ngủ sau các nguyên nhân khác như trầm cảm, đột quỵ và viêm khớp.

Té ngã là một trong số biến chứng rất đáng ngại do tiểu đêm gây ra. Hầu hết ngã ban đêm là do việc phải đi lại để tiểu trong đêm ở người cao tuổi. Tần suất tiểu đêm càng nhiều nguy cơ ngã càng tăng. Mặt khác người già thị lực kém do nhiều nguyên nhân khác nhau, chiếu sáng ban đêm kém, nhà vệ sinh trơn trợt cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ ngã. Hơn nữa tiểu đêm phối hợp với tiểu không tự chủ càng làm tăng nguy cơ ngã gây gãy xương và chấn thương sọ não. Thống kê chỉ ra rằng nam giới mắc chứng tiểu đêm có tỷ lệ gãy cổ xương đùi cao hơn 3 lần so với nam giới không mắc chứng tiểu đêm và tần suất tiểu đêm càng nhiều thì nguy cơ gãy xương càng cao.

Đặc biệt, tiểu đêm ảnh hưởng đến gia đình và người chăm sóc: Ở bất cứ lứa tuổi nào, khi bi bệnh tiểu đêm sẽ ảnh hưởng đến vợ/chồng. Ở những người cao tuổi yếu thì bệnh tiểu đêm sẽ thực sự ảnh hưởng đến những người chăm sóc. Mất ngủ ở những người chăm sóc là do việc phải thức để theo dõi những người già yếu bị tiểu đêm có khả năng bị ngã khi dậy đi tiểu. Những người chăm sóc cho những người bệnh bị tiểu đêm và mất trí nhớ rất dễ bị mắc bệnh trầm cảm và một số bệnh lý khác.

Té ngã là một trong số biến chứng rất đáng ngại do tiểu đêm gây ra

Tóm lại, khi một người bệnh, đặc biệt là nam giới mắc chứng tiểu đêm thì nên đến Bác sĩ chuyên khoa Tiết niệu – Nam khoa để được đánh giá, tầm soát nguyên nhân, tư vấn và điều trị hợp lý để hạn chế những nguy cơ có thể xảy ra đối với bản thân người bệnh và cả người chăm sóc.

TS.BS.CKII. TRÀ ANH DUY

Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health

Bình luận của bạn Câu hỏi của bạn

Đặt
Lịch
Khám
Contact Me on Zalo