Nguyên Nhân Tiểu Máu Ở Nam Giới

Cập nhật: 27/02/2024 Tác giả: TS.BS.CKII. TRÀ ANH DUY

Trung tâm Sức khoẻ Nam Giới Men's Health


Những nguyên nhân tiểu máu có thể xảy ra ở Nam giới như sau:      

1.Nhiễm khuẩn đường tiết niệu. Nhiễm khuẩn đường tiết niệu đặc biệt phổ biến ở phụ nữ mặc dù cũng gặp ở đàn ông. Các triệu chứng có thể gồm sự liên tục kích thích đi tiểu, đau và buốt khi đi tiểu, nước tiểu có mùi rất nặng.

2. Nhiễm khuẩn ở thận. Nhiễm khuẩn thận (viêm thận-bể thận) có thể xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập thận từ dòng máu hoặc di chuyển lên từ niệu quản đến thận. Các dấu hiệu và triệu chứng: thường tương tự như nhiễm khuẩn bàng quang, mặc dù nhiễm khuẩn thận có nhiều khả năng gây sốt và đau vùng sườn lưng.

(Nhiễm trùng thận có thể ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động bài tiết nước tiểu)

3. Sỏi niệu: thường không đau và không biết có sỏi trừ khi sỏi gây tắc nghẽn hoặc sỏi đang di chuyển gây tiểu máu đại thể hoặc vi thể.

4. Tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt. Các dấu hiệu và triệu chứng: tiểu khó, có nhu cầu khẩn cấp hoặc liên tục để đi tiểu, và một trong hai chảy máu đại thể hoặc vi thể. Nhiễm khuẩn tuyến tiền liệt (viêm tuyến tiền liệt) có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng tương tự.

5. Bệnh thận

  • Viêm cầu thận diễn tiến
  • Viêm thận mô kẽ
  • Hội chứng thận hư

Viêm cầu thận, gây viêm nhiễm của hệ thống lọc của thận. Viêm cầu thận có thể là một phần của một bệnh hệ thống, chẳng hạn như tiểu đường, hoặc nó có thể xảy ra riêng một mình. Nó có thể được kích hoạt bởi nhiễm virus hoặc các bệnh mạch máu (viêm mạch), và các vấn đề miễn dịch như bệnh lý thận IgA, mà ảnh hưởng đến các mao mạch nhỏ, lọc máu trong thận.

6. Ung thư. Nhìn thấy nước tiểu có máu có thể là một dấu hiệu của ung thư thận (RCC), bàng quang (TCC) hoặc ung thư tuyến tiền liệt.

7. Rối loạn di truyền. Bệnh thiếu máu thiếu hụt kinh niên của các tế bào máu đỏ có thể gây tiểu máu (hội chứng Alport) ảnh hưởng đến các màng lọc ở cầu thận của thận.

8. Chấn thương thận

9. Thuốc. Thuốc thường gặp có thể gây ra có thể nhìn thấy máu tiết niệu bao gồm aspirin, penicillin, heparin và các thuốc chống ung thư như cyclophosphamide.

10. Tập thể dục, vận động nặng. Không rõ lý do tại sao tập thể dục gây ra tiểu máu đại thể.

Tóm lại, nam giới khi phát hiện mình bị tiểu máu cần lưu ý đến cơ sở y tế có bác sĩ chuyên khoa Tiết niệu – Nam khoa để được tầm soát nguyên nhân.

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục:

Bình luận của bạn Câu hỏi của bạn

Đặt
Lịch
Khám
Contact Me on Zalo