ĐỪNG HOANG MANG VÌ KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM TINH DỊCH ĐỒ BẤT THƯỜNG

Cập nhật: 07/05/2020 Tác giả: TS.BS.CKII. TRÀ ANH DUY

Trung tâm Sức khoẻ Nam Giới Men's Health


Nhiều bạn trẻ thử kiểm tra sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân, hay chỉ đơn thuần đi kiểm tra xem khả năng sinh sản còn tốt không bằng cách xét nghiệm tinh dịch đồ. Tuy nhiên, đến khi ra về lại nhận được kết quả đầy hoang mang…

Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì?

Trong cuộc đời của một bác sĩ nam khoa thì có lẽ kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ thì cần phải đọc và phân tích nhiều nhất. Không ít kết quả khiến cho đấng mày râu mất bình tĩnh khi “dưới chỉ số tham khảo”. Tuy nhiên cũng có những kết quả cao ngút trời, như của một Superman.

Vấn đề rất quan trọng là các chàng trai cần bình tĩnh tìm đúng cơ sở xét nghiệm tinh dịch đồ đạt chuẩn và uy tín thì sẽ cho ra kết quả chính xác. Và cũng phải đến đúng bác sĩ chuyên về nam khoa để được phân tích kết quả.

Các bước kiểm tra tinh dịch đồ ra sao?

Sau đây, tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm nhận biết kết quả tinh dịch đồ có chính xác không? Từ đó, bạn có thể thẩm định phòng xét nghiệm có đảm bảo không?

 1. Một xét nghiệm tinh dịch đồ, người đọc phải thực hiện quy trình nhiều bước và có kinh nghiệm lâu năm thì cũng phải mất tối thiểu 120 phút. Do đó, những nơi xét nghiệm hẹn trả kết quả quá nhanh trước 2 tiếng đều cần xem lại!
 2. Một kết quả mà các chỉ số tinh dịch đồ ra những con số tròn trỉnh như: Mật độ 50 triệu con, tỉ lệ tiến tới 20%, Tỉ lệ không di động 50%, hay tỉ lệ sống 60%…. gần như kết quả này là không chính xác.
 3. Những kết quả mà thường ra những chỉ số một cách ngắn gọn hoặc ra những con số cao chót vót thường là do đọc tinh dịch đồ bằng máy. Cho đến giờ, việc đọc tinh dịch đồ bằng máy thường cho kết quả không chính xác về tỉ lệ tinh trùng dị dạng và tỉ lệ sống của tinh trùng.
Đọc tinh dịch đồ bằng máy thường cho kết quả không chính xác.
 • Những kết quả tỉ lệ tiến tới và tỉ lệ không tiến tới cộng lại lớn hơn tỉ lệ sống là kết quả không chính xác.
 • Một kết quả mà tỉ lệ hình dạng bình thường quá cao trên 5% là điều không tưởng.
 • Kết quả dựa theo tiêu chuẩn đã cũ WHO 1999, đã lỗi thời.

Đọc thêm: Làm sao để có kết quả tinh dịch đồ chính xác nhất?

Vậy kết quả tinh dịch đồ thế nào là chất lượng và chính xác?

 1. Không phạm phải bất kỳ 1 trong 5 những lỗi trên.
 2. Thời gian kiêng xuất tinh trong giới hạn từ 3-7 ngày.
 3. Phải mô tả được những “Nhận xét khác” như tỉ lệ tinh trùng bất thường ở đầu, tỉ lệ tinh trùng bất thường ở cổ, độ nhớt tinh dịch cao, hồng cầu trong tinh dịch….
Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ thiếu phần “Nhận xét khác”
 • Phải cung cấp video clip soi dưới kính hiển vi tinh trùng đang di động một cách minh bạch.
 • Theo chuẩn tham khảo của WHO 2010.

Xét nghiệm tinh dịch đồ ở đâu tốt?

Hiện tại, theo quan điểm cá nhân, chỉ có phòng xét nghiệm tinh dịch đồ của Trung tâm sức khỏe Nam giới Men’s Health đạt chuẩn an toàn sinh học cấp 2. Hơn nữa, tại đây cũng đọc kết quả chuẩn nhất với mô tả đầy đủ, chính xác từng chỉ số trong tinh dịch đồ. Không gian phòng lấy mẫu được hấp khử trùng định kỳ kết hợp mùi hương thoang thoảng, sạch sẽ.

Điều đó sẽ tạo sự hứng khởi và giúp quá trình xuất tinh đạt lượng ”nòng nọc” tối đa nhất. Đồng thời, Men’s Health luôn luôn cung cấp video clip để khách hàng tận mắt thấy hình dạng tinh trùng và mức độ di động theo chuẩn các phòng khám trên thế giới.

Một vấn đề rất quan trọng nữa là người đọc và phân tích kết quả tinh dịch đồ là ai? Tốt hơn hết nên là một bác sĩ nam khoa sẽ có đủ kiến thức, kinh nghiệm để đọc kết quả đầy đủ và chính xác nhất. Việc tiếp theo là bác sĩ phải có thời gian giải thích chi tiết từng chỉ số để tránh hoang mang cho các bạn.

Bài viết liên quan: Xét nghiệm tinh dịch đồ – Tất tần tật thông tin cần biết

https://www.facebook.com/trungtamsuckhoenamgioi/videos/333403360893603/

Thiết nghĩ, các đấng mày râu hãy ít nhất một lần kiểm tra tinh dịch đồ để đánh giá khả năng sinh sản của mình. Đồng thời, tận mắt chứng kiến những chú nòng nọc hình dạng thế nào và bơi lội có như những tay đua kiệt xuất hay kiệt sức?

BS Trà Anh Duy

7 bình luận
 1. e năm nay 23 tuổi tinh dịch em có biểu hiện rất lạ màu thì ngã vàng rất loãng không biết là có nên đi làm xét nghiệm tinh dịch đồ hay là phải đi khám tổng quát luôn ạ

 2. 24 tuổi tinh dịch em có biểu hiện rất lạ màu thì ngã vàng rất loãng và có lúc đặt không biết là tinh dịch em có bị vấn đề gì không ạ ?

 3. em 24 tuổi tinh dịch em có biểu hiện rất lạ có lúc đặt không biết là tinh dịch em có bị vấn đề gì không ạ ?

 4. làm XN về tinh dịch đồ nhanh không ạ

 5. em muốn BS Sang khám và mình có cần phải đặt lịch hẹn trước không ạ ? Chi phí như thế nào ạ

 6. em đặt lịch hẹn trước trên link này để qua phòng khám mình nhé https://www.facebook.com/MHphongkhamnamkhoauytin

 7. trước khi mình làm TDD mình có cần phải kiên cử gì trong quan hệ hay ăn uống gì để cho một KQ tốt nhất không ạ.

Bình luận của bạn Câu hỏi của bạn

Đặt
Lịch
Khám
Contact Me on Zalo