NHỮNG HIỂU BIẾT VỀ ĐAU VÙNG CHẬU MẠN TÍNH Ở NAM GIỚI

Cập nhật: 18/02/2020 Tác giả: TS.BS.CKII. TRÀ ANH DUY

Trung tâm Sức khoẻ Nam Giới Men's Health


Từ đâu mà bộ phận sinh dục của nam giới lại được gọi tên là “của quý”? Đây là một câu hỏi khá khó để trả lời, có lẽ xuất phát từ những vai trò quan trọng của “của quý” trong hoạt động tiểu tiện cũng như hoạt động tình dục và duy trì nòi giống. Kéo theo cả vùng sinh dục nói chung luôn là một vùng nhạy cảm, vậy mà thường trực những bệnh lý oái oăm như Đau Vùng Chậu Mạn Tính vẫn “ghé thăm”, làm cho các quý ông phải khổ sở.

THẾ NÀO LÀ ĐAU VÙNG CHẬU MẠN TÍNH?

Đau vùng chậu mạn tính có thể hiểu là những cơn đau hoặc sự khó chịu xác định hoặc mơ hồ của chủ thể diễn ra xung quanh vùng hậu môn sinh dục, giữa hai bên hông và dưới rốn. Người bệnh phải chịu đựng điều này 6 tháng hoặc hơn. Đau vùng chậu có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, nếu xác định được rõ nguyên nhân gây bệnh, điều trị chính xác có thể giúp loại trừ cơn đau. Tuy nhiên, khó có thể xác định một nguyên nhân đơn lẻ cho đau vùng chậu mạn tính trong nhiều trường hợp.

NGUYÊN NHÂN

Đau vùng chậu thật sự là một tình trạng phức tạp, bởi bên trong “khu vực chật hẹp” được bao bọc bởi xương chậu là một phức hợp của rất nhiều hệ thống cơ quan, hệ thống thần kinh mạch máu đa dạng và phong phú. Do vậy, bệnh lý này thường tiềm ẩn nhiều nguyên nhân, nằm ở nhiều cơ quan như bàng quang, tuyến tiền liệt, niệu đạo, hậu môn, trực tràng, các khoang ảo bên trong vùng chậu hoặc các vấn đề rối loạn về thần kinh cơ.

Đặc biệt, yếu tố tâm lý học cũng được đề cập, thậm chí đóng một vai trò quan trọng. Bởi những yếu tố như trầm cảm, căng thẳng dai dẳng, tiền sử bị lạm dụng tình dục hoặc bị tấn công có thể tăng nguy cơ người bệnh có các biểu hiện được xem xét là đau vùng chậu mạn tính. Cảm xúc không ổn định và tồi tệ sẽ làm cơn đau thêm trầm trọng, ngược lại cơn đau càng làm tổn thương cảm xúc, đây là một vòng xoắn bệnh lý nghiêm trọng.

TRIỆU CHỨNG ĐAU VÙNG CHẬU Ở NGƯỜI BỆNH

Khi mô tả về vị trí đau của bệnh, người bệnh thường chỉ vòng quanh khu vực vùng chậu, một cách mơ hồ hơn là chỉ chính xác vị trí. Than phiền của người bệnh cũng khá đa dạng:

  • Đau dữ dội
  • Đau âm ỉ nhưng dai dẳng
  • Đau có tính chu kỳ
  • Đau kiểu châm chích hoặc quặn thắt
  • Cảm giác nặng nề
  • Áp lực sâu bên trong khó diễn tả

Một số khác lại có biểu hiện:

  • Đau khi quan hệ
  • Đau khi đi tiểu hoặc đi cầu
  • Đau nhiều khi ngồi hoặc đứng lâu

Người bệnh có thể không “chết ngất” vì những cơn đau của bệnh lý đau vùng chậu mạn tính nhưng chắc hẳn những cơn đau này khá phiền toái, ảnh hưởng đến đời sống, công việc và làm giảm chất lượng cuộc sống.

CÁCH CHẨN ĐOÁN ĐAU VÙNG CHẬU MẠN TÍNH

Để kết luận một người đau vùng xương chậu mạn tính có thể khá đơn giản, người bệnh có cảm giác đau và đủ thời gian. Tuy nhiên, quan trọng hơn hết là quá trình loại trừ dần để tìm ra rối loạn thật sự gây ra triệu chứng.

Bên cạnh việc nắm bắt tốt bệnh sử, tiền sử bệnh lý liên quan, người bác sĩ lâm sàng cần có các thăm khám cơ quan sinh dục, các thăm khám đánh giá vùng chậu: Phát hiện dấu hiệu nhiễm khuẩn, các vùng có đặc tính khác thường, trương lực cơ sàn chậu nói chung,…

Bên cạnh đó, cần phối hợp với các xét nghiệm máu và vi sinh học để loại trừ yếu tố nhiễm khuẩn. Các xét nghiệm hình ảnh học như siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CTScan) hay chụp cộng hưởng từ (MRI) vùng chậu cũng giúp đưa thêm dữ kiện chẩn đoán. Các xét nghiệm chuyên sâu khác như niệu động học hay nội soi,… cần cân nhắc trong các trường hợp cụ thể.

SƠ LƯỢC VÀ ĐIỀU TRỊ

Điều trị đau vùng chậu mạn tính vẫn đang gặp khá nhiều khó khăn, chưa một phương pháp nào thật sự cho thấy hiệu quả tuyệt đối. Nếu xác định được nguyên nhân cụ thể, việc điều trị các nguyên nhân này như nhiễm trùng, viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt, viêm niệu đạo do vi trùng hay vi sinh vật,… có thể giúp các triệu chứng thuyên giảm.

Trong trường hợp không rõ nguyên nhân, tuỳ trường hợp bác sĩ có thể phối hợp kháng sinh, kháng viêm, giảm đau và thậm chí là các loại thuốc chống trầm cảm để giảm triệu chứng. Trong khi đó, các buổi trị liệu về tâm lý để người bệnh học cách chấp nhận và “sống chung với lũ” cũng đóng vai trò quan trọng.

Đặc biệt, trong các trường hợp chọn lọc, bệnh nhân có thể lựa chọn phương pháp bắn sóng xung kích tần số thấp để điều trị đau vùng chậu nói riêng cũng như đau mạn tính nói chung.

Đây là phương pháp không xâm hại, không gây đau đã chứng minh được hiệu quả tốt trên nhiều bệnh lý đau mạn tính và bước đầu được nhắc đến như một phương pháp hữu hiệu để điều trị đau vùng chậu mạn tính trong các hướng dẫn điều trị.

CÁCH PHÒNG NGỪA ĐAU VÙNG CHẬU MẠN TÍNH

Phòng ngừa đau vùng xương chậu mạn tính là việc đề cao tinh thần ý thức về sức khỏe, nhanh chóng tìm đến các chuyên gia về sức khỏe nam giới để được thăm khám và điều trị triệt để các bệnh lý vùng chậu, đặc biệt là các bệnh lý viêm nhiễm các cơ quan vùng chậu.

Việc duy trì vận động thể lực, tập luyện sức mạnh cơ sàn chậu cũng giúp nam giới ngừa bệnh. Cuối cùng là nên duy trì lối sống lành mạnh, tránh áp lực trong cuộc sống.

“Hiểu đúng để sống đúng, sống khỏe”

Các bạn nên đọc thêm bài viết:

 


Đặt
Lịch
Khám
Contact Me on Zalo