PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ RỐI LOẠN CƯƠNG: LỢI BẤT CẬP HẠI

Cập nhật: 11/02/2020 Tác giả: TS.BS.CKII. TRÀ ANH DUY

Trung tâm Sức khoẻ Nam Giới Men's Health


Tiêm thuốc trực tiếp vào dương vật, sử dụng dụng cụ hút và thể hang nhân tạo… là 3 trong các phương pháp xâm lấn điều trị rối loạn cương đang được nhiều quý ông cân nhắc. Tuy nhiên, từ góc nhìn y khoa và kinh nghiệm lâm sàng thì cả 3 phương pháp này đếu tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Biến chứng cương dương đau dương vật kéo dài sau khi tiêm thuốc vào thể hang

“Bác sĩ ơi, cậu nhỏ của em cương mãi không chịu xìu, đau quá không chịu nổi” – Đây là than phiền của bệnh nhận N.V.K 38 tuổi đến gặp tôi trong trạng thái hoảng loạn.

“Bác sĩ ơi, cậu nhỏ của em cương mãi không chịu xìu, đau quá không chịu nổi” – Đây là than phiền của bệnh nhân N.V.K 38 tuổi đến gặp tôi trong trạng thái hoảng loạn.

Được biết anh K. đã được chẩn đoán là rối loạn cương dương cách đây 3 tháng tại cơ sở khác vì không duy trì được độ cương khi giao hợp. Anh đã được chỉ định điều trị bằng thuốc uống nhưng thằng nhỏ thì vẫn “chứng nào tật nấy”. Gần đây anh được bạn giới thiệu về thuốc tiêm trực tiếp vào cậu nhỏ mang lại hiệu quả tốt nên đã đánh liều dùng thử.

Sau một vài lần cho kết quả khá mỹ mãn, anh trở nên khá dạn dĩ trong việc dùng thuốc tiêm. Mặc dù trước đó việc tự tiêm thuốc vào “của quý” làm anh khá e dè và có đau tại vị trí tiêm đôi chút. Tuy nhiên, đến lần này cậu nhỏ “chào cờ” nhưng không thấy dấu hiệu xìu xuống và ngày càng đau đớn kéo dài hàng giờ đồng hồ, không chịu nổi nữa anh đành phải tìm đến bác sĩ.

Mức độ nguy hiểm của chứng rối loạn cương?

Qua thăm khám và hỏi bệnh sử, tôi nhận định đây là một tình trạng cấp cứu nam khoa, anh K. rơi vào biến chứng cương đau dương vật kéo dài sau khi tiêm thuốc vào thể hang.

Đây là một biến chứng thường gặp và là một mối đe dọa lớn đến chức năng cương dương vốn dĩ đã giảm sút đi của người bệnh.

Được xử trí cấp cứu tích cực bằng các loại thuốc giãn mạch, các biện pháp vật lý và trích máu kèm bơm rửa, cậu nhỏ của anh K. đã “chịu xìu”, bớt đau đớn.

Tuy vậy, anh K. chắc chắn phải tiếp tục theo dõi và điều trị sau đó, tiên đoán rằng khả năng cương sẽ còn tiếp tục giảm sút.

Đây là một câu chuyện cảnh báo cho cánh mày râu về mối nguy hiểm tiềm tàng của các phương pháp điều trị xâm hại trên cậu nhỏ.

Những phương pháp điều trị rối loạn cương xâm hại và không xâm hại

Tiêm thuốc vào thể hang là lựa chọn hàng thứ hai cho các trường hợp rối loạn cương dương không đáp ứng với thuốc uống. Đây là phương pháp xâm hại, tiềm ẩn nguy cơ cương đau kéo dài và từ đó gây tổn thương chức năng cương kém phục hồi.

Bên cạnh phương pháp này, việc sử dụng dụng cụ hút cũng được cân nhắc khi người bệnh không đáp ứng với thuốc uống.

Dụng cụ này dùng lực hút chân không để kéo máu về cậu nhỏ và dùng nút chặn cao su để duy trì trạng thái cương.

Tuy vậy, vì máu được kéo về thụ động nên có thể gây đau, cậu nhỏ cũng không có cảm giác hưng phấn và “độ nhiệt” đủ cao.

Dụng cụ hút có thể giúp cương để duy trì hoạt động tình dục nhưng thiếu đi sự tự nhiên và gây nhiều phiền toái trong thao tác sử dụng dụng cụ này.

XEM THÊM: ĐÃ TÌM RA CÁCH ĐIỀU TRỊ RỐI LOẠN CƯƠNG KHÔNG ĐAU, KHÔNG PHẪU THUẬT

Phương pháp xâm lấn đáng ngại nhất có lẽ là đặt thể hang nhân tạo. Phẫu thuật này được sử dụng cho các trường hợp rối loạn cương nặng, không đáp ứng với các điều trị thuốc uống, hay thậm chí là thuốc tiêm thể hang hay các loại dụng cụ hút chân không. Toàn bộ mô cương trong thể hang sẽ được thay thế bởi vật liệu nhân tạo.

Khi cần cương dương, người bệnh có thể khởi động bơm nước vào thể hang nhân tạo. Đây là một phẫu thuật yêu cầu tay nghề của bác sĩ phẫu thuật, điều kiện phòng mổ đảm bảo vô trùng tốt.

Một số biến chứng, nhiễm trùng sau mổ cũng đáng lo ngại, vì không chỉ phải lấy bỏ thể hang nhân tạo ra ngoài ngay mà còn có nguy cơ tổn thương hoàn toàn dương vật nữa.

Lợi ích và nguy cơ khi điều trị rối loạn cương

Tóm lại, điều trị rối loạn cương dương hiện nay rất đa dạng và ngày càng theo hướng cá thể hóa, điều trị phù hợp với từng bệnh nhân.

Phương pháp có thể đi từ không xâm hại như việc dùng thuốc hỗ trợ cương hoặc gần đây là bắn sóng xung kích tần số thấp, đi đến các phương pháp xâm hại như tiêm thuốc thể hang, dụng cụ hút chân không hay đặt thể hang nhân tạo.

Tuy nhiên, càng xâm hại cơ thể bao nhiêu thì nguy cơ sẽ càng lớn theo. Do vậy, hãy luôn đảm bảo việc thảo luận một cách tích cực với các bác sĩ chuyên gia về sức khỏe nam giới cùng lựa chọn phương án điều trị khả thi nhất.

TS.BS.CKII. TRÀ ANH DUY


Đặt
Lịch
Khám
Contact Me on Zalo