“NẶNG CÂN” ẢNH HƯỞNG CHỨC NĂNG SINH LÝ Ở NAM GIỚI

Cập nhật: 25/11/2019 Lượt xem:

Nếu như chị em phụ nữ thường sợ béo, sợ xấu thì nam giới hoàn toàn ngược lại. Thậm chí, có anh còn bảo “nam giới phải béo tốt thì mới gánh vác những việc nặng nhọc trong gia đình”, “bụng to có tướng làm quan”… nên càng lấy làm hãnh diện hơn.

Nhưng buồn thay, thực tế béo phì là một nguyên nhân thuộc nhóm nguyên nhân chuyển hóa gây ảnh hưởng lên chức năng sinh lý của nam giới cùng với bệnh lý đái tháo đường. Nam giới béo phì thường gặp những vấn đề về rối loạn chức năng cương, xuất tinh sớm hơn những nam giới cùng tuổi có thể trạng cân đối. Dưới đây là mô tả cơ chế tác động của tình trạng béo phì lên chức năng sinh lý của nam giới.

1. Tăng mỡ máu làm tăng nguy cơ xơ vữa mạch máu

Béo phì làm rối loạn mỡ máu trong cơ thể, làm tăng lượng cholesterol toàn phần trong máu, gây xơ vữa mạch máu. Những mảng xơ vữa bám lên thành mạch gây hẹp lòng mạch máu, bên cạnh đó khi những mảng xơ vữa bị bong tróc vào sâu những mạch máu nhỏ hơn sẽ gây tắc nghẽn. Những yếu tố này làm ngăn cản lượng máu đến dương vật, từ đó gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng cương cứng dương vật của nam giới.

2. Bệnh lý tim mạch

Theo nghiên cứu trên nam giới lớn tuổi ở Massachusetts (1994), tần suất của rối loạn cương hoàn toàn là 39% ở những bệnh nhân bệnh tim có điều trị, 15% ở nam giới đang dùng thuốc trị tăng huyết áp.

Những loại thuốc điều trị bệnh tim cũng góp phần làm ảnh hưởng đến chức năng cương của nam giới. Việc điều trị rối loạn cương trên bệnh nhân có sử dụng các loại thuốc lợi tiểu, hạ áp cũng cần được thận trọng hơn so với nam giới không có vấn đề về tim mạch.

Có thể thấy các bệnh lý tim mạch vừa là nguyên nhân gây rối loạn cương, vừa là yếu tố gây phức tạp trong việc điều trị rối loạn cương.

Và tình trạng béo phì đã được nhiều nghiên cứu chứng minh có liên quan đến các bệnh lý tim mạch mạn tính như tăng huyết áp, suy tim, bệnh mạch vành mạn…Thông qua các bệnh lý mạn tính này, béo phì tác động gián tiếp lên tình trạng sinh lý của nam giới.

Các nhà khoa học đã chứng minh, việc giảm cân ở những bệnh nhân có vấn đề về tim mạch giúp cải thiện mức độ bệnh lý tim mạch của bệnh nhân, qua đó cải thiện tình trạng cương cứng “cậu nhỏ” ở nam giới.

3. Rối loạn đường huyết kèm theo

Béo phì và đái tháo đường là hai vấn đề chuyển hóa thường đi song hành với nhau. Những nam giới béo phì có nguy cơ mắc bệnh lý mạn tính đái tháo đường nhiều hơn nam giới có thể trạng cân đối.

Thêm vào đó, đối với những nam giới bị tiểu đường, béo phì còn gây khó khăn trong việc kiểm soát đường huyết, dẫn đến việc xuất hiện các biến chứng mạch máu và thần kinh của bệnh tiểu đường.

Hệ quả của các biến chứng mạch máu và thần kinh lên chức năng cương cứng của nam giới đã được nghiên cứu chứng minh rõ. Từ đó có thể thấy, rối loạn đường huyết là một trong những nguyên nhân của bệnh rối loạn cương ở cánh mày râu.

Và những anh chàng bị rối loạn cương có kèm theo rối loạn đường huyết sau đó, thì việc ổn định đường huyết trở lại góp phần cải thiện mức độ cương của các anh sau này.

Giảm cân là một trong những phương pháp kiểm soát đường huyết hiệu quả, thông qua đó cải thiện chức năng sinh lý của nam giới.

4. Dương vật nhỏ

Tôi khuyên các anh trước khi nhìn xuống “cậu nhỏ” của mình và than vãn thì nên bước lên chiếc cân thử vì biết đâu mình đã ghi danh vào hội “bụng to lò xo ngắn”. Bởi vì, trên thực tế ghi nhận những nam giới béo phì thường có cảm giác dương vật của họ bị nhỏ lại so với trước đây.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chứng minh béo phì làm cho dương vật bị “ngắn giả”. Khi nam giới bị béo phì, các khối mỡ thường tích tụ ở vùng bụng và xương mu. Chính những lớp mỡ này đã vùi lấp một đoạn nhỏ dương vật khi xìu, điều này tạo cảm giác như dương vật có vẻ ngắn lại.

Cảm giác này lâu dần sẽ làm cho nam giới mang tâm lý mặc cảm, tự ti, ảnh hưởng đến chất lượng giường chiếu, đặc biệt là khả năng cương cứng của “cậu nhỏ”.

Nói vui là khi nam giới ra chiến trường với tâm lý lo lắng sợ sệt, thì khả năng chiến thắng giảm đi đáng kể rồi đấy!

Béo phì thực sự là “tình địch” đáng gờm của các anh trong “cuộc chiến chăn gối” đấy. Bởi tình trạng này vừa tác động trực tiếp và vừa tác động gián tiếp thông qua các bệnh lý mạn tính lên chức năng sinh lý của nam giới.

Chung quy lại, đối thủ của mình không ai khác chính là bản thân mình, chỉ cần ăn uống hợp lý một chút, lắng nghe cơ thể nhiều hơn và tập luyện thể thao mỗi ngày thì béo phì không còn là vấn đề nghiêm trọng nữa.

ThS. BS. Trà Anh Duy

Bình luận của bạn Câu hỏi của bạn

Đặt
Lịch
Khám
Contact Me on Zalo