Giãn Tĩnh Mạch Tinh: Dấu Hiệu, Nguyên Nhân, Phương Pháp Điều Trị

Cập nhật: 25/09/2020 Tác giả: TS.BS.CKII. TRÀ ANH DUY

Trung tâm Sức khoẻ Nam Giới Men's Health


Bệnh giãn tĩnh mạch tinh là gì?

Bệnh giãn tĩnh mạch tinh (thừng tinh) là bệnh lý nam khoa khá phổ biến, có thể xuất hiện bẩm sinh ở trẻ và nam giới trưởng thành. Đó là tình trạng hệ thống tĩnh mạch tinh bao quanh tinh hoàn bị suy giãn.

Hậu quả là ngoài việc nam giới có thể gánh chịu những cơn đau tức về thực thể ở bẹn bìu. Nam giới nếu mắc phải còn có nguy cơ suy giảm chức năng sinh sản nghiêm trọng nhất là vô sinh.

Giãn tĩnh mạch tinh có thể vô hại nếu được phát hiện và điều trị đúng cách. Nhưng hơn hết vẫn cần hiểu biết đúng để có những cách thức phòng bệnh từ sớm.

Dấu hiệu nhận biết bệnh giãn tĩnh mạch tinh

Người bị giãn tĩnh mạch tinh sẽ cảm thấy căng tức, cảm giác nặng và đau đớn ở bìu, dọc nếp bẹn.

Hình ảnh mô tả giãn tĩnh mạch tinh bị giãn

Các triệu chứng này thường diễn ra về chiều tối, tăng lên khi hoạt động, đứng lâu hoặc ngồi lâu, và sẽ giảm khi nằm nghỉ.

Trong trường hợp tiến triển nặng hơn, người bện sẽ thấy bìu giãn lớn, sờ thấy các búi tĩnh mạch giãn to như sợi mì bên trong bìu. Lúc này, các triệu chứng đau, căng tức bìu có thể không còn nữa do bìu và tĩnh mạch đã giãn quá lớn.

Những triệu chứng này có thể gặp ở một số bệnh lí khác tại bìu như viêm tinh hoàn, viêm mào tinh, xoắn tinh hoàn,… Vì vậy, khi thấy các triệu chứng, đau, căng tức ở bìu, sưng bìu, người bệnh nên đến các cơ sở y tế, phòng khám uy tín để kiểm tra và chữa trị kịp thời.

Nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch tinh

Hiện tại trong y khoa vẫn chưa có nghiên cứu tìm được nguyên nhân chính dẫn đến tình trang bệnh giãn tĩnh mạch tinh. Thay vào đó, có nhiều nguyên nhân kết hợp có thể dẫn đến tình trạng này như:

 • Suy van tĩnh mạch
 • Bệnh lý mạch máu ngoại biên
 • Người có lối sống tĩnh tại, ít vận động thể dục – thể thao,…

Ảnh hưởng của giãn tĩnh mạch tinh đối đời sống nam giới

 • Giãn tĩnh mạch tinh làm bệnh nhân khó chịu bởi các vấn đề căng tức, đau ở bìu…các cơn đau có thể xuất hiện đột ngột và kéo dài.
 • Bệnh nhân sinh hoạt khó khăn, sinh ra tâm lí lo lắng, làm giảm chất lượng cuộc sống.
 • Giãn tĩnh mạch tinh chính là nguyên nhân thường gặp nhất dẫn đến tình trạng hiếm muộn ở nam.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể dẫn đến vô sinh nam bởi tình trạng này làm giảm khả năng di động của tinh trùng.

 • Chức năng sản xuất testosterone của tinh hoàn cũng bị ảnh hưởng. Testosterone là “hormone của đàn ông”, nó đóng vai trò rất nhiều trong quyết định nam tính ở đàn ông, cũng như sức khỏe tình dục, ham muốn và sự cương dương. Sự sụt giảm testosterone cộng thêm triệu chứng đau tức ở bìu khiến bệnh nhân suy giảm ham muốn, khó đạt được sự cương trong lúc quan hệ.

