Viêm Phổi Do Tác Động Của Covid-19 Nghiêm Trọng Thế Nào?

Cập nhật: 13/07/2020 Tác giả: TS.BS.CKII. TRÀ ANH DUY

Trung tâm Sức khoẻ Nam Giới Men's Health


Theo nghiên cứu, hiện tại đã đã có hơn 355.000 người được chữa khỏi bệnh viêm phổi do Covid-19 gây ra. Tuy nhiên khả năng hổi phục của phổi về trạng thái ban đầu gần như bằng 0. Vậy chúng đã gây tác động thế nào đến chức năng phổi?(Virus Corona bám và giết từng tế bào dưới kính hiển vi)

Quá trình tàn phá Phổi do Covid-19 gây ra

Covid-19 đã khiến hơn 1.600.000 người nhiễm bệnh, gần 100.000 ca tử vong trên toàn thế giới và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Theo tạp chí National Geographic, khác với các chủng virus gây bệnh cảm cúm thông thường, Covid-19 có sức tàn phá mạnh hơn hẳn. Covid-19 gây ra các triệu chứng trên đường hô hấp như ho, sốt, mệt mỏi, khó thở nếu bệnh tiến triển hơn và có thể dẫn đến tử vong nếu có thêm bệnh lý nền.(Các con đường lây nhiễm virus Corona)

Covid-19 xâm nhập vào cơ thể qua tiếp xúc với nguồn lây nhiễm là dịch tiết do ho, hắt hơi từ người bệnh. Các nghiên cứu cho rằng, bệnh bắt nguồn từ động vật, sau đó lây sang người. Nhưng virus phát triển liên tục và mạnh mẽ do quá trình tiếp xúc giữa con người.

WHO nhận định, căn bệnh này tấn công lá phổi qua 3 giai đoạn.

  • Giai đoạn 1 là virus tấn công liên tục vào tế bào phổi.
  • Cơ thể phản ứng bằng cách tăng cường hệ miễn dịch. Đây là giai đoạn quan trọng bởi hệ miễn dịch ức chế đồng thời virus và các tế bào khỏe mạnh khác. Điều này dẫn đến việc bệnh nhân bị tổn thương bởi chính hệ miễn dịch của họ. Đó là lý do những người có hoặc không bệnh lý nền, sức đề kháng kém có nguy cơ diễn tiến nặng hơn.
  • Ở giai đoạn 3, phổi bị tổn thương và dẫn đến suy hô hấp, nếu người bệnh có tiến triển tốt hơn thì phổi cũng vĩnh viễn không thể hồi phục.
Người bệnh đối mặt nhiều nguy cơ khi bệnh tiến triển ở giai đoạn nặng

Phân biệt viêm phổi do Covid-19 và các bệnh cảm cúm thông thường

Cùng các triệu chứng như trên nhưng đối với bệnh cảm cúm thông thường sẽ tự khỏi do hệ miễn dịch khỏe mạnh hoặc việc uống thuốc theo toa bác sĩ.

Tuy nhiên, viêm phổi do Covid-19 thì bệnh không có tiến triển hoặc có dấu hiệu nặng hơn do chưa có thuốc đặc trị.

Đồng thời, khi thân nhiệt tăng cao đột ngột hoặc có các dấu hiệu suy hô hấp: khó thở, thiếu oxi thì phải cảnh giác vì bệnh cảm cúm thông thường không có triệu chứng này. Trong trường hợp này, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế để được theo dõi và điều trị.(Phân biệt dấu hiệu nhiễm Covid-19 và bệnh cảm cúm thông thường)

Làm thế nào để phòng tránh viêm phổi do covid-19 gây ra?

Chúng ta cần bảo vệ lá phổi trước những yếu tố bên trong cũng như bên ngoài và đặc biệt là giai đoạn dịch bệnh như hiện nay.

  • Đầu tiên là hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Đeo khẩu trang và duy trì khoảng cách 2m khi tiếp xúc với người có biểu hiện cảm cúm.
  • Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, thường xuyên rửa tay và hạn chế tập trung đông người.
  • Duy trì các bài tập thể thao tăng cường sức đề kháng, giữ gìn vóc dáng và hạn chế nhiều bệnh lý khác
  • Hãy đến các cơ sở y tế để thăm khám định kỳ hoặc nếu có các triệu chứng bất thường
  • Bỏ các thói quen có hại cho sức khỏe như thường xuyên hút thuốc lá, lạm dụng chất kích thích: rượu, bia…

Rửa tay là một trong những biện pháp hữu hiệu để phòng tránh Covid-19

Lời khuyên của bác sĩ

Trước tình hình bệnh dịch, những bữa tiệc rượu của các quý ông đã giảm đáng kể. Điều này không chỉ tốt cho phổi mà còn cho sức khỏe sinh lý của phái mạnh.

Trung tâm sức khỏe nam giới luôn đồng hành cùng các bạn trong mùa dịch Covid-19 thông qua việc cách ly xã hội 14 ngày.

Nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe cần tư vấn hãy liên hệ: 0939 906 999 hoặc nhắn tin trực tiếp qua Fanpagehttps://www.facebook.com/bs.traanhduy/ nhé!

TS.BS.CKII. TRÀ ANH DUY

Xem thêm:

 

Bình luận của bạn Câu hỏi của bạn

Đặt
Lịch
Khám
Contact Me on Zalo