Điều Trị Viêm Bàng Quang Cấp Ở Nam Giới Trẻ Tuổi Như Thế Nào?

Cập nhật: 04/02/2024 Tác giả: TS.BS.CKII. TRÀ ANH DUY

Trung tâm Sức khoẻ Nam Giới Men's Health


Nam giới không có bất thường về giải phẫu và chức năng đường tiết niệu hiếm khi bị viêm bàng quang cấp đơn thuần. Thông thường, những yếu tố nguy cơ như quan hệ tình dục không an toàn hoặc vệ sinh bộ phận sinh dục không đảm bảo sẽ dẫn đến vi trùng ngược dòng từ lỗ tiểu đi vào bàng quang.

Xác định chẩn đoán dựa vào kết quả xét nghiệm tế bào và nuôi cấy nước tiểu. Thời gian điều trị kháng sinh được khuyến cáo là 7 ngày. 

Tác nhân gây viêm bàng quang cấp đơn thuần ở nam giới và tình trạng nhạy kháng sinh cũng tương tự như ở nữ giới, do vậy có thể lựa chọn những loại kháng sinh như trong điều trị viêm bàng quang cấp đơn thuần ở phụ nữ. 

Fluoroquinolones là nhóm thuốc có phổ kháng khuẩn và khả năng thâm nhập vào nhu mô tuyến tiền liệt ở nam giới tốt nhất. 

Nên hạn chế sử dụng nitrofurantoin và các thuốc nhóm beta-lactamin để điều trị nhiễm khuẩn tiết niệu ở nam giới do các thuốc này không đạt được nồng độ ổn định trong mô và ít hiệu quả hơn đối với viêm tuyến tiền liệt tiềm tàng. Nếu nghi vi khuẩn gây bệnh là Enterococcus, cần thêm Amoxicillin vào phác đồ điều trị. 

Tóm lại, nam giới một khi có những dấu hiệu như đau vùng hạ vị, đi tiểu gắt, buốt kèm theo nước tiểu màu vàng sậm, có mùi hôi, cần đến bác sĩ chuyên khoa Tiết niệu – nam khoa để được thăm khám và chỉ định điều trị hợp lý.

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục:

Bình luận của bạn Câu hỏi của bạn

Đặt
Lịch
Khám
Contact Me on Zalo