Làm sao để biết quý ông ‘có vấn đề’?

Cập nhật: 26/01/2018 Tác giả: TS.BS.CKII. TRÀ ANH DUY

Trung tâm Sức khoẻ Nam Giới Men's Health


Có lẽ trong nhiều thói quen về quan điểm của xã hội, cứ nghĩ rằng việc sinh sản là chuyện của phụ nữ, nhưng ít người biết gần có đến gần một nửa nguyên nhân hiếm muộn lại đến từ “phái mạnh”.

Thiên thần bé nhỏ do sự đóng góp của cả vợ và chồng

Có thể nói, cuộc sống hôn nhân sẽ trở nên trọn vẹn hơn khi trong chính gia đình nhỏ của mình chào đón thêm những “thiên thần nhỏ”. Nhưng trên chính con đường để được “làm cha – làm mẹ” ấy cứ tưởng như đơn giản nhưng lại cũng lắm nguy cơ. Chính vì vậy, quá trình chuẩn bị kể cả tâm lý lẫn thể chất rất quan trọng để có thể thụ thai.

Thế nào là hiếm muộn?

Hiếm muộn là khi các cặp đôi chung sống với nhau, quan hệ đều đặn và không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào hơn 1 năm mà vẫn chưa mang thai.

Đa số trường hợp hiếm muộn đều nghĩ là do phụ nữ nên thường người phụ nữ sẽ rất quan tâm và kiểm tra sức khỏe sinh sản. Quý ông thường ít quan tâm tới khả năng sinh sản của mình cho tới khi vợ đi kiểm tra thấy bình thường mà mãi vẫn chưa có con. Một điều đáng quan tâm là hiếm muộn nguyên nhân từ nam giới chỉ chiếm khoảng 30% trước đây nhưng lại đang tăng lên gần 50%.

Làm sao để biết quý ông có các “vấn đề” hay không?

Đa số nam giới có thể tự cảm nhận mình có khả năng không truyền giống được khi phát hiện tinh hoàn teo nhỏ, di tật bẩm sinh bộ phận sinh dục, không có khả năng giao hợp vì nhiều lý do, không thể xuất tinh… Ngoài những yếu tố như đã nêu, thì việc xác định khả năng sinh sản của quý ông thì phải cần sự thăm khám của bác sĩ và thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ và một số xét nghiệm cần thiết khác.
 

Nguyên nhân dẫn hiếm muộn ở quý ông?

 
Trước hết có lẽ phải nhắc đến các nguyên nhân bẩm sinh, do bất thường về di truyền hoặc bất thường dị dạng bộ phận sinh dục, những rối loạn của trục nội tiết từ não đến tinh hoàn hoặc cũng do tắc nghẽn hệ thống đường dẫn tinh bẩm binh hay mắc phải.

Tuy nhiên, nhóm nguyên nhân quan trọng gây hiếm muộn ở nam giới và chiếm tỉ lệ cao nhất đó chính là ở nhà máy sản xuất hai kho đạn tinh hoàn. Những sự tổn thương tại tinh hoàn như viêm mào tinh – tinh hoàn do bệnh lây truyền đường tình dục, quai bị hoặc cũng có thể do chấn thương, hay bệnh lý tinh hoàn ẩn, tinh hoàn lạc chỗ gây tổn hại khả năng sinh tinh… sẽ khiến cho khả năng làm bố của các chàng trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Ngoài ra, yếu tố dẫn đến vô sinh ở nam giới đang chiếm tỉ lệ ngày càng cao trong cuộc sống hiện đại là do chính yếu tố thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống. Những chất kích thích như bia, rượu và đặc biệt là thuốc lá đồng thời, kết hợp với thực phẩm bẩn chứa nhiều hóa chất độc hại.

Về sinh hoạt, thói quen ngồi nhiều khiến cho tình trạng giãn tĩnh mạch tinh, và xông hơi, tắm nước nóng nhiều khiến cho nhiệt độ tại tinh hoàn tăng cao. Những điều trên đều khiến cho quá trình sinh tinh của tinh hoàn bị tổn thương. Dẫn đến tạo ra những tinh trùng kém về chất lượng và số lượng.

Giải pháp nào cho việc điều trị hiếm muộn ở nam giới ?

 
Việc điều trị hiếm muộn ở nam giới còn tùy thuộc vào những nhóm nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, việc đầu tiên cần làm là thay đổi thói quen, ngưng hút thuốc lá, rượu bia, mặc quần thoáng, rộng rãi, vệ sinh vùng kín đúng cách để tránh xa các viêm nhiễm. Kèm theo đó là chế độ ăn uống chủ chất, tập luyện thể dục thể thao, tăng cường sức khỏe chung. Các loại thuốc uống hỗ trợ chức năng sinh sản nên được áp dụng dưới sự hướng dẫn và theo dõi của các bác sĩ Nam khoa, tránh “tiền mất tật mang”.
 
Phẫu thuật sẽ có lợi trong nhiều trường hợp bế tắc đường dẫn tinh, tinh hoàn ẩn, giãn tĩnh mạch thừng tinh… Việc chỉ định phẫu thuật cần có bác sĩ có kinh nghiệm và sự tuân thủ tốt của quý ông sẽ mang lại hiệu quả chính xác hơn.

Cuối cùng, phương pháp thụ tinh nhân tạo là một giải pháp khi những phương pháp cố gắng có thai tự nhiên không hiệu quả. Tuy nhiên, cần có nhiều hơn những cân nhắc và sự tham vấn từ các bác sĩ để người bệnh có được sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Phòng ngừa hiếm muộn ở nam giới?

Nếu trẻ trai sinh ra mà không thấy tinh hoàn bên trong túi bìu nên được đưa đến gặp các bác sĩ để được tư vấn và điều trị.

Quan hệ tình dục an toàn, tránh xa các bệnh lý lây qua đường tình dục và các viêm nhiễm vùng sinh dục.
 
Không hút thuốc lá, hạn chế bia rượu, ăn uống thực phẩm sạch, tránh tiếp xúc trực tiếp với hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu…
 
Quai bị và lao là những bệnh lý ta hoàn toàn có thể phòng ngừa được chỉ với việc tiêm ngừa đầy đủ. Vì quai bị có khả năng gây viêm tinh hoàn, trong khi lao trong lao đường dẫn tinh có thể gây bế tắc.
THS. BS TRÀ ANH DUY
 


Đặt
Lịch
Khám
Contact Me on Zalo