Vai trò của siêu âm trong bướu tuyến tiền liệt như thế nào?

Cập nhật: 31/10/2023 Tác giả: TS.BS.CKII. TRÀ ANH DUY

Trung tâm Sức khoẻ Nam Giới Men's Health


Bệnh lý Bướu tuyến tiền liệt bao gồm bướu lành (phì đại lành tính tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt) hoặc bướu ác (ung thư tuyến tiền liệt) là một trong những vấn đề sức khỏe quan trọng ở Nam giới. Việc theo dõi và tầm soát nhóm bệnh lý này đặc biệt ở nam giới trung niên và cao tuổi là rất quan trọng. Siêu âm là một phương tiện ít xâm hại, chi phí thấp và an toàn cho quý ông để kiểm tra sức khỏe tuyến tiền liệt định kỳ.

Kỹ thuật siêu âm bao gồm Siêu âm tuyến tiền liệt qua đường trên xương mu (ngã bụng) hoặc qua đường trực tràng. Cả hai kỹ thuật này nhằm đánh giá:

  1. Khảo sát tuyến tiền liệt: khảo sát hình thái, tính chất, thể tích tuyến tiền liệt, và độ lồi của thuỳ giữa vào lòng bàng quang… Cần lưu ý thể tích tuyến tiền liệt không có sự tương xứng với mức độ trầm trọng của triệu chứng.
  2. Khảo sát toàn bộ hệ tiết niệu: đánh giá tình trạng thành bàng quang (dày thành bàng quang, túi thừa bàng quang, u bàng quang…), dị vật trong bàng quang (sỏi bàng quang…), giãn đường tiết niệu trên (thận ứ nước, dãn niệu quản…)…
  3. Đo thể tích nước tiểu tồn lưu trong bàng quang.

Ngoài ra, Siêu âm qua trực tràng còn hỗ trợ cho việc sinh thiết tuyến tiền liệt các vùng nghi ngờ ung thư không thể thay thế cho sinh thiết hệ thống. 

Hiện nay một số kỹ thuật mới được ứng dụng như siêu âm đàn hồi mô, siêu âm tăng độ tương phản, tuy nhiên các kỹ thuật này vẫn đang còn nghiên cứu. 

Nhìn chung, quý ông một khi có những triệu chứng rối loạn đi tiểu hoặc bắt đầu từ độ tuổi trung niên (từ 40 tuổi) thì nên được kiểm tra siêu âm tuyến tiền liệt định kỳ kết hợp các xét nghiệm khác. Từ đó, Bác sĩ chuyên khoa Tiết niệu – Nam khoa có dữ liệu đánh giá chính xác, tư vấn hợp lý sức khỏe tuyến tiền liệt cho mỗi cá nhân. 

TS.BS.CKII. TRÀ ANH DUY

Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục:


Bình luận của bạn Câu hỏi của bạn

Đặt
Lịch
Khám
Contact Me on Zalo