Sự nguy hiểm của căn bệnh sùi mào gà

Cập nhật: 09/02/2018 Tác giả: TS.BS.CKII. TRÀ ANH DUY

Trung tâm Sức khoẻ Nam Giới Men's Health


Sùi mào gà là bệnh gì?

Khi nhắc đến các bệnh lây truyền qua đường tình dục thì chắc hẳn ai trong chúng ta cũng nơm nớp lo sợ. Không chỉ vì sự nguy hiểm của nó đến bản thân chính chúng ta mà còn có khả năng lây cho bạn đời, người thân. Ngoài ra, khi vợ hoặc bạn tình phát hiện bạn mắc phải bệnh xã hội vì thói trăng hoa thì đó có thể là nguy cơ làm đổ vỡ mối quan hệ mà bạn cất công xây dựng từ lâu. Một trong những bệnh gây đau đầu với các quý ông hiện này là Sùi mào gà.

Tại sao sùi mào gà lại nguy hiểm

Như chúng ta đã biết thì Sùi mào gà ở nam giới là một bệnh gây ra do virus. Virus này có tên gọi là HPV và chúng có đến hàng trăm loại khác nhau. Theo ước tính thì có hơn 70% dân số thể giới bị nhiễm virus này, nhưng biểu hiện của nó trên mỗi người khác nhau. Có thể là mụn cóc ở da, sùi mào gà ở miệng, hậu môn, bộ phận sinh dục, hoặc có thể nặng hơn là ung thư cổ tử cung,… bên cạnh đó cũng có một số loại chẳng có biểu hiện gì cả.

Sùi mào gà ở nam giới thường lây qua đường tiếp xúc trực tiếp da-da, cụ thể là khi da người bình thường chạm vào sang thương sùi ở người bạn tình. Vì thế mà, việc dùng bao cao su sẽ không bảo vệ bạn hoàn toàn trong lúc quan hệ. Ngoài ra, tiếp xúc với các chất nhờn, dịch tiết cơ thể, quần áo, bàn chảy đánh răng, hay thậm chí là dùng khăn chung hay bồn tắm chung đều có khả năng lây nhiễm dù nguy cơ sẽ thấp hơn so với tiếp xúc trực tiếp.

Biểu hiện của bệnh sùi mào gà

Bệnh thường biểu hiện bằng những mụn thịt nhỏ mọc, mọc thành chùm, có chân rộng nhìn giống như bông súp lơ. Màu sắc nốt sùi thường giống với màu da tại vị trí sang thương nổi lên. Nốt sùi thường không chảy mủ chảy dịch, cũng như không gây bất cứ khó chịu nào cho người đang mang chúng.

Nếu quan sát thường xuyên, người bệnh sẽ thấy những mụn thịt này ban đầu rất nhỏ, sau đó sẽ lớn dần, không những vậy còn thấy có những mụn thịt mới, có tính chất tương tự nổi sang bên cạnh.

Vì những mụn thịt này nổi lên thường không gây đau hoặc bất cứ khó chịu nào cho người bệnh, nhưng về mặt thẩm mỹ thì nhìn không thuận mắt. Nên một số người bệnh lại chọn cách: tự tay cắt chúng với các dụng cụ thủ công. Việc làm này không những không điều trị được tận gốc “Sùi mào gà” mà còn làm cho sùi dễ lây sang vị trí khác, thậm chí còn có nguy cơ gây nhiễm trùng vết cắt do vật dụng không sạch.

Chẩn đoán bệnh sùi mào gà bằng cách nào?

Cho đến nay, vẫn chưa có một xét nghiệm nào giúp cho việc chẩn đoán “sùi mào gà” chính xác và rõ ràng. Bên cạnh đó, triệu chứng của bệnh tương đối đối mơ hồ và rất dễ nhầm lẫn với các cấu trúc bình thường của cơ thể. Nên khi có triệu chứng nghi ngờ, người bệnh nên đến các cơ sở y tế để được khám và tư vấn trực tiếp.

Khi lỡ mắc “sùi mào gà” thì người bệnh cũng không cần phải quá lo lắng. Vì bệnh tương đối lành tính và hiện nay đã có khá nhiều phương pháp điều trị. Hai phương pháp thường dùng nhất hiện nay là:

  • Điều trị bằng thuốc bôi trực tiếp lên sang thương như: acid Trichloaxetic 80-90%, dung dịch Podophyllotoxine 20-25% hoặc Imiquimod 5%…
  • Điều trị bằng phương pháp vật lí như: Đốt điện, đốt laser, ni-tơ lỏng,…

Tuy các phương pháp đang dùng hiện này đều có thể làm cho sùi mất đi ngay lập tức nhưng không thể nào tiêu diệt hoàn toàn được HPV. Vậy nên, người bệnh luôn tiềm ẩn một nguy cơ tái phát sau khi điều trị.

Bệnh sùi mào gà sau khi điều trị có tái phát không?

Dù bệnh rất dễ phát hiện và điều trị cũng không quá phức tạp. Nhưng khi để “sùi mào gà” tiến triển và lan rộng thì điều trị triệt sẽ rất khó và nguy cơ tái phát sẽ cao hơn. Nên việc khám và điều trị sớm có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Như chúng ta đã biết, bao cao su có thể phòng ngừa hầu hết các bệnh lây qua đường tình dục nhưng đối với “sùi mào gà” thì không hoàn toàn. Vì thế, phương pháp ngăn ngừa tốt nhất vẫn là quan hệ chung thủy một vợ một chồng, vệ sinh sạch sẽ, và khám sức khỏe định kì. Trà Anh Duy chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

Xem thêm bài viết liên quan:

TÁC HẠI KHÔNG TƯỞNG CỦA BỆNH SÙI MÀO GÀ | CÁCH PHÒNG TRÁNH

Đặt
Lịch
Khám
Contact Me on Zalo