“Hạnh Ở Một Mình”

Cập nhật: 22/11/2023 Tác giả: TS.BS.CKII. TRÀ ANH DUY

Trung tâm Sức khoẻ Nam Giới Men's Health


Câu hỏi:
Dạ con xin đảnh lễ thầy ạ.
Thưa thầy, con mong thầy nói về “hạnh ở một mình” ạ. Con thấy bây giờ có nhiều người hiểu hạnh ở một mình theo ý nghĩa là, đang ở trong các mối quan hệ thì cố gắng thoát ra khỏi nó, đang ở trong đám đông thì cố gắng thoát ra khỏi nó, phải cố gắng sống một mình để tránh thị phi, để được an tịnh. Con cảm thấy hiểu theo nghĩa ấy có phần gây ra sự miễn cưỡng, để rồi tự ép bản thân để đạt được một “trạng thái an tịnh” hơn là để giác ngộ.
Con thì hiểu “hạnh ở một mình” đơn giản thế này, khi một người không còn dính mắc, thích thú trong các mối quan hệ và đám đông vì đã chân chánh biến tri, người đó không tìm cầu vào những sự việc đó nữa, người đó tự nhiên ở một mình. Và hạnh ở một mình đối với người đó là tự nhiên như vậy, bình thường như vậy, chứ không phải “hạnh ở một mình” là một nỗ lực đạt được gì cả.
Thưa thầy, cái con hiểu là như vậy. Có gì mong thầy chia sẻ về hạnh ở một mình này ạ.

Trả lời:
Phải. Nếu hiểu không đúng thì “hạnh ở một mình” trở thành tự kỷ hoặc tự cô lập. “Hạnh ở một mình” chỉ có giá trị khi luôn sống độc lập, tự tại, không bị lệ thuộc hay chi phối bởi người khác, dù đang ở giữa đám đông.

Thầy Viên Minh
Nguồn: Mục Hỏi Đáp www.trungtamhotong.org

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục:

Bình luận của bạn Câu hỏi của bạn

Đặt
Lịch
Khám
Contact Me on Zalo