Hiểu sâu hơn về xuất tinh sớm

Cập nhật: 09/02/2018 Tác giả: TS.BS.CKII. TRÀ ANH DUY

Trung tâm Sức khoẻ Nam Giới Men's Health


Nam giới xuất tinh sớm – Xưa và nay

Trước đây, xét về mặt tiến hóa thì nam giới xuất tinh sớm là một lợi thế của “giống đực” vì vốn dĩ tình dục xét cho cùng thì có chức năng duy trì nòi giống. Trong lúc lâm trận, khả năng gửi “tinh túy” cho giống cái càng nhanh càng tốt nhằm tránh các nguy hiểm trong lúc giao hoan.

Do đó, chiến sĩ nào “kí gởi” càng nhanh thì càng có lợi thế hơn về mặt sinh học. Theo thời gian, khi mà chức năng duy trì nòi giống vẫn vậy nhưng nhu cầu được hưởng thụ cảm giác trong buổi giao hoan càng tăng lên thì xuất tinh sớm từ lợi thế trở thành nhược điểm, thậm chí là nỗi băn khoăn trong cánh mày râu.

Nhu cầu hưởng thụ tăng lên đến nỗi thời gian kéo dài quan hệ là một chiến tích, là niềm tự hào để cho các anh khoe nhau rằng mình “khỏe” mấy phút. Vậy nên, những ai “lỡ” có chứng xuất tinh sớm thì thường e thẹn vì tự cho rằng mình “yếu”.

Thế nào là xuất tinh sớm

Trước đây, có nhiều hiệp hội đưa ra các định nghĩa khác nhau gồm có: xuất tinh khi dưới 10 nhịp, xuất tinh xảy ra trước hay ngay khi vừa bắt đầu giao hợp, xuất tinh khi dương vật cương chưa đủ cứng để giao hợp,… Vì các định nghĩa này không rõ ràng nên năm 2008, Hội Y học Giới tính Thế giới (International Society for Sexual Medicine – ISSM) đã đưa ra định nghĩa:

Xuất tinh sớm là một rối loạn tình dục nam đặc trưng bởi xuất tinh xảy ra luôn luôn (hay hầu như luôn luôn) trước hay trong vòng một phút sau khi đưa dương vật vào âm đạo, không thể kiềm chế sự xuất tinh mỗi khi đưa dương vật vào âm đạo. Và tình trạng này gây ra các hậu quả tiêu cực cho bản thân như chán nản, bực bội, tránh quan hệ tình dục.”

Vì định nghĩa này dựa theo chuẩn thời gian là 1 phút nên mang tính rõ ràng hơn và dễ áp dụng vào thực tiễn lâm sàng. Chú ý rằng, các trường hợp sử dụng thuốc kích thích hoặc trong hoàn cảnh hưng phấn cao (do tình huống hay bạn tình) và trong trường hợp giao hợp không thường xuyên thì không được xem là xuất tinh sớm dù thời gian dưới 1 phút.

Bị xuất tinh sớm có cần điều trị không?

Thực tế là, theo định nghĩa thì có khoảng 50% nam giới bị xuất tinh sớm cần phải được điều trị vì chứng xuất tinh sớm này gây ra khó chịu cho bạn tình, mặc cảm về bản thân cũng như tâm lý né tránh quan hệ.

Ngoài ra thì nếu thực sự thời gian từ lúc “xâm nhập” đến lúc lên đỉnh của nam giới dưới 1 phút nhưng không gây bất cứ khó chịu nào cho phái mạnh lẫn bạn tình thì không cần phải điều trị.

Bởi vậy, dù định nghĩa là 1 phút nhưng quan trọng nhất vẫn là tâm lý của đôi lứa. Nếu cả hai đều hài lòng với cuộc giao ban của nhau thì không cần phải làm gì cả mà cứ tận hưởng những gì mình đang có.

Tại sao lại bị xuất tinh sớm?

Khoa học ngày nay đã tìm ra được 2 nguyên nhân gây xuất tinh sớm:

  • Sự tăng nhạy cảm ở đầu dương vật: Mỗi người đều có một ngưỡng xuất tinh của riêng mình. Bởi vậy mà thời gian xuất tinh của mỗi người mỗi khác nhau. Ở những người bị xuất tinh sớm thì ngưỡng của họ thấp hơn so với những người khác. Nói một cách dễ hiểu thì cũng giống như leo núi, những người xuất tinh sớm có đỉnh núi thấp hơn so với bình thường nên thời gian đi từ lúc dưới chân núi đến đỉnh ngắn hơn. Bởi lẽ thế nên họ bị xuất tinh sớm.
  • Sự nhạy cảm của các thụ thể 5-Hydroxytryptamine (5-HT): Các thụ thể này có vai trò trong kiểm soát sự xuất tinh. Vì vậy khi các thụ thể này tăng nhạy cảm thì khiến cho việc xuất tinh xảy ra dễ hơn, hay nói cách đơn giản là xuất tinh sớm.

Khi bị xuất tinh sớm nên làm gì?

Như đã đề cập bên trên, nếu việc nam giới xuất tinh sớm (xét theo định nghĩa) mà không gây bất cứ trục trặc nào trong mối quan hệ cũng như tâm lý lứa đôi thì không cần thiết phải điều trị. Ngược lại, việc điều trị xuất tinh sớm nên thực hiện khi nó gây ra các hậu quả cho bản thân như chán nản, bực bội, tránh quan hệ.

Việc điều trị đôi khi cần đến sự hợp tác của đôi bên vì đây là vấn đề chung. Né tránh vấn đề không phải là cách để giải quyết tận gốc của vấn đề. Tình dục không phải là xấu mà ngược lại, nó là chất keo để tình yêu lứa đôi thêm thăng hoa. Nếu chất keo này không được đảm bảo thì nguy cơ đổ vỡ mối quan hệ là điều có thể xảy ra.

Vì lẽ đó nên nếu chẳng may bị xuất tinh sớm thì các anh nên mạnh dạn đến khám nam khoa để được điều trị triệt để nhằm duy trì hạnh phúc lứa đôi sau này.

Trà Anh Duy chúc các bạn luôn mạnh khỏe.

Xem thêm:

XUẤT TINH SỚM CÓ CON ĐƯỢC KHÔNG BÁC SĨ ƠI ?

Đặt
Lịch
Khám
Contact Me on Zalo