TINH TRÙNG ÍT – GÂY HIẾM MUỘN NAM CÓ NGUYÊN NHÂN TỪ ĐÂU?

Cập nhật: 18/10/2020 Lượt xem:

Cầm kết quả tinh dịch đồ ra bất ngờ, anh H. gần như suy sụp vì sợ rằng không thể có con tự nhiên được…

Ảnh minh hoạ: Kết quả Tinh dịch đồ

Anh Trần Th. H. 34 tuổi đến Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health khám với tình trạng mong con 4 năm. Được biết, anh H. và chị Nguyễn T. U. P. lấy nhau được 4 năm và cũng là ngần ấy thời gian 2 người mong mỏi có em bé. Trong năm đầu tiên, anh chị “thả” tự do nhưng không có hiệu quả.

Từ đó đến nay, anh H. đã cố gắng dùng nhiều loại thuốc nam lẫn thuốc bắc để mong có con trai. Dù vậy, đến nay anh H. vẫn chưa có “vịt trời” làm cho sự mong mõi có quý tử càng xa vời. Lo lắng vấn đề do mình, anh H. đến Trung tâm Sức khỏe Nam giới để xét nghiệm và điều trị.

Sau khi khảo sát kỹ lưỡng thông qua việc thăm khám và chỉ định các xét nghiệm tinh dịch đồ, siêu âm doppler bẹn bìu và bộ nội tiết sinh sản, tôi nhận thấy anh H. mắc phải tình trạng thiểu nhược quái tinh kèm giãn tĩnh mạch tinh nặng. Bộ nội tiết sinh sản của anh H. cũng điển hình với tình trạng giảm sinh tinh.

Đây là trường hợp nằm trong chỉ định điều trị bằng mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh. Sau đó, anh H. tiếp tục dùng thuốc bổ trợ tinh trùng, kết hợp thay đổi thói quen xấu hình thành nên bệnh lý giãn tĩnh mạch thừng tinh. Rất vui mừng, sau 5 tháng điều trị, tinh dịch đồ của anh H. cải thiện hơn nhiều theo từng chỉ số và 2 tháng sau đó, anh chị đã mang tin vui đến bác sĩ.

Nguyên nhân gây ra tinh trùng ít

Nguyên nhân do bệnh lý

Nguyên nhân dẫn đến tinh trùng trong tinh dịch giảm đã được xác định do bệnh lý. Trong đó, giãn tĩnh mạch thừng tinh là một trong những bệnh lý thường gặp ở giới văn phòng do ngồi lâu, đứng lâu hoặc lối sống tĩnh tại khiến cho máu ứ trệ ở tinh hoàn.

Hậu quả là ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh của tinh hoàn. Với trường hợp này thì mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh là phương pháp điều trị giải quyết hậu quả trực tiếp nhất.

Ảnh: Giãn tĩnh mạch tinh là nguyên nhân gây tinh trùng ít

Chế độ ăn thiếu lành mạnh

Một chế độ ăn uống không lành mạnh như: ăn nhiều thực phẩm chiên xào, nhậu nhẹt nhiều, nghiện rượu hoặc nghiện chất có thể dẫn đến ảnh hưởng nghiêm trọng các chỉ số trong tinh dịch đồ.

Nếu nam giới nằm trong nhóm này thì việc thay đổi chế độ ăn uống là cực kì quan trọng nhằm cải thiện đàn tinh binh.

Thói quen hút thuốc lá

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy nghiện hút thuốc ngoài nguy cơ ung thư thì còn ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng và chất lượng tinh trùng. Do đó, với tình trạng mong con thì nam giới tốt nhất nên cai thuốc lá.

Ảnh: Thuốc lá gây ra ít tinh trùng

Yếu tố di truyền

Các đột biến nhiễm sắc thể như đột biến vi mất đoạn trên nhiễm sắc thể Y, các bệnh lý Klinefelter, hội chứng Kallman,… đều là những nguyên nhân gây ảnh hưởng nặng nề đến chức năng sinh sản của nam giới.

Bất thường do giải phẫu, bệnh lý bây bế tắc đường dẫn tinh

– Bất sản ống dẫn tinh 2 bên hoặc nang ống phóng tinh: trường hợp này khiến cho tinh trùng bị nhốt lại ở tinh hoàn và mào tinh. Do đó, khi nam giới xuất tinh thì thường tinh dịch màu trắng trong, bên trong không có tinh trùng.

Với các trường hợp này thì việc có con tự nhiên là không thể. Nam giới nên đến các cơ sở hiếm muộn để được điều trị hợp lý, thậm chí có thể được tiến hành thụ tinh ống nghiệm để có em bé.

– Tắc ống dẫn tinh 2 bên: trường hợp này thường do viêm nhiễm kéo dài mà không được điều trị hợp lý. Trường hợp này trước mắt cần điều trị viêm nhiễm, sau đó là điều trị bằng các phương pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh ống nghiệm.

Ảnh: Bác sĩ Trà Anh Duy đang tư vấn cho một cặp vợ chồng

Vẫn còn đó những bệnh lý ảnh hưởng đến cấu trúc tinh hoàn, gây ra tình trạng tinh trùng ít làm suy giảm khả năng sinh sản ở nam giới.

Chính vì vậy, nếu với sự mong con kéo dài mà không có kết quả, nam giới nên đến các cơ sở khám sức khỏe nam giới uy tín nhằm có được lời khuyên và phương pháp điều trị nhằm mau chóng có được tiếng cười của trẻ thơ trong gia đình nhỏ.

Thẻ:,
Bình luận của bạn Câu hỏi của bạn

Đặt
Lịch
Khám
Contact Me on Zalo