Bao quy đầu – Vấn đề rắc rối muôn thuở với các đấng mày râu

Cập nhật: 09/02/2018 Lượt xem:

Cái nhìn tổng quan về bao quy đầu

Ngày nay, các câu chuyện xoay quanh về những bệnh liên quan bao quy đầu và quy đầu có lẽ đã không còn xa lạ gì với các đấng mày râu. Nhưng cũng phải công nhận rằng chúng cũng mang theo đến biết bao nhiêu là rắc rối.

Các bậc cha mẹ ngày càng quan tâm đến chuyện “khi nào thì cậu nhỏ của con trai tôi sẽ mở mắt?” Một số trai thanh niên trẻ đọc qua vài dòng tin trên mạng xã hội cũng lo sốt vó “sao thằng em của mình nó chẳng chịu mở mắt nhìn đời?” Hay mãi đến lúc cần cậu em xông pha thì mới vô tình phát hiện “Sao giao hợp lại đau đến vậy?”, cậu nhỏ bị thắt nghẹt ngay dưới khấc quy đầu.

Chưa nói đến một số chàng bỏ lơ cậu em suốt thời gian dài rồi bàng hoàng phát hiện xưa đến nay đầu khấc cứ mãi “trùm mền” không chịu chui ra. Ôi! Biết bao nhiêu là câu hỏi, biết bao nhiêu là thắc mắc xoay quay cái bộ phận nhỏ xíu này.

Có những dạng bất thường nào của bao quy đầu

Về phương diện y khoa, các vấn đề này xoay quanh 3 khái niệm là hẹp bao quy đầu (phimosis), bán hẹp bao quy đầu (paraphimosis) và dài bao quy đầu.

Hẹp bao quy đầu là tình trạng mà dù cương hay không cương, bao quy đầu cũng trùm kín “cậu nhỏ”. Khi mới sinh ra 95% các bé trai đều bị hẹp bao quy đầu sinh lý, sai lầm lớn nhất của các bậc phụ huynh là chủ động nong hoặc kéo tuột bao quy đầu của trẻ khi quy đầu “chưa sẵn sàng” để chui ra, điều này chẳng những không giúp ngừa hẹp cho trẻ mà con để lại sang chấn về tâm lý cũng như có thể gây tổn thương và hẹp thứ phát sau đó.

Khi lớn lên da quy đầu này sẽ tự tuột xuống, thường tầm 4-5 tuổi, để lộ phần quy đầu, nếu bé hơn tuổi này mà vẫn chưa mở mắt, hoặc có viêm nhiễm tái đi tái lại thì đó mới là thời điểm thích hợp để can thiệp. Mãi cho đến 16 tuổi, chỉ còn 1% bé trai còn tình trạng hẹp.

Bán hẹp bao quy đầu là tình trạng cậu nhỏ vẫn “mở mắt” được nhưng hoặc là rất khó khăn và gây đau hoặc là cần phải có sự trợ giúp kéo tuột từ gia chủ. Mở mắt rồi chưa hẳn đã tốt lành trong trường hợp này vì nhanh chóng thôi bao quy đầu sẽ tạo thành một vòng siết ngay bên dưới, gây cản trở máu hồi lưu, dẫn đến phù nề, va khi dương vật cương cứng, mọi chuyện còn trở nên tồi tệ hơn.

Dài bao quy đầu là tình trạng bao quy đầu không tự tuột xuống để lộ quy đầu ra ngoài khi dương vật cương cứng mà người bệnh phải tự dùng tay tuột xuống, hành động này thường không gây đau và không khó khăn gì.

Những nguy hại các chàng phải đối mặt

  • Khiến cho nam giới gặp khó khăn trong việc vệ sinh, các chất cặn bẩn không được gột rửa hết, tích tụ lâu ngày sẽ tạo thành một lớp bựa sinh dục. Đây là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn và các tác nhân có hại sinh sôi phát triển, dẫn đến các bệnh viêm nhiễm vùng sinh dục như viêm da quy đầu, viêm quy đầu hoặc thậm chí viêm mào tinh – tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt và ngược dòng gây viêm bất cứ đâu trên đường niệu.
  • Hẹp và bán hẹp bao quy đầu cũng làm tăng nguy cơ ung thư dương vật ở nam giới.
  • Bán hẹp bao quy đầu, trường hợp các chàng lỡ tay tuột xuống mà không thể tuột lên lại, bao quy đầu tạo vòng xiết ngay khấc quy đầu, làm ứ trệ tuần hoàn, phù nề, thiếu dưỡng chất, dẫn đến loét da, nhiễm trùng.
  • Các trường hợp hẹp khít bao quy đầu có thể gây tiểu khó, bí tiểu, gây nhiễm trùng ngược dòng, thậm chí ảnh hưởng chức năng thận.
  • Vi trùng trú ngụ nhiều vùng cơ quan sinh dục ngoài của nam giới cũng là một trong những nguyên nhân gây viêm nhiễm phụ khoa ở nữ thông qua quan hệ tình dục

Một số vấn đề gây nhầm lẫn và lo lắng cho các chàng

  • Hẹp hay bán hẹp và dài bao quy đầu KHÔNG làm hạn chế sự phát triển về kích cỡ của dương vật, da bao quy đầu và da dương vật có khả năng co dãn rất tốt, hơn nữa kích thước dương vật được quyết định bởi kích thước của thể hang và thể xốp bên trong (3 túi chứa máu xếp song song bên trong dương vật). Hẹp bao quy đầu có thể gây khó khăn trong sinh hoạt vợ chồng nhưng không liên quan gì đến hoạt động sinh tinh trùng và khả năng làm cha của người đàn ông.
  • Hiện vẫn chưa có nghiên cứu chứng minh các vấn đề về bao quy đầu trên có liên quan đến các bệnh về xuất tinh sớmrối loạn cương.

Biện pháp điều trị

Khi có vấn đề về hẹp bao quy đầu tốt nhất các bậc cha mẹ vẫn nên đưa con em đến các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn, khám và điều trị thích hợp.

Các điều trị cho các trường hợp hẹp bao quy đầu phụ thuộc vào tuổi, mức độ hẹp và các biến chứng mà hẹp bao quy đầu gây ra.

Có thể từ chờ đợi cho bao quy đầu tự tuột ra hoặc thoa thuốc hoặc phải điều trị thủ thuật cắt bao quy đầu kèm theo đó là các thuốc khống chế viêm nhiễm, nếu có.

Trà Anh Duy chúc các bạn luôn khỏe mạnh

Thẻ:,

Đặt
Lịch
Khám
Contact Me on Zalo