VÌ SAO NAM GIỚI NÊN KẾT HÔN TRƯỚC TUỔI 30?

Cập nhật: 13/07/2020 Tác giả: TS.BS.CKII. TRÀ ANH DUY

Trung tâm Sức khoẻ Nam Giới Men's Health


“Trai khôn dựng vợ, gái lớn gã chồng” – Quan điểm này xuất phát từ lâu và được nhiều người xem như là “quy tắc ngầm” trong gia đình, xã hội. 

Hiện nay, đã có nhiều sự thay đổi trong tư tưởng nhưng không ít ý kiến vẫn cho rằng giới trẻ đặc biệt là nam giới nên kết hôn trước tuổi 30.

Khả năng sinh sản của nam giới hạn chế hơn phụ nữ?

Phụ nữ được tạo hoá trao tặng cái cảm giác thiêng liêng được cùng thai nhi trải qua chặng hành trình 9 tháng 10 ngày. Nhưng đổi lại khả năng sinh sản của phụ nữ sẽ kết thúc khi họ rơi vào giai đoạn mãn kinh. Trong khi đó, đàn ông lại có thể duy trì khả năng sinh sản “suốt cuộc đời”.

Tinh binh được sản xuất tại tinh hoàn, nơi chứa các tế bào mầm liên tục tạo ra các thế hệ tinh trùng từ nguyên thuỷ nhất đến trưởng thành.

Đương nhiên, nam giới chỉ cần còn tinh trùng thì vẫn còn khả năng sinh sản. Điều này càng được hiện thực hoá với sự phát triển của các phương pháp hỗ trợ sinh sản.

Không ít các quý ông vẫn được thực hiện thiên chức làm bố khi đã bỏ xa độ tuổi cập kê thậm chí đã ở tuổi xế chiều. Nhiều câu chuyện có thật cho thấy nam giới vẫn còn khả năng sinh sản ở độ 40, 50 hoặc thậm chí 60 tuổi.

Điều này khiến không ít người đặt lại câu hỏi: “Phải chăng khả năng sinh sản của người nam nói riêng và các cặp vợ chồng nói chung sẽ không thay đổi khi thời gian dần trôi?”

Vì sao nam giới nên kết hôn trước tuổi 30?

Tuy rằng khả năng sinh sản được duy trì nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc các đấng mày râu sẽ vẫn còn nguyên vẹn cơ hội được làm bố.

Bởi dù vẫn sản xuất được tinh trùng nhưng theo thời gian, chất lượng và thậm chí là số lượng sẽ giảm dần. Cơ thể sẽ lão hoá dần theo tuổi, đó là sự thật không thể chối cãi. Các cơ quan sẽ dần suy giảm chức năng, cả tinh hoàn cũng vậy.

Tổ chức Y tế Thế giới 2010 đã đưa ra các tiêu chuẩn trung bình tối thiểu cần đạt trên kết quả tinh dịch đồ để một người nam có khả năng sinh sản tốt.

Trong đó, tổng số lượng tinh trùng cần đạt ít nhất 39 triệu với mật độ ít nhất 15 triệu/ml tinh dịch. Những tiêu chí về độ di động, tỷ lệ sống và hình dạng tinh trùng cũng được quy định rõ ràng.

Nói một cách rõ hơn, nam giới càng lớn tuổi thì dù vẫn có khả năng sinh sản nhưng xác suất để thật sự “gây đậu thai” là thấp hơn trước và có xu hướng giảm dần theo thời gian. 

Do vậy, nam giới thật sự nên lập gia đình sớm và có những cân nhắc chính xác hơn về vấn đề con cái, không nên chần chừ.

Tại sao phải là tuổi 30 mới thích hợp để kết hôn ?

Theo thống kê của những nghiên cứu dân số diện rộng, nồng độ hóc-môn sinh dục nam – Testosterone sẽ giảm dần theo thời gian. Testosterone lại đóng vai trò quan trọng trong sức khoẻ tình dục và sinh sản. Thời điểm bắt đầu suy giảm dao động quanh tuổi 30, mỗi năm có thể giảm từ 1-2%. Thường quanh quẩn tuổi 40 thì sự suy giảm Testosterone này có thể gây ra biểu hiện lâm sàng.

Tốc độ suy giảm này có thể nhanh hơn ở những nam giới có nhiều bệnh lý phối hợp (tăng huyết áp, béo phì, rối loạn lipid máu, đái tháo đường, suy gan, thận,…), hoặc những người có đời sống căng thẳng, áp lực, lao động nặng,…

Nam giới cần xây dựng một lối sống khoa học, làm việc, nghỉ ngơi hợp lý và chú ý chăm sóc sức khoẻ thường xuyên, cân bằng giữa công việc và chuyện kết hôn sinh con.

Việc kết hôn chậm cũng có thể làm ngắn đi quỹ thời gian để điều trị nếu phát hiện ra các bệnh lý gây hiếm muộn – vô sinh ở nam giới. Không ít quý ông mãi đến khi kết hôn, chậm con mới đi khám.

Sau khi kiểm tra tinh dịch đồ thì phát hiện suy giảm chất lượng và số lượng tinh trùng, và nhận được kết quả chỉ có vài con hoặc tồi tệ đến mức lượng tinh trùng bằng không.

Việc phát hiện trễ, đặc biệt trên 30 tuổi làm cho tình trạng bệnh có thể đã diễn tiến trầm trọng, các biện pháp điều trị như dùng thuốc hay phẫu thuật đều phức tạp. Ngay cả khi có sự can thiệp của hỗ trợ sinh sản cùng không thể chữa trị.

Đặc biệt các tình huống vẫn có tinh trùng để làm thụ tinh ống nghiệm nhưng tỷ lệ thành công và sinh con sống ở các cặp đôi này vẫn rất thấp.

Đáng lo hơn ở các đôi vợ chồng không kết hôn trước tuổi 30 thì những vấn đề hiếm muốn ở phụ nữ sẽ ngày càng biểu hiện rõ và trầm trọng hơn rất nhiều so với nam giới.

Tóm lại, nam giới cần có một nhận định chín chắn về vấn đề hôn nhân và con cái. Cột mốc 30 tuổi là một thời điểm thật sự đáng cân nhắc.

“Hiểu đúng để sống đúng, sống khoẻ”

XEM THÊM:

Nguyên nhân gây hiếm muộn ở nam giới

6 Việc Quý Ông Cần Chuẩn Bị Trước Khi Làm Bố

 

Thẻ:
Bình luận của bạn Câu hỏi của bạn

Đặt
Lịch
Khám
Contact Me on Zalo