Sự thật về phương pháp ‘thần kỳ’ tăng chiều cao 20 cm

Cập nhật: 19/10/2016 Tác giả: TS.BS.CKII. TRÀ ANH DUY

Trung tâm Sức khoẻ Nam Giới Men's Health


Thông tin tập xà giúp tăng chiều cao 20 cm gây nhiều tranh cãi. Bài viết còn khẳng định phương pháp này hiệu quả cho nam lẫn nữ.
Theo bài viết, việc tập thể thao đều đặn và đúng cách, đặc biệt là tập xà đơn đã được khoa học chứng minh là có thể giúp kéo dài cơ thể lên đến 20, thậm chí 25 cm.

Dù phương pháp tập xà đơn để tăng chiều cao không còn mới mẻ với nhiều bạn trẻ, song bài viết vẫn khẳng định có thể cải thiện chiều cao bất ngờ và hữu hiệu nếu tập đúng cách. Bài viết đưa ra các hình thức tập xà như hít xà truyền thống, hít sau cổ, hít kéo vật nặng… cùng nhiều hình ảnh minh họa hướng dẫn người tập. Bài viết cũng khẳng định phương pháp tập này hiệu quả cho cả nam lẫn nữ.


     Tin tập xà đơn tăng 20 cm đang được share trên nhiều diễn đàn. Ảnh chụp màn hình.
Thông tin tập xà đơn có thể giúp bạn cao lên đến 20 cm cùng cách chỉ dẫn khá đơn giản, không mấy tốn công sức khiến bài viết được đông đảo bạn trẻ chia sẻ trên Facebook và các diễn đàn. Nhiều bạn cho rằng, thông tin trên có phần hợp lý vì việc tập xà đơn có thể giúp giãn xương cốt, tăng các lớp sụn, giúp cơ thể dài ra. “Mình đang có ý định bỏ hít xà đơn vì mất sức và không thấy hiệu quả lắm. Nhưng nếu phương pháp này thần kỳ vậy thì mình sẽ tập lại”, Hoàng Ngân, THPT Lê Quý Đôn, quận 3 chia sẻ.

Nhiều dân mạng cũng tỏ ra bán tin bán nghi trước việc chỉ cần tập xà đơn cũng có thể tăng chiều cao một cách thần kỳ. “Mình đã 23 tuổi, nếu vẫn còn tập thì có thể cao như bài viết nói không?” bạn James Nguyen tỏ vẻ băn khoăn; “Tớ thấy thông tin này không đúng cơ sở lắm vì tớ tập xà đơn suốt 3, 4 năm nay mà có cao thêm được tý nào đâu? Nếu có thì vài cm thôi chứ làm gì cao được đến mức khủng khiếp vậy!”, Hoàng Thắng, sinh viên Ngoại thương chia sẻ.


          Thông tin gây sốt này cũng được nhiều fanpage đưa lại. Ảnh chụp màn hình.
Chia sẻ với iOne về hình thức tập xà tăng chiều cao 20 cm đang được share trên mạng, bác sĩ Nguyễn Anh Nhân, bệnh viện Hùng Vương TP HCM cho biết, thông tin các bạn teen đang chia sẻ thực ra có phần đúng cũng có phần sai. Việc tăng chiều cao 20 cm có thể sẽ đạt được, tuy nhiên chỉ trong giai đoạn tuổi dậy thì mà thôi.

Ngoài ra, bác sĩ Nhân cho biết, việc luyện tập cũng không phải là cách tối ưu để tăng chiều cao, mà còn phải kết hợp nhiều yếu tố khác như dinh dưỡng, di truyền. Bác sĩ Nhân cho rằng thông tin tập xà đơn cao 20 cm chưa có cơ sở khoa học, vì nếu như bạn đã qua tuổi dậy thì thì chiều cao khó có thể tăng vượt trội như trên.

Đồng ý kiến với thông tin tập xà để tăng chiều cao 20 cm là chưa hoàn toàn chính xác, bác sĩ Trà Anh Duy, bệnh viện Bình Dân TP HCM cho biết, những yếu tố tác động đến chiều cao của con người theo thứ tự là di truyền, chế độ dinh dưỡng, chế độ tập luyện và nghỉ ngơi.


Việc tập luyện chiều cao chỉ có thể phát huy tối đa trong giai đoạn dậy thì và sau đó chiều cao chỉ tăng chậm nếu có chế độ dinh dưỡng và luyện tập thích hợp. Tuy vậy, việc phát triển chiều cao cũng chỉ ở một mức độ nhất định, đặc biệt khi bạn đã qua giai đoạn ”nhổ giò”, bác sĩ Duy cho biết thêm.

Bác sĩ chia sẻ thêm, trong quá trình luyện tập phát triển chiều cao, teen cần tập điều độ, đúng phương pháp về động tác và tư thế để tránh những tổn thương có thể xảy ra. Để đảm bảo thời gian cho sự điều hòa tập luyện, bạn phải có tối thiểu 8h ngủ ban đêm và nghỉ ngơi ngắn vào buổi trưa. Ngoài ra, bạn nên duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý bổ sung đạm có trong thịt, cá, trứng, đặc biệt là sữa; chất đường có trong gạo, ngô, đậu, bánh mì…; chất béo có trong dầu thực vật, chất béo trong cá và hải sản và vitamin rau củ quả mới có thể phát huy tối đa chiều cao.

Đu Tô

(Theo http://ione.vnexpress.net/tin-tuc/gioi-tinh/khoe/su-that-ve-phuong-phap-than-ky-tang-chieu-cao-20-cm-3004127.html )


Đặt
Lịch
Khám
Contact Me on Zalo