Nghĩa tình Biên giới Tây Ninh

Cập nhật: 04/11/2016 Tác giả: TS.BS.CKII. TRÀ ANH DUY

Trung tâm Sức khoẻ Nam Giới Men's Health


n1 Những câu chuyện nối tiếp nhau mải miết tưởng chừng như không ngừng. Câu chuyện của những mảnh đời bất hạnh vất vả lo lắng trong vòng xoáy của cơm, áo, gạo, tiền. Những ánh mắt trẻ thơ ngây ngô, trong sáng, sớm phải vật lộn với cuộc sống làm chúng tôi thêm ngậm ngùi xao xuyến.

Xã hội ngày càng phát triển, chúng ta ngày càng có cơ hội hưởng thụ đầy đủ tiện ích do xã hội mang lại, nhưng đồng thời cũng bị cuốn theo vòng xoay của những lo toan, bộn bề cuộc sống. Cái vòng xoay mải miết ấy tưởng chừng không bao giờ dừng lại. Và chúng ta, những con người may mắn hơn trong cuộc sống có lẽ đang không nhận ra những mảnh đời bất hạnh xung quanh từng ngày héo hon mệt mỏi với cuộc sống…

Mới 5h30 giờ sáng ngày 11/09/2016, Tập thể những thanh niên thiện nguyện của Trung tâm sức khỏe Nam Giới Men’s Health đã có mặt tại địa điểm đã định của hội chữ thập đỏ Phường 14, Quận 10 để sắp xếp quà tặng, xem lại chương trình, và hoàn tất những việc cuối cùng trước khi lên xe thẳng tiến về một vùng quê nghèo hẻo lánh nơi biên giới. Tại đây 1 lần nữa chúng tôi được giao lưu cùng với các anh chị trong hội chữ thập đỏ, cũng như các nhà thiện nguyện, các nhà hảo tâm. Ai ai cũng háo hức cho chuyến đi ấm áp tình người này.

Đúng 6h30, chiếc xe chở hơn 10 thanh niên với sức trẻ và đầy lòng nhiệt huyết lăn bánh tạm rời khỏi sự náo nhiệt của độ thị, tạm quên đi những bận rộn của công việc. Chúng tôi trở về vùng quê thanh bình, nơi những con người lao động hiền lành chất phác đang ngày qua ngày vật lộn với cuộc sống cơm áo gạo tiền.

n2Đây không phải là lần đầu tiên chúng tôi Trung tâm sức khỏe Nam giới Men’s Health đi từ thiện, mà là 1 trong những hoạt động thường niên mà Trung tâm tổ chức cho nhân viên của mình. Tuy vậy, không chuyến nào giống chuyến nào, mỗi lần đi là một cảm xúc khác, một trải nghiệm sống về tình người, tình đời khác nhau.

Hơn 3 giờ chạy xe, chúng tôi cũng có mặt tại địa điểm cần đến. Một huyện nghèo giữa biên giới Việt Nam và Campuchia, một nơi mà chỉ có nắng gió và sự khô hạn.

Đón chúng tôi là những nụ cười rạng ngời của những người lao đông nghèo đơn giản và chất phác, là những lời hỏi hang sức khỏe, những cái nắm tay thật chặt, là những giọt mồ hôi còn vương trên khuôn mặt khắc khổ và chai sạn vì nắng vì gió của những con người nơi đây dường như khiến chúng tôi như quên đi hết những mệt mỏi của chuyến đi.

n3Đợt thiện nguyện lần này Hội chữ Thập đỏ Thành phố phối hợp cùng với các đoàn thể và các nhà hảo tâm khám và phát thuốc miễn phí cho những người lao động nghèo và khó khăn. Ngoài ra, còn có những phần quà cho các bé nhân dịp tết Trung thu sắp tới. Tổng số phần quà trung thu cho các bé có hơn 500 phần thôi, tuy ít nhưng nghĩ đến nụ cười hớn hở của các bé khi nhận quà làm cho chúng tôi thêm hạnh phúc và ấm lòng. Đoàn chúng tôi chia thành nhiều nhóm, nhóm thì khám bệnh, phát thuốc, nhóm thì phát quà, hỏi thăm, kể chuyện bày trò cho các bé.

n4Những câu chuyện nối tiếp nhau mải miết tưởng chừng như không ngừng. Câu chuyện của những mảnh đời bất hạnh vất vả lo lắng trong vòng xoáy của cơm, áo, gạo, tiền. Những ánh mắt trẻ thơ ngây ngô, trong sáng, sớm phải vật lộn với cuộc sống làm chúng tôi thêm ngậm ngùi xao xuyến. Chúng tôi lắng nghe được những câu chuyện tuy rời rạc, nhưng đầy cảm động từ những người dân sống nơi biên giới hẻo lánh, cơ sở vật chất hạ tầng còn thiếu thốn. Mỗi câu chuyên là một mảnh đời, một số phận của kiếp người mà khi kể lại, họ còn rưng rưng nước mắt, có người còn khóc ngon lành như một trẻ. Nhưng kết thúc câu chuyện, họ lại nở một nụ cười mãn nguyện khi còn thấy được tình người ấm áp từ các nhà thiện nguyện. Có lẽ, trải qua ngần ấy thời gian lăn lộn giữa cuộc đời cơ cực và khó khăn, thì những lúc này tình người mới là cao cả và thiêng liêng.

Thời gian ngắn ngủi ấy cũng dần trôi qua, giây phút đoàn thiện nguyện cũng phải chao tạm biệt ra về, phải nói lời chia tay với ánh mắt, nụ cười và những câu chuyện của những người dân nơi đây lúc đó là những cái ôm ấm áp nghĩa tinh thấy sao nghẹn ngào, thân thương làm chúng tôi ai nấy đều cay cay nơi khóe mắt.

n5

n6Rời khỏi nơi miền quê hẻo lánh đầy cái nắng và cái gió ấy, chúng tôi mỗi người một cảm xúc, ai ai cũng cầu mong cho những con người hiền hòa chất phác nơi đây có một cuộc sống tốt hơn. Và mong rằng ngày càng có nhiều người như chúng tôi cùng nhau dang rộng vòng tay, giúp đỡ cho những mảnh đời còn nhiều vất vả lo toan…..


Đặt
Lịch
Khám
Contact Me on Zalo