Tranh cãi trào lưu ‘cưỡng hôn’ trong giới trẻ

Cập nhật: 19/10/2016 Tác giả: TS.BS.CKII. TRÀ ANH DUY

Trung tâm Sức khoẻ Nam Giới Men's Health


Trào lưu Kiss Cam – tiến lại gần một người bất kỳ để hôn họ dù chưa được sự đồng ý của ‘đối tác’ – đang gây sốt cộng đồng mạng và nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Một bạn trẻ thực hiện trào lưu Kiss Cam – Ảnh chụp từ YouTube

Mới lạ nên “sốt”
Sau trào lưu Ice Bucket Challenge (đổ nước đá lên đầu) hay gần đây nhất là trò Belly Button Challenge (vòng tay ra sau chạm đến rốn), thì trào lưu Kiss Cam đang được nhiều bạn trẻ quan tâm… Không như những trào lưu khác – có thể bạn tự làm – Kiss Cam có yếu tố ép buộc người khác phải nhận nụ hôn của mình thì xem như mới thành công.

Theo đó, nhân vật chính sẽ tiến lại bất kỳ một người nào đó để hôn dù họ có đồng ý hay không đồng ý. Xuất hiện từ khá lâu nhưng gần đây trào lưu này có khuynh hướng “khuấy đảo” các bạn trẻ Việt Nam.

Một nhân vật nữ trong cộng đồng mạng kêu gọi mọi người tham gia Kiss Cam rằng: “Về mặt tinh thần để chúng ta xả stress, thư giãn hơn sau những căng thẳng mệt nhọc từ công việc, cuộc sống”. Trên các trang mạng xã hội, các lời trêu ghẹo, thách thức nhau có dám thử với Kiss Cam không cũng “nở rộ”.

Bạn Trần Sáng (sinh viên Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM) cho biết: “Tại sao ở nước ngoài làm được mà ở Việt Nam mình không làm. Nói chung, Kiss Cam là một trào lưu đáng để thử!”.

Có thể bị kiện và lây nhiễm bệnh
Bên cạnh sự ủng hộ, Kiss Cam cũng gặp phải những phản bác từ các bạn trẻ.
Bạn Trịnh Thiên Phát (sinh viên Trường ĐH Ngoại thương) bày tỏ: “Nếu free hug (ôm miễn phí) tạo ra những tình cảm xóa nhòa khoảng cách bằng lời đề nghị thì Kiss Cam khiến đối phương hoàn toàn bất ngờ. Đồng thời, mình cho rằng hành động này cũng có thể gây ra hiện tượng quấy rối nơi công cộng và có thể bị kiện không chừng”.

Tương tự, bạn Đỗ Minh Hoàng (sinh viên Trường ĐH Tài chính-Marketing) cho biết: “Điều này không phù hợp lắm văn hóa của nước mình, nếu người yêu của mình đang đi cái tự nhiên bị người khác lao đến hôn thì các bạn sẽ nghĩ sao?”.

Theo bác sĩ Phạm Anh Tùng (Bệnh viện quận Phú Nhuận, TP.HCM) cho biết: “Hành động hôn tiếp xúc nước bọt như vậy rất dễ lây nhiễm các loại virus nguy hiểm đến sức khỏe, nhất là trước tình hình dịch bệnh MERS-CoV và những bệnh truyền nhiễm khác”.

Thạc sĩ, bác sĩ Trà Anh Duy (Bệnh viện Bình Dân TP.HCM) chia sẻ: “Hôn môi nhau là một hành vi có tác dụng tích cực về mặt tâm lý. Hành động hôn nhau, cả hai đều có vùng miệng khỏe mạnh, bình thường thì hôn là biểu hiện tình cảm rất thú vị. Tuy nhiên, việc hôn ‘đại trà’ thì lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây bệnh vì không biết rõ ‘đối phương’ có nguồn bệnh gì hay không?

Vùng miệng – họng có nước bọt, đây là môi trường thích hợp của nhiều loại vi khuẩn, virus cũng là nguyên nhân lây bệnh. Người bị bệnh Herpes khi bị bệnh ở khoang miệng (môi, má) thì khi hôn cũng có thể lây bệnh. Những bệnh lây truyền qua đường hô hấp như: cúm, quai bị, sốt rubella, thủy đậu, bệnh lao phổi… sẽ dễ dàng bị lây vì virus gây bệnh”.

Đức Toàn

( Theo http://thanhnien.vn/gioi-tre/tranh-cai-trao-luu-cuong-hon-trong-gioi-tre-577592.html )


Đặt
Lịch
Khám
Contact Me on Zalo