Nam Giới Khi Tiểu Máu Sẽ Cần Làm Xét Nghiệm Gì Thêm?

Cập nhật: 29/02/2024 Tác giả: TS.BS.CKII. TRÀ ANH DUY

Trung tâm Sức khoẻ Nam Giới Men's Health


Nam giới một khi bị tiểu máu, bác sĩ chuyên khoa Tiết niệu – Nam khoa sẽ chỉ  thêm những cận lâm sàng sau đây: 

Tổng phân tích nước tiểu và đo cặn Addis: thường được thực hiện khi có tiểu máu đại thể. Kết quả thu được gợi ý cho ta hướng tới nguyên nhân tiểu máu. Ví dụ nước tiểu có protein và trụ hồng cầu hướng đến bệnh lý ở thận, nước tiểu có bạch cầu, hồng cầu, có trụ bạch cầu hướng đến bệnh lý nhiễm khuẩn.

(Xét nghiệm cặn lắng nước tiểu có thể tìm được các nguyên nhân nhiễm khuẩn)

Xét nghiệm máu để tầm soát: nhiễm khuẩn, bệnh về máu, bệnh hệ thống (Lupus ban đỏ), bệnh tiểu đường, bệnh thận hư, nhiễm mỡ..vv..và đánh giá chức năng thận còn tốt hay không.

Siêu âm bụng: phát hiện sỏi hệ niệu (thận, niệu quản, bàng quang), khối u ở thận, bàng quang hay có sự tắc nghẽn mạch máu thận hay không.

Soi bàng quang: có thể xác định hầu hết các nguyên nhân ở đường tiểu dưới từ niệu đạo (có viêm nhiễm, xuất huyết hay không) đặc biệt là bàng quang (khối u, chảy máu, hay ung thư) và phát hiện ung thư tuyến tiền liệt.

Chụp UIV, chụp thận ngược dòng: thường để phát hiện sự tắc nghẽn, các bệnh lý thận mạn, sỏi thận, lao thận và khối u.

Chụp cắt lớp (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI): cho kết quả chi tiết hơn phương pháp chụp UIV trong bệnh lý u thận, bệnh lý mạch máu thận.

Nguyên nhân của chảy máu đường tiết niệu có thể không tìm thấy. Trong trường hợp đó, nên khuyên bệnh nhân đến kiểm tra thường xuyên và theo dõi, đặc biệt là nếu có yếu tố nguy cơ ung thư bàng quang chẳng hạn như hút thuốc lá, tiếp xúc với chất độc môi trường và tiền sử liệu pháp dùng tia xạ.

Tóm lại, triệu chứng tiểu máu ở nam giới đôi khi lại tiềm ẩn những bệnh lý nặng, ác tính nhưng một số trường hợp chỉ thoáng qua và không rõ nguyên nhân. Quý ông cần đến cơ sở y tế có chuyên khoa Tiết niệu – Nam khoa để được chỉ định các cận lâm sàng tầm soát nguyên nhân và mức độ nặng của bệnh lý.  

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục:

Bình luận của bạn Câu hỏi của bạn

Đặt
Lịch
Khám
Contact Me on Zalo