[Nguy Cơ Gây Vô Sinh] Điều Nam Giới Không Ngờ Tới

Cập nhật: 28/05/2019 Tác giả: TS.BS.CKII. TRÀ ANH DUY

Trung tâm Sức khoẻ Nam Giới Men's Health


Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta luôn phải đối mặt rất nhiều yếu tố tác động môi trường: khói bụi, nhiệt độ, thời tiết áp lực công việc,…

Những tưởng rằng các yếu tố này là vô hại, nhưng nếu tiếp xúc lâu dài có thể gây ảnh hưởng khôn lường đến tình trạng sức khỏe. Đặc biệt, là sức khỏe sinh sản ở nam giới

Cùng điểm qua 5 yếu tố có thể dẫn đến vô sinh ở nam giới:

1. Môi trường nhiệt độ quá cao

Ảnh minh họa

Tinh hoàn chỉ hoạt động tốt khi có nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ thân thể từ 2 – 4 độ C, tức tầm 33 – 35 độ C. Các nghiên cứu cho thấy khi nhiệt độ tinh hoàn tăng cao sẽ ảnh hưởng không chỉ đến số lượng tinh trùng mà còn gây tinh trùng dị dạng.

Do vậy mà nam giới trong một số nghề nghiệp đặc thù như lái xe đường dài, công nhân trong lò đúc kim loại, lò làm gốm, lò bánh,… thậm chí người nghiện xông hơi liên tục ở nhiệt độ rất cao cũng nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe sinh sản.

2. Căng thẳng

Áp lực và căng thẳng trong cuộc sống cũng là một yếu tố đáng quan tâm, các gánh nặng về tâm thần kinh này gây ức chế tín hiệu chỉ huy từ não bộ đến tinh hoàn, qua đó làm giảm testosterone – nội tiết tố nam và giảm sinh tinh trùng.

Những căng thẳng thần kinh không được điều chỉnh có thể dẫn đến trầm cảm, ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục (rối loạn cương dương, giảm ham muốn tình dục, chậm xuất tinh hoặc không xuất tinh,…), gián tiếp ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

3. Lối sống thụ động

Thường xuyên ngồi lì trong bàn làm việc, giảm vận động, ăn uống kém điều độ đã đẩy không ít nam giới rơi vào các bệnh lý ảnh hưởng đến sinh sản, điển hình là giãn tĩnh mạch thừng tinh hay thừa cân béo phì,… có thể dẫn đến giảm chất lượng, số lượng tinh trùng và teo tinh hoàn về sau nếu không điều trị.

4. Sử dụng chất kích thích

Việc thường xuyên sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia, ma túy… là những nguyên nhân phổ biến nhất gây vô sinh ở nam giới. Các chất kích thích góp phần làm suy giảm số lượng và chất lượng của tinh trùng, làm giảm khả năng thụ tinh của tinh trùng và trứng.

5. Nhiễm hóa chất

Đấng mày râu làm việc trong môi trường ô nhiễm, chứa nhiều chất độc hại thì rất dễ mắc phải chứng vô sinh. Các hóa chất này khi hấp thụ vào cơ thể có thể gây ra nhiều bệnh lý nghiêm trọng hoặc giết chết tinh trùng. Nguy hiểm hơn, các hóa chất độc hại còn khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh khi còn trong bụng mẹ.

Xem thêm: TOP 4 BÁC SĨ CHUYÊN CHỮA VÔ SINH HIẾM MUỘN NAM “CÓ TÂM CÓ TIẾNG”

“Dr. Banana khuyên các cánh mày râu nên quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn, tránh xa những tác nhân nguy hiểm để bảo vệ thiên chức làm bố của mình.


Đặt
Lịch
Khám
Contact Me on Zalo