Sống Đời Tự Nhiên Là Đạo

Cập nhật: 29/11/2023 Tác giả: TS.BS.CKII. TRÀ ANH DUY

Trung tâm Sức khoẻ Nam Giới Men's Health


Thầy Viên Minh chia sẻ:

“Chúa dạy: “Con hãy lo việc của Chúa, việc của con để Chúa lo”. Việc của Chúa chính là sống trọn vẹn với thực tại, còn việc của con là do pháp vận hành một cách vô ngã, thì sao con lại toan tính để chiếm Pháp cho riêng mình được nhỉ !” – Lời Ngài Viên Minh.

“Khi gặp việc không như ý muốn chúng ta. Thì chúng ta thường phản ứng với sự khó chịu, lo lắng, hấp tấp và muốn mọi việc thuận theo ý muốn của chúng ta. Đức Phật Thích ca Mâu Ni (Siddhārtha Gautama) có dạy: “Cầu bất đắc khổ” có nghĩa là những gì chúng ta mong cầu (ước muốn) mà không trở thành hiện thực thì chúng ta đau khổ. Người phàm phu là vậy. Luôn đau khổ và lo lắng. Đó gọi là vô minh. Nói dễ hiểu là người đáng thương!

Đức Phật dạy: “Đừng chấp trước bất cứ điều gì trên đời”. Vì bản chất của chúng sanh – cuộc sống – vũ trụ này là vô ngã (Anattā), vô thường (Aniccā), khổ (Dukkha) nếu chúng ta chấp trước điều gì, cho đó là như vậy, phải như thế này, thế kia theo ý muốn của mình nhưng sự việc diễn ra lại không được như vậy thì chúng ta đang gieo sự đau khổ mà chúng ta không hề hay biết.

Pháp (sự việc) luôn nói với chúng ta rằng: “Nó sẽ không như ý muốn của chúng ta đâu” — lời Thầy Viên Minh.

Sự đau khổ có mặt bởi sự mong cầu, chấp trước và bám víu (chấp giữ). Sống không bám víu , cứ để mọi việc thuận theo tự nhiên , tùy duyên thuận pháp thì chúng ta sẽ cảm thấy nhẹ nhõm rất nhiều. Bạn hãy thử và sẽ cảm nhận được sự tuyệt vời.

Hãy nhớ rằng: Tất cả các việc (pháp) xảy ra đều do duyên phát sanh. Việc gì do duyên sanh thì tự nó diệt chúng ta không cần phải xen vào làm gì ! Hãy nhớ tất cả các pháp hữu vi (do duyên sanh) đều vô thường và vô ngã (không phải là ta, không phải của ta, không phải tự ngã của ta). Điều cần thiết là chúng ta hãy minh sát (thấy biết sáng suốt) việc đang diễn (Thân, thọ, tâm hay pháp) ra và học ra bài học từ nó. 

Từ cái sự minh sát không có bản ngã ảo tưởng bám víu xen vào thì nhất định sẽ phát sanh trí tuệ nhận ra chân đế , sự sanh diệt danh sắc, khổ, vô thường, vô ngã từ đó chúng ta sẽ có thái độ và hành vi đúng đắn khi gặp phải cảnh duyên.

Đừng bám víu, chấp trước và mong cầu vào: Lời hứa, tình yêu, tài sản, người thân, công việc v.v… vì chắc rằng chúng ta sẽ khổ khi sự việc không như ý mình. Mỗi lần thất bại, thất tình, thất thoát tài sản, người thân xa rời hay công việc gặp vấn đề … đều là một cơ hội giúp chúng ta học ra bài học quý giá từ đó.

Ví dụ: Bạn tin vào lời hứa của một ai đó. Bạn hy vọng họ sẽ thực hiện. Nhưng đến khi họ thất hứa thì bạn rất buồn đúng không? hoặc bạn mong chờ một sự việc nào đó mà nó bất thành , bạn sẽ buồn. Vì thế tôi khuyên bạn đừng bám víu, chấp trước và mong cầu. Thì sẽ không buồn. Bạn hãy bình thản đón nhận mọi việc đến đi.

Hãy nhận biết những gì chúng ta đang làm. Nó là thiện hay ác. Nếu là thiện thì cứ làm. Nếu là ác không nên làm. Vì nhân quả là có thật, chỉ việc nó đến sớm hoặc muộn thôi. Làm chỉ để nuôi thân này, đủ ăn là được. Ai giàu thì mặc kệ họ. Người giàu cũng khóc . Nghèo nhưng gia đình hòa thuận hạnh phúc là được. Nếu vì ham mê giàu sang mà làm việc ác, gieo nhân bất thiện. Thì chúng ta sẽ chịu quả khổ trong tương lai là chắc chắn. Nếu nghèo thì nghèo một kiếp thôi. Hãy gieo nhân lành, làm việc thiện để nhận quả lành tươi sáng trong ngày vị lai.

HT. Viên Minh (Tổ Đình Bửu Long)

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục:

Bình luận của bạn Câu hỏi của bạn

Đặt
Lịch
Khám
Contact Me on Zalo