Các vấn đề này gây khó chịu cho bản thân bệnh nhân, ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống gia đình cũng như “sinh hoạt giường chiếu” của vợ chồng. Rất nhiều bệnh nhân đến với tôi không chỉ vì bệnh mà còn do sự sứt mẻ tình cảm gia đình, tất cả cũng chỉ vì “Giãn tĩnh mạch tinh”!

Phương pháp điều trị hiệu quả bệnh giãn tĩnh mạch tinh

 • Điều trị bằng cách dùng thuốc. Bệnh nhân giãn tĩnh mạch tinh nhẹ có thể điều trị trước bằng thuốc uống. Khi tĩnh mạch tinh đã giãn lớn, gây đau tức nhiều, đáp ứng điều trị thuốc kém; hoặc tình trạng giãn tĩnh mạch tinh dẫn đến hệ quả sụt giảm chất lượng tinh trùng, hiếm muộn; lúc này bệnh nhân cần được chỉ định thuyên tắc tĩnh mạch tinh hoặc phẫu thuật.
 • Thuyên tắc tĩnh mạch tinh được thực hiện bằng cách bơm thuốc gây thuyên tắc mạch hoặc đặt vòng xoắn kim loại (coin) vào tĩnh mạch tinh. Ưu điểm của phương pháp này là không để lại sẹo, về ngay trong ngày. Tuy nhiên phương pháp này còn nhiều hạn chế vì khó có thể thực hiện hết trên tất cả tĩnh mạch giãn, chí phí rất cao, khả năng tái phát cao. Chưa kể bệnh nhân có thể dị ứng với thuốc cản quang trong quá trình thực hiện.
 • Phương pháp phẫu thuật được nhiều bác sĩ ủng hộ hơn cả. Trong đó phương pháp Vi phẫu cột thắt tĩnh mạch tinh là phương pháp phẫu thuật triệt để, giải quyết tốt tình trạng giãn tĩnh mạch tinh, tỉ lệ giãn tái phát thấp. Vi phẫu cột thắt tĩnh mạch tinh được thực hiện bằng cách mổ hở bộc lộ 2 thừng tinh, phẫu thuật viên sẽ dùng kính vi phẫu với độ phóng đại từ x30 đến x100 để cột thắt từng tĩnh mạch tinh nhỏ chỉ khoảng 1 – 3mm.

 • Bên cạnh Vi phẫu cột thắt tĩnh mạch tinh, cũng có các phương pháp Mổ hở thắt tĩnh mạch tinh thông thường, hoặc Phẫu thuật nội soi thắt tĩnh mạch tinh từ trong ổ bụng. Tuy nhiên các phương pháp này cho tỉ lệ cột sót tĩnh mạch cao hơn phẫu thuật vi phẫu.

Nhờ phương pháp Vi phẫu cột thắt tĩnh mạch tinh, 66% bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch tinh có thể cải thiện chất lượng tinh trùng trong vòng 3 – 6 tháng, và 43% bệnh nhân có khả năng có con tự nhiên.

Lời khuyên phòng bệnh dành cho nam giới

 • Điều quan trọng chính là thay đổi và cân bằng lối sống, nam giới cần siêng năng tập thể dục – thể thao, nâng cao thể chất.
 • Tránh các động tác gây tăng áp lực ổ bụng như khuân vác nặng, squat, gập bụng,… đứng hay ngồi làm việc lâu.
 • Để chữa khỏi và ngăn ngừa bệnh không chỉ từ sự điều trị từ phía y bác sĩ, mà còn từ sự thay đổi lối sống lành mạnh của bệnh nhân.

TS.BS.CKII. TRÀ ANH DUY

Xem thêm:

Thẻ:
Bình luận của bạn Câu hỏi của bạn

Đặt
Lịch
Khám
Contact Me on Zalo