Vì sao Dr. Banana luôn ưu tiên chăm sóc Hội cầu vồng?

Cập nhật: 19/06/2019 Tác giả: TS.BS.CKII. TRÀ ANH DUY

Trung tâm Sức khoẻ Nam Giới Men's Health


“Phố lên đèn, bóng tự tin lên đồ xuống phố” – câu nói hề hước nhưng cũng có phần đúng và cập nhật với tình hình thực tế. Vì sao thế nhỉ?

Tôi từng nghe kể rằng, ngày xưa, chừng 5-7 năm trước, những người thuộc hội cầu vồng (LGBTIQ) chỉ dám hẹn nhau ra đường tầm khuya khuya, chọn góc nào khuất khuất, để tránh ánh mắt soi mói và tò mò của người đời.

Thì vài năm trở lại đây, hội-bóng-gió đã bớt “kín” và tự tin bước ra ánh sáng, đường hoàng, mạnh dạn hơn nhiều. Thiệt mà, không tin tối nay ra phố đi bộ Nguyễn Huệ hoặc tụ điểm nào đó xôm tụ mà coi, những cặp đôi nam – nam, nữ – nữ, chuyển giới… tay trong tay với nhau. Mặt họ ngời ngời rạng rỡ, cái ánh sáng kì lạ của những kẻ yêu nhau thiệt tình.

Còn những người xung quanh, chẳng mấy ai tỏ ra ngạc nhiên trước những cặp đôi cầu vồng như trước nữa. “Họ yêu nhau thì họ cầm tay nhau. Vì họ yêu nhau nên họ hôn nhau. Vì họ yêu nhau mà họ hạnh phúc. Bình thường mà, có gì lạ lẫm đâu chài” – Chính tai tôi thường nghe những lời như thế về hội cầu vồng.

“Bóng gió thời nay dễ thở lắm rồi…”- Xã hội phát triển, đầu óc con người ta đã hiện đại và nhân văn hơn. Hội cầu vồng không còn bị kì thị như trước đây nữa. Có thể, ở đâu đó, vẫn có một số ít người tỏ vẻ ngạc nhiên, tò mò nhưng không còn những biểu cảm cực đoan, xa lánh, chòng ghẹo, phán xét thái quá như thời xưa.

Thời gian gần đây, cuộc sống, tình yêu của LGBTIQ thường được đề cập và xuất hiện trên sóng truyền hình quốc gia. Có cả những người cha người mẹ đồng cảm và vẫn hết mực ủng hộ dù con mình có mang giới tính đi chăng nữa. Ở một số Quốc gia trên thế giới cũng đã hợp pháp hóa cho hôn nhân đồng giới vì quyền con người như Hà Lan, Pháp, Hoa Kỳ, Đài Loan… mới đây nhất là Ecuador – một quốc gia Công giáo đa số.

Và đặc biệt, nổi bật trong cộng đồng LGBTIQ Việt Nam là cô bé Hương Giang Idol, cậu bé Lê Thiện Hiếu và nhiều nhiều nữa. Những con người đáng yêu, những cái tên đáng giá của hội cầu vồng, họ không chỉ được xã hội chấp nhận, chào đón mà còn trở thành biểu tượng về bản lĩnh sống hết mình, từng ngày cống hiến giá trị cho xã hội và cộng đồng của mình.

Nhưng mà…

Khi được xã hội dần chấp nhận, gia đình ủng hộ thì “những đứa con cầu vồng” vẫn gặp rất nhiều rào cản trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe. Thái độ làm việc và điều kiện hoạt động của các địa chỉ y tế trong nước dường như chưa theo kịp tình hình và chưa đáp ứng được với nhu cầu thăm khám của các bạn.

“Mặc dù bề ngoài mình hổng khác gì con trai chính hiệu nhưng chỗ đó vẫn còn “thuần nữ” nên rất ngại khám phụ khoa…”; “Mình bị bệnh do quan hệ đồng tính thiếu an toàn nhưng ban đầu không dám khai thiệt cho bác sĩ, sợ họ ngại…”, “Em đã chuyển giới hoàn toàn sang nữ rồi nhưng vẫn ngại, vào bệnh viện khám bệnh người ta trêu đùa nói ra nói vào…” hoặc “Muốn tìm một địa chỉ điều trị hậu phẫu sau đợt chuyển giới từ Thái Lan, không biết tìm đâu, hổng lẽ bay qua Thái hoài thì tiền đâu chịu nổi…”

Những ca khó như thế, tôi tiếp và giúp hoài ấy mà. Ở một số nơi tôi biết, bác sĩ cũng không hề phân biệt, kì thị gì nhưng họ cũng chưa có một quy trình cụ thể để trị liệu cho người chuyển giới…

Là vậy, vì ở mình còn thiếu, hoặc cũng có nhưng chưa giải quyết triệt để, nên tôi không ngừng trăn trở về chuyện này suốt mấy năm nay.

Nên Chuối tôi đã, đang và sẽ tình nguyện đứng về phía các bạn. Từ 2016, Men’s Health đã định vị là phòng khám thân thiện với cộng đồng LGBTIQ, tư vấn và khám cho những người chuyển giới, đồng tính, lưỡng tính… bằng sự thấu hiểu và tôn trọng. Mới đây, Bệnh viện Bình Dân – nơi tôi đang công tác, cũng trở thành bệnh viện công đầu tiên thân thiện với người đồng tính, song tính và chuyển giới. Và từ đó tới nay, tôi luôn sẵn sàng tổ chức, tham gia rất nhiều hoạt động, rất nhiều chương trình để góp phần cải thiện điều kiện thăm khám, điều trị cho các bạn trong hội lục sắc.

“Dr. Banana đồng hành cùng những giá trị khác biệt” chính là bước đầu cho hành trình “Đường tới VietPride 2019”, mong muốn được giúp đỡ hội cầu vồng, để những giá trị của cộng đồng LGBTQ ngày càng được lan tỏa một cách tích cực đến xã hội…


Đặt
Lịch
Khám
Contact Me on Zalo